Tiết lộ của một CEO: Cứ từ từ, thong thả mà tới thành công, rồi đâu sẽ có đó!

Alexx, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 09:58 30/01/2021

Thắng lợi thuộc về người nhẫn nại.

Người bình thường thông thường sẽ làm việc khoảng 35 năm, giống như một cuộc thi chạy marathon vậy. Cần phải biết, phần lớn mọi người cuối cùng đều có thể chạy về đích, chỉ có số ít người là chạy qua cả vạch đích. Vì vậy, việc giành vị trí dẫn trước khi mới bắt đầu, thực ra cũng không có quá nhiều ý nghĩa.

Cuộc chạy marathon này cũng có vòng Sơ loại, Bán kết và Chung kết. Ở vòng Sơ loại, mọi người đều mới bước ra xã hội, phần lớn mọi người đều phải nhờ vào thực lực, lúc này, chỉ cần nỗ lực nghiêm túc hết mình là đã có thể rất nhanh chóng có được cuộc sống lý tưởng. Cũng vì vậy mà có những người mới ngoài 20 tuổi đã làm giám đốc, có người chậm hơn một chút nhưng cuối cùng vẫn thắng được vòng Sơ loại, trở thành giám đốc ở tuổi 30.

Ở vòng Bán kết, người có thể tham gia đều là những người đã vượt qua vòng Sơ loại, ai cũng có năng lực, nhưng lúc này muốn vươn lên lại không dễ như trước nữa: bạn phải có một tinh thần kiên trì, phải biết kết hợp sức mạnh tập thể, phải biết nắm bắt lòng người, phải có tầm nhìn xa trông rộng…

Quy luật của thế giới này là: khi con người ta thành công, họ sẽ trở nên kiêu ngạo và tự mãn ở một mức độ nhất định. Người vừa vượt qua vòng Sơ loại sẽ có chút kiêu ngạo, tự mãn; họ không bền chí, không nhẫn nại, không có cái tâm độ lượng; họ giống như một con bò tót, dù quyết liệt, nhưng cuối cùng sẽ thất bại. Trong khi người thắng vòng Bán kết lại giống như người đấu bò, không vội không vàng, chầm chậm mài mòn sự nhẫn nại và thể lực của đối thủ. Sau khi thắng được vòng Bán kết, về cơ bản họ đã là một giám đốc nghiệp vụ khá giỏi giang rồi.

Và vòng Chung kết đến, tất cả những người có mặt ở đây đều là cao thủ, chỉ có thể đợi đối phương phạm sai lầm. Kẻ địch lớn nhất của họ là chính mình, việc họ có thể làm là đừng tự đánh gục mình, đợi người khác tự đánh ngã mình. Giống như một cuộc thi thể dục thể thao, cuộc thi đấu giữa các cao thủ, chính là xem xem ai mắc ít sai lầm hơn, người đó sẽ là người chiến thắng.

Tiết lộ của một CEO: Cứ từ từ, thong thả mà tới thành công, rồi đâu sẽ có đó! - Ảnh 1.

Vì vậy, nhìn nhận công việc, đặt tầm mắt xa một chút, ai cao ai thấp nhất thời, hoàn toàn không nói lên được điều gì.

Tất nhiên, trước khi những điều đó xảy ra, bạn phải nhận thức thật rõ ràng xem, bạn muốn cái gì?

Suy nghĩ của phần lớn mọi người chỉ là - tôi muốn có một công việc, mà không biết cụ thể đó là một công việc ra sao, mục tiêu cụ thể cho tương lai với công việc đó là gì… Càng vội vàng, càng không với được thức ăn, càng không rõ ràng, càng dễ thất bại, kinh nghiệm ngày một tồi, HR của công ty tiếp theo khi nhìn CV của bạn sẽ chỉ biết nhíu mày. Cứ như vậy, bạn rơi vào một vòng luẩn quẩn.

Có rất nhiều bài viết khích lệ nam tử hán đại trượng phu nên có cho mình chí hướng, mục tiêu vĩ đại một chút nhưng trên thực tế, chúng ta đều chỉ là những người bình thường. Chúng ta sẽ không trúng vé số hàng nghìn tỷ, cũng sẽ không trở thành Bill Gates hay Elon Musk, trong số những người chúng ta, có rất ít những người khởi nghiệp thành công và hầu hết chúng ta đều sẽ sống qua tuổi 65.

Vì vậy, khi nghĩ về mục tiêu, có một vấn đề mà bạn cần suy nghĩ tới chính là hai chữ "thực tế". Mục tiêu đặt ra cao một chút, đối với người thích thử thách, đó là điều tốt, nhưng đối với phần lớn người bình thường, nó lại rất dễ khiến ta chán nản, mất đi ý chí.

Tôi không hề phản đối chuyện nhảy việc, nhưng nhảy việc hoàn toàn không thể giải quyết được vấn đề. Rất nhiều người nhảy việc vì sự không vui thế này hoặc thế nọ, nhưng cái sự không vui đó của bạn cũng chưa chắc đã được giải quyết khi tới công ty tiếp theo. Đổi môi trường bạn cũng sẽ không biết sau này sẽ còn gặp phải vấn đề gì, thay vì như vậy, chi bằng giải quyết cho dứt khoát vấn đề hiện tại đi đã.

Tôi đã gặp qua không biết bao nhiêu trường hợp tới tham gia phỏng vấn việc làm, hơn 30 tuổi, kinh nghiệm 4, 5 công việc, nhiều thì hơn 3 năm, ít thì khoảng 1 năm. Hơn 30 tuổi quay về vạch xuất phát, từ một nhân viên cơ sở nhất làm lên, cầm mức lương cơ bản nhất, cạnh tranh với cả những người trẻ hơn 20 tuổi, bạn có cảm thấy vất vả hay không? Những ngày tháng như vậy có dễ sống hay không?

Không phải mỗi một nỗ lực của bạn sẽ được hồi đáp, không phải mỗi sự kiên trì của bạn đều được người khác trông thấy… nhưng ai rồi cũng sẽ gặp phải khó khăn cả. Cuộc đời ai cũng sẽ có một giai đoạn chán nản, thất vọng, rơi xuống đáy vực nhưng đây đồng thời cũng là khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời. Nghịch cảnh, là nơi mà thượng đế giúp bạn loại bỏ bớt đi những đối thủ cạnh tranh. Tuyệt đối đừng nói với bản thân rằng mình sắp không kiên trì được nữa rồi, bởi câu nói đó của bạn sẽ chỉ khiến người khác tự tin hơn, kiên trì hơn mà thôi. Hãy để đối thủ cạnh tranh nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của bạn để họ mất đi tự tin, rút khỏi cuộc đua. Thắng lợi luôn thuộc về những người có lòng nhẫn nại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm