Thuở hàn vi, Warren Buffett từng nhận lời làm việc không cần nhìn mức lương, lý do chính là bài học bất cứ ai muốn tiến xa trong sự nghiệp cần nhớ

Ngọc Hà, Theo Trí thức trẻ 16:51 08/09/2019

Lời khuyên này không chỉ được chính Warren Buffett áp dụng mà còn được bạn thân ông – Charlie Munger - ủng hộ.

Ở tuổi 89, Warren Buffett vẫn tin rằng làm việc cùng người mình ngưỡng mộ là cách nhanh nhất để thành công.

"Hãy làm việc cho bất cứ ai mà bạn cảm thấy ngưỡng mộ nhất", huyền thoại đầu tư này nói với tác giả Gillian Zoe Segal trong cuốn sách xuất bản năm 2015 của cô - Getting There: A Book of Mentors. "Đó chưa chắc đã là công việc bạn sẽ làm trong 10 năm nữa, nhưng bạn sẽ có cơ hội học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ nó".

Lời khuyên này cũng đã giúp chính Warren Buffett trong những năm tháng đầu của sự nghiệp. Thời mới đi làm, ngay trước khi ông làm ra cơ ngơi bạc tỷ, Buffett đã nhận lời làm việc cho Benjamin Graham - người thầy, vị anh hùng trong lòng ông lúc bấy giờ - mà không cần biết mức lương là bao nhiêu. "Chỉ tới khi nhận lương cuối tháng tôi mới biết", CEO của Berkshire Hathaway nói với Segal.

Thuở hàn vi, Warren Buffett từng nhận lời làm việc không cần nhìn mức lương, lý do chính là bài học bất cứ ai muốn tiến xa trong sự nghiệp cần nhớ - Ảnh 1.

Đối với Warren Buffett, đó là một trong những quyết định khôn ngoan và xứng đáng nhất trong suốt sự nghiệp của ông. Vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới này đã từng là học trò của thầy Graham thời còn học ở Trường Kinh doanh Columbia. Buffett cho biết, chính người giáo sư này đã đặt nền móng cho sự nghiệp và triết lý đầu tư của ông.

Nhiều người cho rằng lương bổng là yếu tố quan trọng khi nhắc đến nghề nghiệp, nhưng Warrren Buffett lại có quan điểm khác. "Bạn không nên nhận việc chỉ vì tiền", ông nói. "Đừng bao giờ làm việc cho người khiến bạn khó chịu hoặc mất ngủ vào ban đêm".

Cộng sự lâu năm của Buffett, người cũng là một nhà đầu tư thành đạt – Charlie Munger – đưa ra lời khuyên tương tự. "Đừng làm việc cho bất cứ ai mà bạn không tôn trọng hay ngưỡng mộ", ông nói. "Bạn chỉ nên làm việc với những người mà mình thích".

Cả hai vị tỷ phú đều đồng tình rằng lời khuyên này có hiệu quả nhất khi bạn chọn một nghề nghiệp mà bạn thích thú. "Tôi chưa bao giờ thành công trong lĩnh vực mà mình không thích", Munger nói. "Nếu bạn không thấy thích thú với điều gì, tôi không nghĩ bạn sẽ thành công, cho dù bạn thông minh đến đâu".

Theo Warren Buffett, đam mê sẽ giúp bạn thành công. Ông nói với Segal: "Mỗi khi thức dậy vào sáng sớm, bạn nên cảm thấy phấn khích. Tôi nhún nhảy khắp quãng đường đến trường".

Nếu làm được theo lời khuyên của Warren Buffett, bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá để thành công trong tương lai. Tuy nhiên, việc tiếp cận những người mình ngưỡng mộ không hề dễ chút nào. Có một số điều bạn cần thực hiện nếu muốn làm quen với những người tài giỏi đó.

Thuở hàn vi, Warren Buffett từng nhận lời làm việc không cần nhìn mức lương, lý do chính là bài học bất cứ ai muốn tiến xa trong sự nghiệp cần nhớ - Ảnh 2.

Chứng minh uy tín của mình

Khi muốn gia nhập một mạng lưới nào đó, bạn cần trở nên nổi bật, chứng minh được bản thân là người hữu dụng. Khi đó, người mà bạn muốn tiếp cận sẽ thấy được tiềm năng trong mối quan hệ giữa họ và bạn.

Đề cập tới giá trị mà mình có thể mang lại

Người mà bạn ngưỡng mộ chẳn hẳn cũng đã không ít lần nhận được những lời đề nghị làm thân. Do đó, muốn vượt được sự hoài nghi ban đầu của họ, bạn nên chứng minh rằng mình có thể giúp họ.

Nhấn mạnh những mối quan tâm của bạn

Những người thành công thường kết giao với người thành công khác, bởi nó khiến họ vui chứ không dính líu đến công việc. Họ đã chán cảnh bị tiếp cận bởi những người chỉ muốn hỏi han, xin lời khuyên từ họ. Có thể ban đầu, họ sẽ thích thú với những lời khen ngợi, nịnh bợ. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện quá nhiều, những người thành công sẽ cảm thấy mệt mỏi. Do đó, muốn kết thân với họ, bạn nên là chính mình, là một người bạn, một người ngang hàng, không hơn, không kém.

Hãy nói rõ bạn không kỳ vọng gì ở họ

Những người tài giỏi thường xuyên bị yêu cầu và chất vấn mỗi ngày. Chẳng hạn, diễn giả Tim Ferriss cho biết, anh không thể nào trả lời thư của từng người một, vì hòm thư của anh tiếp nhận hơn 1000 bức/ngày. Kể cả khi bạn đã chuẩn bị trau chuốt lời nói, người mà bạn ngưỡng mộ cũng bận tới nỗi không có thời gian để kết giao. Nếu có thể đồng cảm với hoàn cảnh của họ và rào trước với họ, bạn sẽ có thể điểm cộng cực lớn.

Ai cũng muốn làm theo lời khuyên của Buffett – "làm việc cho người mình ngưỡng mộ", nhưng không phải ai cũng biết cách để tiếp cận họ. Có những người đã hủy hoại cơ hội của mình chỉ vì không tạo đủ uy tín, hay đề nghị những người mình ngưỡng mộ một cách trực tiếp mà không cho họ một lý do đủ vững chắc. Bằng cách sử dụng những chiến lược trên, bạn sẽ có cơ hội trở nên nổi bật và kết giao được với những người tài giỏi, từ đó học hỏi được thêm nhiều điều.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Antifan lan truyền hình ảnh được cho là Hải Tú trong 1 clip giường chiếu, Ngọc Trinh cũng bị gọi tên nhưng thực hư ra sao?

    Hình ảnh giường chiếu của cô gái có ngoại hình giống Hải Tú và Ngọc Trinh đang bị antifan lan truyền khắp nơi, đây là một hành động rất đáng lên án.
  • Đọc thêm