Top 5 hoàng gia giàu nhất thế giới: Hoàng gia Anh đứng cuối, top 1 từng từ chối Elon Musk làm chuyện gây sốc

Minh Phương, Theo Thể Thao & Văn Hóa 18:10 04/03/2023

Sinh ra trong hoàng tộc vốn đã là người ngậm thìa vàng. Vậy sống trong những hoàng gia giàu nhất thế giới thì có thể nắm trong tay bao nhiêu của cải?

5. Anh - 88 tỷ USD

Top 5 hoàng gia giàu nhất thế giới: Hoàng gia Anh đứng cuối, top 1 từng từ chối Elon Musk làm chuyện gây sốc - Ảnh 1.

Ảnh: SCMP

Trước khi qua đời vào ngày 8/9/2022, Nữ hoàng Elizabeth II đã là vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Trong khi tài sản cá nhân của nữ hoàng ước tính khoảng 470 triệu đô la Mỹ, thì bản thân gia đình này có tổng tài sản ròng trị giá 88 tỷ USD, theo Forbes.

Phần lớn tài sản của nữ hoàng đến từ khoản Trợ cấp Chủ quyền (Sovereign Grant). Hoàng gia Anh sở hữu vương miện, nhiều tài sản gia đình bao gồm Sandringham ở Norfolk và Balmoral ở Scotland. Điều đó khiến họ được xếp hạng cao hơn các gia đình hoàng gia Thái Lan và Brunei, nhưng chưa vượt qua những gia đình ở Trung Đông.

4. Abu Dhabi, UAE - 150 tỷ USD

Top 5 hoàng gia giàu nhất thế giới: Hoàng gia Anh đứng cuối, top 1 từng từ chối Elon Musk làm chuyện gây sốc - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Hoàng gia Abu Dhabi hiện đang cai trị bảy Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và đã bắt đầu nắm quyền từ năm 1793. Khối tài sản của gia đình này ước tính trị giá 150 tỷ USD, phần lớn là nhờ việc bán dầu từ những năm 1970.

Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan là Tổng thống của Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ năm 2004 sau khi cha ông qua đời và ông cũng đồng thời là Tiểu vương của Abu Dhabi. Ông sở hữu mảnh đất ở thủ đô của Anh trị giá 7,1 tỷ USD.

Theo The Guardian, các bất động sản này mang lại hơn 200 triệu USD tiền thuê hàng năm. Ông cũng chủ trì Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi trị giá khoảng 696 tỷ USD.

Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã kế vị Sheikh Khalifa sau khi ông qua đời vào tháng 5 năm 2022.

3. Qatar - 335 tỷ USD

Top 5 hoàng gia giàu nhất thế giới: Hoàng gia Anh đứng cuối, top 1 từng từ chối Elon Musk làm chuyện gây sốc - Ảnh 3.

Ảnh: SCMP

Gia đình Thani cầm quyền nắm giữ các khoản đầu tư vào bất động sản trên toàn cầu, bao gồm tòa nhà chọc trời Shard ở London, Olympic Village và cửa hàng bách hóa Harrods, cũng như Tòa nhà Empire State ở New York.

Người đứng đầu hoàng gia là Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Ông và gia đình có tài sản riêng trị giá 2 tỷ USD và các khoản đầu tư vào Ngân hàng Barclays, British Airways và công ty ô tô Volkswagen đã nâng tổng tài sản của họ lên 335 tỷ USD.

Sheikh hiện là quốc vương trẻ nhất thế giới và là một trong số 8.000 thành viên hoàng gia Qatar.

2. Kuwait - 360 tỷ USD

Top 5 hoàng gia giàu nhất thế giới: Hoàng gia Anh đứng cuối, top 1 từng từ chối Elon Musk làm chuyện gây sốc - Ảnh 4.

Ảnh: SCMP

Gia đình Sabah đã cai trị Kuwait từ năm 1752 và được biết đến với những khoản đầu tư khổng lồ vào các công ty blue-chip lớn ở Mỹ. Gia đình hoàng gia này được cho là bao gồm khoảng 1.000 thành viên và hiện do Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Sabah đứng đầu.

Ông đã kế vị ngai vàng vào năm 2020 sau khi người anh cùng cha khác mẹ Sheikh Sabah IV Ahmad Al-Jaber Al-Sabah qua đời.

Gia đình hoàng gia Kuwait ước tính đã có 90 tỷ USD vào năm 1991 nhưng khi cổ phiếu của họ tăng giá trị, tài sản của gia đình này đã lên đến khoảng 360 tỷ USD vào thời điểm hiện tại.

1. Ả Rập Saudi - 1,4 nghìn tỷ USD

Top 5 hoàng gia giàu nhất thế giới: Hoàng gia Anh đứng cuối, top 1 từng từ chối Elon Musk làm chuyện gây sốc - Ảnh 5.

Ảnh: SCMP

Vương quốc Ả Rập Saudi là nơi sinh sống của gia đình hoàng gia giàu có nhất hành tinh. Nhà Saud đã cai trị từ năm 1744 và thậm chí còn đặt tên quốc gia theo tên mình. Vua Salman đã trị vì từ năm 2015 và được cho là có khối tài sản trị giá 18 tỷ USD. Con số này đã khiến cá nhân ông trở thành người hoàng gia giàu nhất thế giới.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal được cho là hoàng gia giàu có thứ hai của gia đình với giá trị tài sản ròng khoảng 16 tỷ USD. Vị hoàng tử này từng từ chối lời đề nghị của Elon Musk khi ông muốn tiếp quản Twitter. Vào thời điểm đó, cả thế giới đều nghĩ Musk đang làm điều điên rồ.

Đại gia đình triệu phú này có hơn 15.000 thành viên và có tổng tài sản trị giá 1,4 nghìn tỷ USD, nhiều GDP của Tây Ban Nha hay Úc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày