Toàn cảnh sự việc cô giáo cắt tóc học sinh trên bục giảng

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 23:31 23/03/2023

Nhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Tối ngày 22/3, mạng xã hội lan truyền video ghi lại cảnh một cô giáo cầm kéo cắt tóc nữ sinh ngay trong lớp học. Nguyên nhân hành động trên xuất phát từ việc nữ sinh này nhuộm tóc. Trong đoạn clip, cô giáo nói rõ: "Đây là việc đã có quy định rồi".

Theo video lan truyền trên mạng xã hội, cô giáo nói "tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho bạn biết, vì tôi đã nhắc từ trước, em nói nhuộm lại nhưng nay vẫn còn", rồi cắt một nắm tóc đen của nữ sinh. Khi em này giải thích đã nhờ bạn cắt hết phần light tóc vàng đã nhuộm, cô giáo không chấp nhận, cho rằng phần nhuộm vẫn còn.

Sau khi cắt một lọn tóc của nữ sinh này, cô tiếp tục tuyên bố: "Hôm nay tôi cảnh cáo… Lần sau những ai như thế này, tôi sẽ cắt thật nhiều, chứ không phải chỉ mỗi vậy. Tôi công khai trước lớp như thế".

Ngay sau khi clip được đăng tải đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận. Đa số bình luận cho rằng học sinh vi phạm nội quy nhà trường thì hãy nhắc nhở, sau đó kỷ luật và mời phụ huynh đến chứ giáo viên không có quyền xâm phạm đến cơ thể người khác.

Toàn cảnh sự việc cô giáo cắt tóc học sinh trên bục giảng - Ảnh 1.

Cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) cũng thừa nhận, dù xuất phát từ mục đích gì, về mặt nghiệp vụ, hành vi của cô giáo trên cũng chưa phù hợp và phản giáo dục, nhất là với lứa tuổi THPT. Thay vì hành động trên, cô giáo có thể phối hợp giữa gia đình và nhà trường để có nhắc nhở, giáo dục học sinh.

Trao đổi với phóng viên, ngày 23/3, thạc sĩ Lê Thị Loan - nguyên Phó khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục), cho rằng, ứng xử hay đưa ra hình thức kỷ luật không phù hợp sẽ tạo ra nỗi đau về tinh thần có khi còn hơn cả nỗi đau thể xác với học sinh. Thậm chí, theo thạc sĩ này, hành vi trên có khi còn phản tác dụng khiến học sinh không hợp tác và tìm cách chống đối.

Vì vậy, giáo viên cần phải nắm được các phương pháp giáo dục, tâm lý học sinh để có cách ứng xử phù hợp giúp các em tự nhận thức, tự rèn luyện và hoàn thiện mình mỗi ngày.

Các trường có nội quy cấm học sinh nhuộm tóc nhưng nếu học sinh vi phạm nên xử lý theo từng bước. Cụ thể, khi học sinh vi phạm quy định, đầu tiên, thầy cô làm công tác quản lý sẽ nhắc nhở, sau đó thông báo giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm giáo dục học sinh. Nếu học sinh vẫn không thay đổi, giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh để có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.

Lúc này, nếu học sinh chưa thay đổi, nhà trường sẽ yêu cầu bố mẹ đón về hoàn thành đúng nội quy của nhà trường mới quay lại lớp học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc thông tin, ngày 23/3, một tổ công tác của Sở đã về làm việc tại trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường, với nội dung liên quan đến vụ clip cô giáo cắt tóc nữ sinh trước cả lớp lan truyền trên mạng từ hôm 22/3.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết, chiều 22/3, Sở nhận được thông tin từ Trường THPT Đội Cấn báo cáo sơ bộ về sự việc cô L.T.H.L, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A10, có hành vi cắt tóc một nữ sinh ngay trên lớp. Tối ngày 22/3, Sở cũng đã nhận được bản tường trình của cô L. và báo cáo của trường.

Cụ thể, sau Tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 quay trở lại trường với màu tóc được nhuộm màu khói, màu vàng, không đúng nội quy của nhà trường. Cô L.T.H.L, giáo chủ nhiệm lớp 10A10, đã nhiều lần nhắc nhở tại lớp, trên nhóm lớp và nhóm phụ huynh. Đa số các học sinh đã chấp hành nhuộm lại màu tóc tự nhiên, song chỉ nữ sinh L.N.L.P không chấp hành.

Trước thông tin Đoàn trường sắp có đợt kiểm tra nề nếp, ngày 17/3, cô L. đã gọi riêng em P. ra hành lang để nhắc nhở và ra thời hạn. Khi đó, em P. cũng đã hứa với cô giáo buổi chiều cùng ngày về sẽ nhuộm lại. Ngày 20/3, cô L. tiếp tục nhắn trên nhóm lớp yêu cầu các học sinh chấp hành và hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra. cô L. thông báo trên nhóm của lớp "Em nào chưa nhuộm lại, cô sẽ cắt bỏ".

Nữ sinh P. cho biết, chiều 21/3, em đã ra quán để nhuộm lại nhưng thợ tóc báo do tóc yếu nên chờ dài hơn mới cắt bỏ. Sáng 22/3, trước khi cô chủ nhiệm kiểm tra, em P. đã nhờ một số bạn cắt bỏ phần light sáng màu ở dưới gáy, nhưng không hết. Khi kiểm tra, cô L. muốn xử lý để làm gương nên nhờ một học sinh trong lớp đi mượn kéo rồi cắt một lọn tóc phía trên của học trò. Cô L. cũng yêu cầu học sinh quay lại clip gửi phụ huynh, để biết việc cô phạt học sinh trên lớp.

Sau khi xảy ra sự việc, nhận thấy hành động của mình là nóng nảy và sai trái, chiều 22/3, cô L. đã đến gia đình em P. gặp ông bà nội và bố em để nói chuyện và xin lỗi gia đình. Ngày 23/3, Trường THPT Đội Cấn đã triệu tập cuộc gặp, trao đổi trực tiếp giữa cô L., nữ sinh P. và phụ huynh, cùng ban giám hiệu có sự chứng kiến của tổ công tác Sở Giáo dục và Đào tạo. Tại đây, cô L. và cha mẹ em P. đã chia sẻ, trao đổi với nhau.

Toàn cảnh sự việc cô giáo cắt tóc học sinh trên bục giảng - Ảnh 2.

Hai cô trò ôm nhau giảng hòa sau sự việc

Hai bên đều nhìn nhận ra những phần sai của mình, để dẫn đến sự việc không mong muốn, bị đẩy đi quá xa, gây nhiều ảnh hưởng về tâm lý, tinh thần cho cả cô và trò. Các bên đều bày tỏ mong muốn sự việc được cảm thông, tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong giáo dục, quản lý học sinh; làm tốt hơn công tác liên lạc giữa cô giáo và phụ huynh. Đồng thời, áp dụng các biện pháp giáo dục tích cực, để không xảy ra những sự việc tương tự.

Sau buổi làm việc ngày 23/3, cô L. và em P. đã lên lớp và cùng xin lỗi, hàn gắn trước sự chứng kiến của tập thể lớp và phụ huynh học sinh.

Ông Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, chia sẻ: "Sự việc xảy ra đáng tiếc, không mong muốn đối với cả giáo viên, học sinh, gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục nói chung. Đây là bài học giáo viên toàn ngành cần soi chiếu, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày