Tìm thấy sinh vật từ thời khủng long có 8 bộ răng, tay đầy gai ở Thái Bình Dương

Hoàng Trang, Theo Báo Tin tức 23:59 21/06/2021

Các nhà sinh vật học đã phát hiện một loài sao giòn mới có hình thù đáng sợ ở dưới đáy biển Nam Thái Bình Dương.

Sinh vật này được các nhà nghiên cứu đặt tên là Ophiojura exbodi. Theo tờ Daily Mail, nó có 8 cái tay dài 10 cm phủ đầy móc gai.

Tìm thấy sinh vật từ thời khủng long có 8 bộ răng, tay đầy gai ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Cận cảnh 8 bộ răng sắc nhọn của sao giòn Ophiojura exbodi (Ảnh: Bảo tàng Victoria)

Nhóm nghiên cứu cho biết gần như chưa từng ghi nhận cá thể sao giòn (brittle star) nào có đến 8 tay. Nhưng thứ khiến con vật này trở nên đáng sợ hơn chính là hàm răng gớm ghiếc của nó. Ophiojura có đến 8 bộ răng sắc bén như dao cạo.

Họ tin rằng loài sinh vật biển này, vốn sống lẩn trốn trong một ngọn núi ngầm dưới nước, đã giữ nguyên hình dạng gớm ghiếc như vậy 180 triệu năm, tức từ thời kỳ đầu của kỷ Jura khi loài khủng long còn thống trị hành tinh này.

Các nhà khoa học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Pháp lần đầu tìm thấy loài Ophiojura năm 2011 tại ngọn núi ngầm Banc Durand ở độ sâu 500m dưới mặt nước biển Nam Thái Bình Dương, cách đảo New Caledonia 200km.

Giống như "người họ hàng xa" sao biển, sao giòn sử dụng những cánh tay vươn dài của chúng để di chuyển trên bề mặt đáy biển. Tuy nhiên, sao giòn Ophiojura có những cánh tay đầy móc gai. Và đó không phải là thứ vũ khí duy nhất của Ophiojura. Các cánh tay của nó tụ lại ở phần thân, nơi có cái mồm chứa đến 8 bộ răng.

Tìm thấy sinh vật từ thời khủng long có 8 bộ răng, tay đầy gai ở Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Xác của con Ophiojura exbodi (Ảnh: Bảo tàng Victoria)

Trong bài báo cáo được đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B tuần này, Tim O'Hara - người phụ trách cấp cao tại Bảo tàng Victoria ở Australia - cho hay Ophiojura exbodi không chỉ là một loài sao giòn mới, nó là một chi mới và một họ mới của ngành động vật da gai Echinodermata.

Ông đặt giả thuyết rằng bộ răng đáng sợ của nó được dùng để tóm và xé xác con mồi. Nhưng điều làm ông đặc biệt ấn tượng chính là 8 cánh tay của nó.

"Sao giòn thường có 5 tay, một số ít có 6 tay, trong khi con đột biến nhất có hơn 10 tay. Còn có 8 tay ư? Điều này rất đặc biệt", ông O'Hara trả lời tờ New York Times.

Ophiojura exbodi cũng có thể là một loài "dị vật" không hề tiến hóa trong nhiều triệu năm. Bằng chứng gen di truyền cho thấy Ophiojura đã tách nhánh khỏi họ hàng gần nhất từ cách đây 180 triệu năm.

"Nó đại diện cho một loại động vật hoàn toàn độc đáo và chưa từng được biết đến trước đây. Nó là một trong những loài cuối cùng của động vật cổ đại, như cá Coelacanth (Coelacanthiformes) hay bò sát Tuatara (Sphenodon)".

Tuy nhiên, chỉ với một mẫu vật chết duy nhất, các nhà khoa học vẫn còn quá nhiều câu hỏi bị bỏ ngỏ, trong đó có cả việc sinh vật này trông thế nào khi còn sống. Ophiojura được tìm thấy ở những ngọn núi dưới biển Nam Thái Bình Dương. Đây là vùng biển đầy rẫy các loài sinh vật chưa được khám phá và "hóa thạch sống" ở độ sâu 300 - 600m.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sốc nặng tin Ngô Diệc Phàm từng "thả thính" tiểu thư nhà giàu mới 19 tuổi, còn tức tốc đưa sang Mỹ bí mật phá thai?

    Giữa lúc scandal tình dục của Ngô Diệc Phàm càng lúc càng nóng, tin đồn nam ca sĩ bí mật đưa bạn gái đi phá thai bất ngờ bị đào lại.
  • Đọc thêm