Tổng thống Brazil tự cách ly sau khi dự họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York

Quỳnh Chi, Theo VTV 19:22 23/09/2021

Trở về từ Liên Hợp Quốc, Tổng thống Brazil đã tự cách ly tại nhà và hủy các chuyến công du sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế nước này dương tính với COVID-19.

Cơ quan Quản lý y tế của Brazil (Anvisa) khuyến nghị rằng, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và toàn bộ thành viên trong phái đoàn tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York nên cách ly và thực hiện thêm các cuộc xét nghiệm. Kế hoạch công du trong ngày 22/9 của Tổng thống Bolsonaro đã được chuyển thành cuộc họp trực tuyến.

Tổng thống Brazil tự cách ly sau khi dự họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu tại Kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil Marcelo Queiroga đã có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi tháp tùng ông Bolsonaro đến dự họp tại Liên Hợp Quốc và hiện đang phải ở trong khu vực cách ly tại New York. Trong khi đó, các thành viên khác của phái đoàn Brazil đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tổng thống Bolsonaro đã không tiêm vaccine COVID-19, bất chấp các quy định của Liên Hợp Quốc yêu cầu tất cả những người tham dự hội nghị phải tiêm vaccine.

Tổng thống Brazil tự cách ly sau khi dự họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil Marcelo Queiroga đã có kết quả dương tính với COVID-19 (Ảnh: AP)

Ông Queiroga đã tháp tùng Tổng thống Bolsonaro tới một cuộc họp vào sáng 21/9 tại tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc với Thủ tướng Anh Boris Johnson. Bộ trưởng Bộ Y tế Brazil đã luôn đeo khẩu trang.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, Chính phủ Brazil đã thông báo với Liên Hợp Quốc rằng, toàn bộ thành viên trong đoàn công tác của nước này đã quyết định tự cách ly trong 14 ngày.

"Tại Liên Hợp Quốc, chúng tôi đã xem xét khả năng tiếp xúc với các nhân viên Liên Hợp Quốc đã có mặt tại Hội trường Đại hội đồng và việc truy vết những người có tiếp xúc đang được thực hiện", ông Dujarric nói. Ông Dujarric cho biết thêm, Bộ trưởng Queiroga đã không gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Ông Dujarric nói với các phóng viên: "Hiện tại, chúng tôi xác định không có việc tiếp xúc trực tiếp nào với các nhân viên của Liên Hợp Quốc".

Ông Bolsonaro là thành viên duy nhất trong đoàn công tác của Brazil tới New York chưa được tiêm phòng. Trước khi đến Mỹ, Tổng thống Brazil tin tưởng rằng, lượng kháng thể có được sau khi đã mắc COVID-19 vào năm 2020 sẽ bảo vệ ông tốt hơn so với vaccine.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh "Tịnh thất Bồng Lai" cửa đóng then cài và chia sẻ bất ngờ của hàng xóm sau loạt lùm xùm với CEO Phương Hằng

    Theo chia sẻ của những người hàng xóm sinh sống xung quanh, dù "Tịnh thất Bồng Lai" đã được xây dựng nhiều năm nhưng họ chưa từng vào bên trong. Những người sinh sống tại "Tịnh thất" này cũng sống tách biệt, không qua lại với ai, cổng chính cũng đóng từ sáng tới tối.
  • Đọc thêm