Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container ở Anh được chuyển cho Việt Nam

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 13:02 28/10/2019

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container tại Anh đã được chuyển cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container ở Anh được chuyển cho Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa thể nói cụ thể về vụ 39 người tử vong trong chiếc container đưa người nhập cư trái phép vào Anh.

Liên quan về những nghi ngờ khả năng có nhiều nạn nhân người Việt Nam trong thùng xe đông lạnh này, ông nói, Thủ tướng đã chỉ đạo cụ thể với Bộ Ngoại giao.

Ông nêu rõ, Bộ đang thực hiện các phần việc cụ thể, trước hết là giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Essex (ngoại thành London) để chờ đợi thông tin.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Hồ sơ 4 nạn nhân tử vong trong container ở Anh được chuyển cho Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Sơn

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao thông tin thêm, hiện tại cảnh sát Anh đã làm được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container.

"Cũng chưa phải là xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang đây cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp", ông Sơn nói.

Ông giải thích thêm, việc chuyển hồ sơ để trao đổi cả 2 bên nhằm phối hợp với nhau làm rõ. "Nghĩa là họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh", ông nói thêm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết thêm, phần việc cảnh sát Anh tiến hành làm rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao nói, theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp.

Hôm nay, 28/10, cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay.

Đến thời điểm hiện tại, theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng cho biết, Bộ đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm