“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 14/06/2021

Chỉ sau 24 giờ đồng hồ phát động, cuộc thi cảm nhận "Triệu cánh tay tiếp sức sĩ tử" đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các bạn trẻ, đặc biệt là các sinh viên tình nguyện và các sĩ tử 2k.

Với mong muốn ca ngợi và tôn vinh những nghĩa cử tiếp sức cao cả, giàu lòng tương thân tương ái giữa sinh viên tình nguyện và các sĩ tử; giữa những người dân tốt bụng dành cho sinh viên và thí sinh… mới đây, cuộc thi cảm nhận "Triệu cánh tay tiếp sức sĩ tử" đã chính thức được phát động.

“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ - Ảnh 1.

Hình ảnh phát động cho cuộc thi chào mừng dấu ấn 25 năm chương trình Hỗ trợ thí sinh thi đại học, 20 năm chương trình mang tên "Tiếp sức mùa thi"

Cuộc thi do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh (SAC) phối hợp cùng Báo Thanh Niên, Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Bên cạnh việc giúp lan tỏa nhiều câu chuyện và hình ảnh đẹp trong mùa thi đến với cộng đồng, sân chơi này còn nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm 25 năm chương trình Hỗ trợ thí sinh thi đại học, 20 năm chương trình mang tên "Tiếp sức mùa thi".

Trải qua nhiều năm, thể chế thi cử đầu vào đại học, cao đẳng có nhiều thay đổi, song, chương trình "Tiếp sức mùa thi" vẫn trọn vẹn một tên gọi, và kiên định với một sứ mệnh là hỗ trợ và chia sẻ áp lực với thí sinh khi đi thi. Thời ấy, cứ mỗi khi hè về, bao mồ hôi và nước mắt lại tuôn rơi, tất cả để hướng tới mục tiêu duy nhất: Giành một suất học đại học.

Những câu chuyện phát cơm miễn phí, hình ảnh chú cảnh sát giao thông đưa thí sinh đi thi vì muộn giờ, hay khoảnh khắc sinh viên tình nguyện xếp hàng che ô trên đường vào trường thi đã lay động toàn xã hội. Câu chuyện về những chuyến xe ngày nắng "đèo" các "em tôi" đi tìm nhà trọ; hay như hình ảnh "Anh - em - đội hình" nằm như "cá mòi xếp lớp" về đêm ở các bến xe giai đoạn năm 1997 - 2000… đã dần trở thành một nét gì đó rất đặc trưng và làm nên hình ảnh riêng cho hoạt động "Tiếp sức mùa thi".

“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ - Ảnh 2.

Cuộc thi mong muốn tôn vinh tinh thần hỗ trợ thí sinh khi mỗi mùa thi về

Đối với thế hệ sinh viên tình nguyện, "Tiếp sức mùa thi" tựa hồ như một chuyến xe của tuổi thanh xuân - chuyến xe một chiều, chỉ hướng về tương lai mà không quay lại quá khứ. Nhưng những mùa thi vẫn sẽ tiếp nối, thế hệ sĩ tử được hỗ trợ giờ đây sẽ tiếp tục sứ mệnh "tiếp sức", tiếp tục nắm lấy những bàn tay cần giúp đỡ, nâng bước đàn em đến với giảng đường đại học.

“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ - Ảnh 3.

Sinh viên tình nguyện do tìm đường đến nhà trọ cho thí sinh

Nhiều câu chuyện xúc động, đáng yêu, đáng trân trọng từ những tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân, các ông bà, cô chú nhà trọ, của đôi vợ chồng chạy xe ôm "đóng quân" kiên cố tại bến xe, của anh bán vé số chột mắt chạy đôn chạy đáo dưới trời mưa để hỗ trợ cho sinh viên… Với họ, được tham gia tiếp sức đó là một cái hạnh phúc to lớn. Tấm lòng ấy đến từ sự tốt bụng, mong muốn làm đẹp cho đời, có khi lại đến từ ước mơ của sâu thẩm trong họ: "Có cái chữ để đổi cuộc đời".

“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ - Ảnh 4.

Tấm lòng thơm thảo có khi lại đến từ mong muốn của sâu thẩm trong chính các cô chú: "Có cái chữ để đổi cuộc đời"

Đại diện Tập đoàn Thiên Long cho biết cuộc thi không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc tôn vinh tinh thần hỗ trợ sĩ tử mà còn mang ý nghĩa khẳng định đây là một văn hóa, một hoạt động không thể thiếu ở mỗi mùa thi về. Đó cũng chính là cam kết, là đóng góp của Thiên Long dành cho sự phát triển của giáo dục nước nhà trong 40 năm qua và trong "Kỷ nguyên mới của Sức mạnh tri thức".

“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ - Ảnh 5.

Hơn hai thập kỷ, hàng triệu triệu cánh tay vẫn luôn luôn dang rộng và nối dài, tiếp sức cho sĩ tử Việt Nam

Dù bạn là sinh viên tình nguyện, lực lượng chức năng, hoặc bất cứ ai từng có kỷ niệm với "Tiếp sức mùa thi" đều có thể tham gia. Hình thức của bài dự thi có thể là hình ảnh hoặc bài viết cảm nhận. Hạn cuối nhận bài dự thi là ngày 9/7/2021.

Tất cả các bài dự thi đều sẽ được đăng tải đều đặn trên fanpage TIẾP SỨC MÙA THI - TP.HCM để khán giả bình chọn từ ngày 20/6/2021 đến 12/7/2021. Điểm tổng của từng bài dự thi sẽ được tính theo 70% điểm bình chọn và 30% điểm của Ban giám khảo.

Bạn Diệu Linh (19 tuổi, trường ĐH Kinh Tế, TP.HCM) chia sẻ: "Cuộc thi hay quá. Năm ngoái em đi thi đúng lúc dịch và được anh chi hỗ trợ, được che ô cho, được phát đồ ăn nhẹ với nước nữa. Thật sự các anh chị đã làm em cảm thấy ấm áp vô cùng và cũng vững lòng hơn trước kì thi quan trọng của cuộc đời".

“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ - Ảnh 6.

Chỉ sau khi công bố thể lệ, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các bạn trẻ

“Tiếp sức mùa thi”: Đón nhận “mưa” hình ảnh, vạn lời yêu thương lan toả giá trị nhân văn sau hơn hai thập kỷ - Ảnh 7.

Bạn đã sẵn sàng để trở thành gương mặt sáng giá cho cuộc thi lần này?

Kết quả cuối cùng sẽ được BTC công bố vào ngày 20/07/2021. Các bài đạt giải sẽ được đăng trên báo Thanh Niên Online và trưng bày triển lãm tại Lễ kỷ niệm 25 năm chương trình Hỗ trợ thí sinh thi đại học, 20 năm chương trình mang tên "Tiếp sức mùa thi".

Để tham dự cuộc thi cũng như đọc thông tin cụ thể về chương trình và cơ cấu giải thưởng, vui lòng truy cập: https://tsmt.sac.vn/camnhan.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm