Tiểu thương chợ Trung thu truyền thống Hà Nội đồng loạt treo biển "Không chụp ảnh, hãy là người có văn hoá!"

Minh Nhân - Ảnh: Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/09/2019

Tại khu chợ Trung thu truyền thống dọc Hàng Mã, Hàng Lược, nhiều tiểu thương không ngại giăng biển "không chụp ảnh" tại các gian hàng tránh tình trạng ùn tắc hoặc gián đoạn công việc kinh doanh của họ. So với năm ngoái, số lượng các tiểu thương đề tấm biển như thế tăng lên đáng kể.

Chỉ còn một tuần là đến Tết Trung Thu, khu chợ truyền thống Hàng Mã, Hàng Lược... vẫn luôn là không gian ngập tràn sắc màu đầy háo hức. Là khu chợ chạy dọc các tuyến phố cổ xung quanh, nơi đây trải dài nhiều mặt hàng truyền thống gợi không khí Trung Thu xưa. Những chiếc đầu lân bé xíu, đèn ông sao 5 cánh, mặt nạ giấy bồi, cả những chiếc trống tiêu. 

Dù xã hội có thay đổi thế nào, nét đẹp truyền thống của mùa Trung Thu vẫn vẹn nguyên dọc con phố này. Với nhiều người, mỗi dịp cận kề rằm tháng 8, không khí của ngày xưa chợt trở về, rạo rực nhớ lại những đêm trăng từng đi qua tuổi ấu thơ của mình. Kỳ thực, ý tưởng về chợ Trung Thu truyền thống mang lại nhiều giá trị nhân văn đối với nhiều người. Là chút kỷ niệm của ngày xưa, của những đêm rước đèn, trông trăng cùng lũ bạn.

Clip không khí trung thu nhộn nhịp ở phố cổ Hà Nội. Thực hiện: Kingpro

Tại khu chợ, nhiều tiểu thương không ngại giăng biển "không chụp ảnh" tại các gian hàng tránh tình trạng ùn tắc hoặc gián đoạn công việc kinh doanh của họ. So với năm ngoái, số lượng các tiểu thương đề tấm biển như thế tăng lên đáng kể. 

Tiểu thương chợ Trung thu truyền thống Hà Nội đồng loạt treo biển Không chụp ảnh, hãy là người có văn hoá! - Ảnh 2.

Khu chợ truyền thống mỗi dịp giáp Tết Trung thu lại mở, những món đồ chơi của ngày xưa bỗng trỗi dậy với sức sống mãnh liệt.

Các mặt hàng của ngày xưa, tất cả đều được tìm thấy tại khu chợ truyền thống Hàng Mã - Hàng Lược.

Tiểu thương chợ Trung thu truyền thống Hà Nội đồng loạt treo biển Không chụp ảnh, hãy là người có văn hoá! - Ảnh 4.

Người bán niềm nở giới thiệu từng mặt hàng.

Tiểu thương chợ Trung thu truyền thống Hà Nội đồng loạt treo biển Không chụp ảnh, hãy là người có văn hoá! - Ảnh 5.

Dù là ngày hay đêm, phố Hàng Mã cũng sẽ tấp nập những ngày này.

Theo cô H. - một tiểu thương kinh doanh tại Hàng Mã đã lâu năm, lượng khách đổ về đây mỗi dịp giáp lễ tăng đột biến. Nếu ai cũng đứng quá lâu để chụp ảnh, vô tình sẽ gây ra tình trạng ùn tắc, việc buôn bán của các tiểu thương cũng bị ảnh hưởng. 

"Mọi người vào xem, rồi đứng tạo dáng quá lâu trước cửa hàng, thậm chí sử dụng mặt hàng làm phụ kiện chụp ảnh, nhưng sau đó không mua… Mục đích của chúng tôi khi treo những tấm biển là chỉ nhắc nhở người dân, không phải để thu tiền, kiếm thêm từ việc chụp hình của khách. Chúng tôi chỉ mong công việc không bị gián đoạn" - cô H. nói. 

Thực tế không phải cửa hàng nào ở Hàng Mã cũng đề biển cấm chụp hình. Việc chụp hình sẽ dễ dàng hơn nếu người chụp xin phép và chụp hình có ý thức.

Từ lâu, không chỉ là nơi mua sắm, Hàng Mã còn là địa điểm vui chơi, chụp ảnh của giới trẻ.

Tiểu thương chợ Trung thu truyền thống Hà Nội đồng loạt treo biển Không chụp ảnh, hãy là người có văn hoá! - Ảnh 7.

Hai năm trở lại đây, các tiểu thương bắt đầu treo những tấm biển với nội dung "Không chụp ảnh. Hãy là người có văn hoá. Xin cảm ơn!".

Tiểu thương chợ Trung thu truyền thống Hà Nội đồng loạt treo biển Không chụp ảnh, hãy là người có văn hoá! - Ảnh 8.

Hoặc là "Không chụp ảnh, tắc đường. Cố ý chụp, nhân viên ra thu 500.000/lần".

Dọc tuyến phố hầu hết các tiểu thương đều "trưng" tấm biển nhắc nhở như thế này, chỉ vì không muốn công việc kinh doanh bị gián đoạn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đội cano 0 đồng và câu chuyện trên đường cứu trợ: "Cả Quảng Bình trắng đêm giữa mưa lạnh, ước gì có thêm 100 chiếc cano"

    Trong đêm 18/10, nước dâng lên nhanh tại Quảng Trị và Quảng Bình, đường dây nóng của Biệt đội cano 0 đồng luôn trong tình trạng "cháy máy", những tiếng kêu cứu xé màn đêm. Anh em lên đường, chạy hết công suất, bằng mọi giá điều động 2 cano lớn, khẩn cấp cứu hộ hàng trăm người bị mắc kẹt.
  • Đọc thêm