Tích cực trồng rừng giữ nước - Cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững từ Suntory PepsiCo Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 20/08/2022

Tích cực tham gia trồng rừng đầu nguồn góp phần tái tạo và giữ nguồn nước cho tương lai là hoạt động ý nghĩa, khẳng định cam kết phát triển bền vững của Suntory PepsiCo Việt Nam.

Bảo vệ rừng đầu nguồn: "lá chắn xanh" điều hòa nguồn nước

Rừng đầu nguồn, nơi bắt đầu của những con sông luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ và điều tiết nguồn nước. Nhân tố quan trọng để rừng đầu nguồn có thể thực hiện tốt vai trò quan trọng này là những "thảm" cây xanh tự nhiên. Hệ thống cây rừng với rễ cây đan xen chằng chịt có tác dụng giữ và thanh lọc nước, cung cấp nước cho các mạch nước ngầm; điều hòa và duy trì lưu lượng dòng chảy, làm giảm bớt tốc độ dòng nước khi mưa lớn.

Tích cực trồng rừng giữ nước - Cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững từ Suntory PepsiCo Việt Nam - Ảnh 1.

Rừng đầu nguồn là lá chắn giúp tái tạo và bảo vệ nguồn nước

Những cánh rừng ở thượng nguồn xanh tốt sẽ là "lá chắn xanh" vững vàng làm giảm quá trình biến đổi khí hậu, giúp hạn chế xói mòn, lũ ống, lũ quét, bảo vệ khu vực hạ nguồn các dòng sông trước các nguy cơ lũ lụt, hạn hán.

Cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam hiện đang đối mặt với thách thức diện tích rừng tự nhiên đang bị thu hẹp khiến hệ lụy của nó ngày càng trở nên gay gắt. Tình trạng nguồn nước ngầm bị suy giảm dẫn đến khô hạn, thiếu nước sinh hoạt diễn ra ở nhiều nơi; thiên tai, bão lũ cũng diễn biến ngày càng cực đoan và khó đoán hơn.

Để gia tăng diện tích rừng đầu nguồn, nhất là vùng Tây Nguyên góp phần tái tạo và bảo vệ nguồn nước ngầm, Suntory PepsiCo Việt Nam đang phối hợp cùng Trung ương Đoàn thực hiện chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh’’. Đây là nỗ lực của Suntory PepsiCo Việt Nam không chỉ khẳng định cam kết theo đuổi những giá trị bền vững của doanh nghiệp mà còn hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn xác lập giai đoạn 2021-2025.

Tích cực trồng rừng giữ nước - Cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững từ Suntory PepsiCo Việt Nam - Ảnh 2.

Chương trình là hành động thiết thực thể hiện cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững của Suntory PepsiCo Việt Nam

Năm 2021, chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" đã tiến hành trồng 30.000 cây xanh tại rừng đầu nguồn ở các huyện Trà Bồng, Minh Long (Quảng Ngãi), Tây Giang, Nam Trà My (Quảng Nam). Năm nay, chương trình tiếp tục tăng lượng cây gấp đôi: 60.000 cây xanh được triển khai trồng ở khu vực rừng đầu nguồn của các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, những địa phương đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới trong những năm qua.

Giải pháp bền vững bảo vệ nguồn nước cho tương lai

Để gầy dựng lại những cánh rừng đầu nguồn phát triển tự nhiên, bền vững, phát huy hiệu quả cao, Suntory PepsiCo Việt Nam và Trung ương Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Viện lâm nghiệp và các địa phương để nghiên cứu, đánh giá thực trạng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng nhằm chọn ra những loại cây phù hợp, đảm bảo cây trồng thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt, hài hoà các mục tiêu về hệ sinh thái và kinh tế tại địa phương.

Đối với rừng phòng hộ đầu nguồn của 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, dự án đã lựa chọn những loại cây trồng bản địa, có bộ rễ sâu bám chắc sinh trưởng được trong điều kiện khắc nghiệt và có khả năng chống chịu tốt như: Bạch đàn, Gáo đỏ, Dầu rái, Lim xanh, Sao đen, Giổi xanh. Đồng thời, cây con được trồng khi đã được 3 tháng tuổi để đảm bảo khả năng thích ứng tốt, tỷ lệ sống cao.

Tích cực trồng rừng giữ nước - Cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững từ Suntory PepsiCo Việt Nam - Ảnh 3.

Những cánh rừng đầu nguồn ở Đắk Lắk và Đắk Nông bồi đắp trở lại

Theo đánh giá của các chuyên gia lâm nghiệp của dự án, phải mất khoảng 5 năm để một cây con trưởng thành và tham gia vào quá trình điều hòa nguồn nước ở rừng đầu nguồn. Vì vậy, các cây trồng của dự án sẽ được chăm sóc, theo dõi, kiểm tra định kỳ ít nhất trong vòng 3 năm rà soát số lượng cây sinh trưởng kém, cây chết để trồng bổ sung kịp thời, đảm bảo cây sinh trưởng tốt và đồng đều giữa các lứa cây.

Đánh giá tình hình sinh trưởng và phát triển của các "cánh rừng" đầu nguồn do dự án trồng ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, đại diện ban tổ chức chương trình cho biết: "Qua quá trình khảo sát thực tế, chúng tôi thấy rằng các cây được trồng tại khu vực rừng đầu nguồn đang phát triển rất xanh tốt. Cảnh quan tại khu vực trồng đã có bước thay đổi rõ rệt từ ngọn đồi trọc khô cằn, thì sau hơn 6 tháng trồng và chăm sóc bằng sự quyết tâm và đồng lòng của chính quyền địa phương, ngọn đồi đã chuyển xanh dần, cây cối bắt đầu phát triển nhanh chóng."

Tích cực trồng rừng giữ nước - Cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững từ Suntory PepsiCo Việt Nam - Ảnh 4.

Cùng với ban tổ chức chương trình, người dân Quảng Nam - Quảng Ngãi cũng đặt nhiều tâm tư để nuôi dưỡng và khôi phục rừng đầu nguồn tại đây

Dự án "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" khẳng định tầm nhìn "Phát triển vì những điều tốt đẹp" của Suntory PepsiCo Việt Nam, thể hiện cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững mà công ty đang nỗ lực thực hiện. Dự án đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi nhận thức của người dân và thế hệ trẻ về việc bảo vệ rừng, trồng rừng giữ nước, trân trọng tài nguyên, thiên nhiên nước.

Ông PơLoong Tân - Người dân làng A Rầng, xã A Xan, huyện Tây Giang chia sẻ "Cảm ơn Trung ương Đoàn và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã khôi phục rừng đầu nguồn tại đây. Chúng tôi cam kết sẽ cùng chính quyền địa phương chăm sóc và bảo vệ rừng".

Theo ước tính của bộ phận chuyên môn trong dự án, đối với 30.000 cây triển khai trong năm 2021 tại 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, lượng nước mưa trung bình giữ lại trong đất khoảng ~200,000 (m3). Trong năm 2022, với 60.000 cây được triển khai trồng tại Đắk Lắk và Đắk Nông lượng nước mưa trung bình giữ lại trong đất: ~400,000 (m3). Đây là những con số thiết thực nhất cho thấy sự đúng đắn của giải pháp để bảo vệ nguồn nước bền vững cho tương lai. Truy cập ngay tại https://trieucayxanh.doanthanhnien.vn/ để theo dõi hành trình trồng rừng trong thời gian tới và chung tay vào các hoạt động ý nghĩa của dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm