Tìm ra 3 loài "cá ma" lẩn khuất ở một trong những nơi sâu nhất đại dương

Diệp Nguyễn, Theo Helino 17:30 12/09/2018

Ở đáy đại dương, nơi chịu một áp lực vô cùng khủng khiếp, nơi ánh sáng Mặt trời không bao giờ có thể chạm tới lại tồn tại những sinh vật vô cùng kỳ dị.

Mới đây, các nhà khoa học vừa phát hiện ra ba loài cá Snailfish thuộc loại "hiếm có khó tìm" ở những vùng nước sâu nhất trên thế giới - rãnh Atamaca Thái Bình Dương.

Tìm ra 3 loài cá ma lẩn khuất ở một trong những nơi sâu nhất đại dương - Ảnh 1.

Một nhóm nghiên cứu khi khám phá rãnh Atacama ở phía Đông Nam Thái Bình Dương đã phát hiện ba loại cá mới. Trông chúng như những bóng ma vậy, và họ tạm đặt tên cho chúng là cá hồng, cá xanh và cá tím Atacama. Và dành cho những ai chưa biết, chúng đang bơi ở độ sâu 6.500-7500m.

Rãnh Atacama trải dài gần 6.000 km, và sâu hơn 8.000m, chạy dọc theo bờ biển phía tây của Nam Mỹ. Tại nơi đây, loài Snailfish (thuộc họ Liparidae) đứng đầu chuỗi thức ăn, chúng không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh hay kẻ săn mồi nào.

Tìm ra 3 loài cá ma lẩn khuất ở một trong những nơi sâu nhất đại dương - Ảnh 2.

Nhóm đã ghi được đoạn phim dài hơn 100h đồng hồ bằng hệ thống camera ở ngoài khơi vùng biển Chile và Peru. Những sinh vật ở đây có vẻ ngoài đục mờ ma mị, đang bơi sát đáy biển.

Tiến sĩ Thomas Linley từ ĐH Newcastle cho biết, cơ thể loài cá này có cấu trúc gel (gelantin) đặc biệt, cho phép chúng thích nghi một cách hoàn hảo dưới áp lực khủng khiếp của đáy biển. Cấu trúc cứng nhất trong cơ thể chúng chính phần xương ở tai trong, nhằm cải thiện khả năng giữ cân bằng.

Tuy nhiên, ra khỏi áp lực và cái lạnh chết người dưới đáy biển, cơ thể loại cá này sẽ nhanh chóng "tan rã" vì sự chênh lệch áp suất.

Ngoài snailfish, các nhà nghiên cứu còn thu được hình của loài giáp xác chân dài Munnopsids. Loài sinh vật này sử dụng một "mái chèo" ở bụng để bơi,  sau đó lại có thể đi bộ trên đáy biển như loại nhện.

Tìm ra 3 loài cá ma lẩn khuất ở một trong những nơi sâu nhất đại dương - Ảnh 3.

Loài giáp xác chân dài Munnopsids (ảnh dưới cùng bên phải)

Linley, thành viên nhóm nghiên cứu nói: "Hiện chưa biết những con Munnopsids thuộc loài nào, nhưng chúng tôi đã rất kinh ngạc khi ghi được những tập tính của chúng, đặc biệt chi chúng chuyển từ bơi sang đi bộ,"

Những khám phá mới nhất trên sẽ được thảo luận tại Hội nghị Challenger 2018 tại ĐH New Castle tuần này.

Tham khảo: Daily Mail, Telegraph

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh thông báo tin vui trong vụ kiện bà Hằng, 5 em bé ở "Tịnh thất Bồng Lai" giờ ra sao?

    9h sáng ngày 25/10, ca sĩ Vy Oanh đã đến CQCSĐT CA TP.HCM để nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các tội danh "Làm nhục người khác", "Vu khống" và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  • Đọc thêm