Tinh hoàn "lạc" trong ổ bụng nam bệnh nhân Vũng Tàu

Ngọc Giang, Theo Người lao động 16:37 27/06/2021

Bệnh nhân nam ở Vũng Tàu nhập viện trong tình trạng đau bụng, các bác sĩ phát hiện người này chỉ có 1 tinh hoàn nằm trong bìu trái, tinh hoàn ở bìu phải đã "lạc" vào ổ bụng.

Ngày 27/6, Bệnh viện Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u tinh hoàn có đường kính 7cm "lạc" trong ổ bụng cho một bệnh nhân nam 21 tuổi.

Theo Bệnh viện Vũng Tàu, thời gian gần đây, bệnh nhân P.T.A. thường xuyên đau bụng vùng hố chậu phải, kèm theo nôn ói. Sau đó bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Vũng Tàu và được các bác sĩ khám, tiến hành cho chụp cắt lớp.

Qua kết quả chụp cắt lớp phát hiện bệnh nhân có 1 khối u đường kính 7cm. Khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân này chỉ có một tinh hoàn bên trái dưới bìu, trong bìu bên phải không thấy tinh hoàn.

Tinh hoàn lạc trong ổ bụng nam bệnh nhân Vũng Tàu - Ảnh 1.

Khối u là tinh hoàn đi lạc (màu tròn đen) được phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân

Khối u được phát hiện trong ổ bụng chính là tinh hoàn trong bìu phải của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, tuy chỉ có một tinh hoàn nhưng bệnh nhân này vẫn có khả năng sinh sản, hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Theo BS.CK2 Nguyễn Văn Bảy - Phó khoa Ngoại Tổng hợp, bệnh tinh hoàn lạc chỗ cần được khám, phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Nếu không được xử trí sớm sẽ dẫn đến xoắn tinh hoàn làm cho mạch máu bị nghẽn, tinh hoàn không được nuôi dưỡng. Nếu chậm được chẩn đoán và điều trị, tinh hoàn có thể bị hoại tử hoặc hoàn toàn teo đi trong vài tháng, dẫn đến nguy cơ vô sinh hoặc có thể biến chứng thành ung thư tinh hoàn. Ở một số trường hợp vẫn có thể đưa tinh hoàn về đúng vị trí nếu như được phát hiện sớm.

Để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ở tinh hoàn, khi thấy có biểu hiện bất thường, các gia đình có bé trai, nam giới không nên ngần ngại mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày