Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc phức tạp với những ca bệnh nội địa mới

Bích Thuận, Theo VOV 09:35 10/05/2020

Sau vài ngày không có ca bệnh nội địa mới trên cả nước, hôm 9/5, Trung Quốc đại lục lại ghi nhận sự bật tăng trở lại của 12 ca Covid-19 trong nước.

Trong đó đáng chú ý có 1 ca Covid-19 ở Vũ Hán và 11 ca khác ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm.

Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc phức tạp với những ca bệnh nội địa mới - Ảnh 1.

Cảnh sát Trung Quốc đeo khẩu trang trên quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: AFP.

Số liệu thống kê vừa công bố sáng nay (10/5) cho thấy, chỉ riêng trong ngày 9/5, Trung Quốc đại lục đã có thêm 14 ca Covid-19 mới, trong đó có tới 12 trường hợp là người bệnh trong nước.

Đáng chú ý, trong số những ca bệnh mới có 1 người ở Vũ Hán, kết thúc hơn 30 ngày liên tiếp thành phố này không có bệnh nhân bản địa mới nào. Mặc dù nhiều ngày không có Covid-19 mới, song trong thời gian qua, do là vùng tâm dịch, Vũ Hán vẫn xuất hiện các trường hợp không triệu chứng mỗi ngày. Mới đây nhất là 1 ca Covid-19 không triệu chứng người Vũ Hán đi máy bay đến tỉnh Hải Nam thăm thân và được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngay khi đặt chân xuống sân bay trong khi người nhà và bạn bè của người này ở Vũ Hán không ai mắc bệnh.

11 ca bệnh trong nước còn lại của Trung Quốc đều ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, nơi vừa phát hiện 1 ca bệnh trong cộng đồng hôm 8/5. Do số bệnh nhân bản địa tăng nhanh chỉ sau 1 ngày, thành phố cấp huyện này đã phải nâng mức rủi ro dịch bệnh trong 2 ngày liên tiếp, lên mức có nguy cơ vào hôm 9/5 và nguy cơ cao vào ngày 10/5. Điều đó đồng nghĩa với việc thành phố này có thể sẽ lại bị phong tỏa và quản lý nghiêm ngặt khu dân cư.

Được biết, trong số 11 bệnh nhân bản địa mới tại đây, có 7 trường hợp là những người tiếp xúc gần với ca bệnh trong cộng đồng kể trên mà đến nay vẫn chưa tìm ra nguồn lây nhiễm. Số còn lại là những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần của bệnh nhân trên.

Các địa phương ở Trung Quốc một lần nữa phải nhắc nhở người dân không được mất cảnh giác trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh trong nước./.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm