Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều "lọt hố"!

Hạnh Moon | Ảnh: Lương Khải | Thiết kế: Minh Thần Kì, Theo Trí Thức Trẻ 19:19 21/10/2020

Nếu nói Thu Quỳnh ở Tiệc Trăng Máu là một cột mốc Thu Trang cần chinh phục sau hơn 20 năm làm nghề, nhiều khán giả đã phải gật gù công nhận: Thu Trang đã làm được.

Tiệc Trăng Máu, Thu Trang đảm nhận vai Thu Quỳnh - một người phụ nữ yêu thơ ca, cam chịu và rất sợ chồng (Thái Hoà). Vai diễn này có lẽ là một thử thách khá lớn cho Thu Trang, bởi khán giả vốn quen với một Thu Trang cùng những mảng miếng hài hước, duyên dáng, và bản thân cô cũng ở trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc với ông xã Tiến Luật đã gần 10 năm. "Tôi không phải một người văn thơ. Thực sự luôn. Thoại thì học thuộc được chứ mấy câu thơ đó sao mà thuộc?", Thu Trang không ngại trả lời khi được hỏi về vai diễn trong Tiệc Trăng Máu.

Vậy điều gì đã khiến Thu Trang làm tốt vai diễn khá nặng về tâm lý như vậy? Là thay đổi Thu Trang tự đặt ra cho mình, áp lực khi đứng chung mâm các gương mặt hàng đầu phòng vé Việt hay bản năng của một diễn viên có thâm niên làm nghề? Nếu nói Thu Quỳnh ở Tiệc Trăng Máu là một cột mốc Thu Trang cần chinh phục sau hơn 20 năm làm nghề, nhiều khán giả đã phải gật gù công nhận: Thu Trang đã làm được.

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 1.

Ngày nào cũng lên gameshow cười ha ha mà không biết mình cười gì, đến tôi còn thấy chán nữa là khán giả

Sở hữu phim có doanh thu đứng đầu phòng vé, web drama ăn khách nhất nhì trên YouTube, rồi công ty sản xuất phim riêng và một tổ ấm hạnh phúc, Thu Trang đang ở giai đoạn viên mãn nhất trong cuộc sống?

Khi tôi đang ở đây thì tôi lại cảm thấy chưa viên mãn đâu mà còn muốn đi lên, đi tiếp, chưa thể dừng lại được. Tôi muốn trở thành một nhà sản xuất chuyên nghiệp, có những bộ phim hay và chất lượng cho khán giả. Tôi muốn sống với nhân vật của mình, mỗi nhân vật lại có một đời sống và xuất thân khác nhau. "Máu" làm diễn viên bên trong tôi vẫn nhiều lắm, hôm nay tôi đóng phim này, qua ngày mai tôi phải có nhân vật khác nên tôi luôn muốn thay đổi và cần phải thay đổi.

Hơn 20 năm làm nghề, có giai đoạn nào chị không thể tìm được cái gì mới mẻ để đi lên, đi tiếp mà buộc phải dừng lại?

Thật ra đây là một câu hỏi hay khiến tôi nhớ lại giai đoạn tham gia gameshow quá nhiều và không cảm thấy còn hứng thú nữa. Có đoạn, ngày nào tôi cũng lên gameshow rồi cười ha ha mà không biết mình cười gì, tôi chán bản thân mình. Khi xem lại, tôi mới nghĩ chết rồi, cứ như vậy hoài nhỡ khán giả chán mình thì sao? Tôi mới nói quản lý thôi đừng nhận gameshow nữa, tôi cần tập trung làm phim một thời gian.

Nhiều diễn viên thích hợp với gameshow, quay rất khoẻ, máy lạnh này nọ chẳng phải nắng nôi gì. Còn tôi thích sự cực khổ khi làm phim và luôn hứng thú với phim ảnh, nên đừng hỏi chừng nào tôi hết hứng, nói vậy xui lắm. (cười)

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 2.

Nhưng ở vị trí của một diễn viên hài, cười ha ha khi xuất hiện trước công chúng cũng là một nhiệm vụ?

Đúng vậy, đó là nhiệm vụ. Người ta bỏ tiền đâu có ít để mời mình vô, nhưng mặt cứ một đống và chiều theo cảm xúc của bản thân - không vui không cười thì mình có hoàn thành nhiệm vụ của mình đâu. Lúc đó người ta sẽ lấy hợp đồng ra nói chuyện với mình ngay.

Vậy làm cho người khác cười là một kỹ năng hay một bản năng bên trong chị?

Tổ đãi đấy! Thời tôi còn đi học ở trường Sân Khấu Điện Ảnh, đứng bên dưới sân khấu tôi run dữ lắm nhưng khi bước lên sân khấu, lời ở đâu nói quá trời nói mà người ta cười quá trời, cái đó gọi là tổ đãi thôi chứ không hiểu tại sao. Ngày xưa tôi còn học chính kịch, bi kịch chứ có học diễn hài đâu. Nhưng đến giờ, bằng kinh nghiệm và kỹ năng của một người diễn viên, mình sẽ nắm bắt được cảm xúc của khán giả để biết khi nào họ muốn khóc rồi, khi nào họ muốn cười rồi.

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 3.

Tôi không phải một người văn thơ. Thoại thì học thuộc được chứ mấy câu thơ đó sao mà thuộc?

Lý do khiến chị tham gia Tiệc Trăng Máu có phải vì đến lúc Thu Trang cần một vai diễn tâm lý sâu sắc hơn diễn hài?

Thật ra tôi đã từ chối rồi, vì vừa quay xong Đôi Mắt Âm Dương chừng 10 ngày là quay Tiệc Trăng Máu, tôi sợ chưa nhả vai được. Nhưng anh Hoan bên HKFlim lại nói với tôi cả dàn diễn viên đã chốt hết rồi, chỉ còn chờ mình tôi thôi, nên tôi cứ về suy nghĩ thêm. Tôi mới thấy sao dễ quá vậy ta? Nguyên dàn diễn viên của Tiệc Trăng Máu còn làm đủ các vai trò như sản xuất, MC, đâu chỉ đóng phim nên anh ấy mời được hết thì hay quá.

Lúc đó tôi đang quay phim Chị Mười Ba với Kiều Minh Tuấn trên Đà Lạt luôn mà lại quên hỏi Tuấn đã ký hợp đồng đóng phim Tiệc Trăng Máu chưa? Tuấn cũng không hỏi tôi đã ký chưa mà chỉ nói cũng nhận được lời mời từ HKFilm như vậy. Không ai hỏi ai nhưng cuối cùng ai cũng "lọt hố", bị lừa hết, anh ấy nói tất cả mọi người ký hết rồi. Đó là một cái hấp dẫn khi thuyết phục để diễn viên nhận lời và làm nên một ê-kíp toàn những cái tên nổi tiếng như vậy.

Vậy nhân vật Thu Quỳnh của Tiệc Trăng Máu đã làm khó chị ở điểm nào?

Bình thường khi đóng phim nếu quên thoại, mình có thể làm lại vì một phân đoạn chỉ tầm một trang hoặc nửa trang. Nhưng riêng phim này, một phân đoạn dài chừng mười mấy, hai chục trang thì mình phải nhớ thoại mình và cả thoại người ta. Khi lên set sẽ rất dễ quên vì mình không chỉ ngồi thoại mà còn vừa nói vừa ăn, phải làm đủ thứ sao cho tự nhiên. Vậy nên mới có chuyện ai quên thoại thì phải đóng tiền.

Là diễn viên hài mà, có lúc tôi quăng miếng hài vô sẽ bị lố. Đôi khi chỉ cần tôi chọc vô một câu là người ta sẽ mắc cười và bị phá cảm xúc ngay. Mỗi lần như thế, anh Nguyễn Quang Dũng sẽ nhắc tôi đừng như vậy. Thu Quỳnh mặc dù là một người phụ nữ chịu đựng nhưng vẫn phải có một cái gì đó vui.

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 4.

Thu Quỳnh còn là một người phụ nữ rất yêu thơ ca, cam chịu và rất sợ chồng. Điều này có vẻ hoàn toàn trái ngược với chị ngoài đời?

Mỗi lần đến đoạn đọc thơ là tất cả mọi người vỗ tay vì quỹ ăn chơi của đoàn sẽ có thêm tiền. Tôi không phải một người văn thơ. Thực sự luôn. Thoại thì học thuộc được chứ mấy câu thơ đó sao mà thuộc? Tôi bị đóng tiền phạt toàn vì mấy câu thơ đó. Nhưng Thu Quỳnh là một người phụ nữ thương chồng, tôi đồng cảm nhất với cô ấy ở điểm này.

Có thể mọi người nghĩ tôi không giống nhân vật này đâu, tôi mà bị chồng ăn hiếp gì. Không phải, phụ nữ Việt Nam ai cũng có sự chịu đựng, dù mạnh mẽ cỡ nào nhưng vẫn thương gia đình, làm mọi giá vì gia đình. Thu Quỳnh nhiều khi bị tiêu cực một cách quá đáng, chồng chỉ cần quay qua liếc là im bặt không dám nói gì.

Tức là Thu Trang ở ngoài không hề bị chồng ăn hiếp?

Không. Hai vợ chồng chúng tôi sẽ tôn trọng lẫn nhau. Nếu đi cùng nhau anh Luật ít nói quá, tôi sợ mọi người buồn nên tôi nói nhiều chứ thật ra tôi cũng ít nói lắm. Bên ngoài tôi là người khó tính, còn chồng lại hài hước hơn nhiều, bởi vậy anh Luật mới hay nói tôi lên phường làm đi.

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 5.

Người chồng trong phim Tiệc Trăng Máu với anh Luật ở ngoài khác nhau một trời một vực luôn!

Còn anh Tiến Luật thì sao, có điểm chung nào với nhân vật Bất Bình - chồng chị trong phim Tiệc Trăng Máu không?

Người đàn ông trong phim Tiệc Trăng Máu với anh Luật ở ngoài khác nhau một trời một vực luôn. Anh Luật không phải người gia trưởng mà còn hời hợt, sao cũng được. Tôi hỏi cái gì để góp ý kiến, để đồng lòng thì anh bảo tôi cứ quyết định là được rồi. Còn nhân vật Bất Bình lại gia trưởng, khó tính và dù thương vợ nhưng lại bị tội lỗi của người vợ gây áp lực.

Anh Luật là một partner tốt. Hồi hai đứa còn đi tấu hài, diễn chung với nhau rất ăn ý, rất tốt. Sau này, khi tôi làm sản xuất thì anh Luật cũng hỗ trợ tôi rất nhiều. Anh Luật giờ cũng lấn qua kinh doanh những cái khác chứ không phải về phim ảnh. Hai vợ chồng tôi nói chuyện với nhau nhiều, về là gặp nhau để nói chuyện thôi. Trong ngày hôm nay xảy ra gì, hôm nay em gặp người này người kia, anh cũng đi họp,... Nhiều khi hai vợ chồng rảnh lắm nói tới sáng luôn á, cứ bị vậy hoài.

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 6.

Chị có tin rằng giữa anh Luật và mình không có một bí mật nào sẽ tình cờ lộ ra vào một ngày nào đó như bối cảnh Tiệc Trăng Máu?

Thực sự tới hiện tại thì tin, còn tương lai thì không ai nói được. Ngay cả điện thoại của tôi hay điện thoại của anh Luật cũng chỉ có một mật khẩu, ai cũng có thể tự mở ra coi. Và mật khẩu đó là ngày sinh của tôi. Anh Luật tự cài chứ tôi không bắt ép gì hết. Điện thoại của tôi cũng có dấu vân tay của anh Luật, điện thoại anh Luật có dấu vân tay tôi. Chúng tôi không có gì phải giấu nhau hết.

Có khi nào chị bực bội vì anh ấy cứ nói "sao cũng được” không?

Đôi khi có đấy. Tôi hỏi: "Dạo này Andy như vậy anh thấy sao?" - "Bình thường mà em, sao cũng được, để nó té đi" - "Sao mà sao cũng được được, con mình là anh phải nói chuyện với nó" - "Không". Tôi là người mẹ, mặc dù mình biết là cho con tự lập, nhưng khi thấy con đi ngoài trời nắng thì cũng phải: "Andy, vô đội cái nón vô", còn anh Luật là không, muốn đi nắng cho đi nắng luôn, bệnh đi rồi biết. Cách đối xử và dạy con khác nhau như vậy. Đôi khi tôi nói: "Sao kỳ vậy, anh không thương con hả?".

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 7.

Không ai làm phim mà không vì kinh tế hết

Sau Tiệc Trăng Máu, Chị Mười Ba do vợ chồng chị sản xuất cũng sẽ ra rạp. Chị đang kỳ vọng điều gì ở tác phẩm riêng của mình?

Tôi hồi hộp vô cùng. Tiệc Trăng Máu cũng có kế hoạch ra rạp từ tháng 10 nhưng phải dời lại do dịch bệnh, dù lý do khách quan nhưng cả ê-kíp rất tiếc. Chị Mười Ba cũng chờ cả năm chưa chiếu được, tiền của mình thì "ngâm" trong đó không thu hồi được vốn nhưng tôi vẫn phải đầu tư làm những dự án mới.

Làm thế nào để chị cân bằng giữa công việc sản xuất phim, đóng phim của riêng mình và đóng phim của người khác làm?

Phim nào tôi cũng đối xử như nhau. Phim mình làm hay phim người ta làm thì cũng phải đóng cho tốt. Người ta mời mà tôi thích thì mới nhận, còn không thì thôi. Mình phải yêu nhân vật của mình thì mới có thể làm tốt được. Nếu công ty khác mời đóng phim mà tôi làm không tốt, khán giả thấy mình diễn dở sẽ không mua vé xem những phim sau nữa thì sao?

Nếu nói chỉ làm một diễn viên mà bỏ việc tự sản xuất phim thì tôi không muốn. Tôi cũng thích được tạo ra một bộ phim đúng với ý muốn của bản thân. Khi nghĩ ra ý tưởng nào hay, tôi sẽ gặp tác giả, biên kịch, ngồi lại cùng ê-kíp để xây dựng bộ phim đó. Và khi tác phẩm tôi làm thành công, tôi càng thích hơn nữa.

Thu Trang thú nhận bị lừa đóng Tiệc Trăng Máu: Không ai hỏi ai, tôi và Kiều Minh Tuấn đều lọt hố! - Ảnh 8.

Vậy công việc sản xuất phim đối với chị là vì đam mê hay vì kinh tế?

Không ai làm phim mà không vì kinh tế hết. Bây giờ không ai làm phim để muốn phim mình thua. Một phim đầu tư tệ lắm bây giờ phải 20 tỷ. Mà tự nhiên đầu tư rồi không bán được vé thì tiền đâu làm phim tiếp? Tệ lắm phải thu hồi vốn về thì mới có nhiệt huyết làm tiếp phim, chứ làm phim mà thua thì tự nhiên mình bị chùng, không dám làm nữa.

Muốn thực hiện được ước mơ của mình trước tiên mình phải có tiền. Tiền này là tiền mồ hôi nước mắt của hai vợ chồng đi làm bao nhiêu năm trời, rồi tiền từ nhà đầu tư nên giữ tiền của người ta còn cực hơn mình giữ tiền mình nữa. Mình phải làm sao để đồng tiền sinh lời, hoặc tệ lắm là thu hồi vốn về trả cho người ta. Đó là uy tín, danh dự của người làm kinh doanh.

Cảm ơn chị Thu Trang vì cuộc trò chuyện!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm