Thông tin bất ngờ về clip hàng trăm người tranh nhau "chốt 12 lô đất" nơi vùng quê heo hút

ĐỨC NGHĨA, Theo Người lao động 21:54 10/03/2022

Hàng trăm người đã kéo đến một khu đất ở vùng quê heo hút của tỉnh Quảng Trị để "chốt 12 lô đất", song thông tin từ chính quyền địa phương cho thấy khu đất này chỉ có 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Vũ Thành Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - ngày 10/3 cho biết đã có công văn gửi UBND xã Triệu Ái yêu cầu kiểm tra, xử lý việc phân lô, tổ chức giao dịch, mua bán đất tại địa phương này.

Trước đó, vào ngày 6/3, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở một khu đất trống để giao dịch, mua bán đất gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thông tin bất ngờ về clip hàng trăm người tranh nhau chốt 12 lô đất nơi vùng quê heo hút - Ảnh 1.

Nhiều người kéo đến khu đất trống, hoang vu ở xã Triệu Ái "chốt" đất. (Ảnh cắt từ clip)

Theo quan sát, khu đất này vừa được san ủi, cắm cọc phân thành 12 lô với diện tích từ 120-150 m2 dọc theo con đường bê tông mới mở. Ngoài vài cột đèn vừa mới dựng, các cơ sở hạ tầng khác như điện, nước đều chưa có. Xung quanh khu đất này là rừng tràm và chỉ có thưa thớt vài nhà dân sinh sống. Trong clip, có giọng nam "a-lô" rao tên lô đất và chờ người "chốt". Ôtô, xe máy thì đậu kín đường, kẻ lui, người tới tấp nập.

Theo xác minh, các clip trên được ghi tại khu đất trống vừa được san ủi, cắm mốc, phân lô ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Người dân địa phương cho hay phần lớn những người có mặt hôm 6/3 tại khu đất trên là từ nơi khác đến, trong đó có rất nhiều "cò" đất đến "lướt sóng" kiếm lời.

Clip hàng trăm người tụ tập "chốt đất" ở xã Triệu Ái. (Nguồn: Facebook)

Theo UBND xã Triệu Ái, khu đất trên có diện tích hơn 1.500 m2 được cấp "sổ đỏ" vào năm 1999 cho một hộ dân tại thôn Hà Xá, gồm đất ở lâu năm và đất vườn. Thửa đất này sau đó được tách thành 3 thửa, chuyển nhượng qua tay đã nhiều người.

Vừa qua, các chủ sử dụng đất đã san gạt mặt bằng, cắm cọc phân định ranh giới, khoảng cách các cọc 5 - 6 m bám theo đường, có đánh số thứ tự từ 1 - 12. Tuy nhiên, theo hồ sơ địa chính thì khu đất này chỉ có 3 thửa (3 "sổ đỏ"), lắp 5 đèn chiếu sáng và lề đường được gia cố bằng bê tông rộng 0,5m, dài 50m.

UBND xã Triệu Ái xác định các nhóm người đến mua bán, trao đổi tại khu đất trên vào ngày 6/3 là người ngoài địa bàn. Khi mua bán xong thì họ đi và không rõ giao dịch thành công hay không, hình thức mua bán như thế nào. Đến nay, UBND xã Triệu Ái vẫn chưa xác minh được cá nhân nào đứng ra tổ chức việc mua bán nói trên.

UBND xã Triệu Ái đang kiến nghị UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác minh vụ việc.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương về việc đánh giá, kiểm soát nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản (BĐS) và tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh.

Địa phương này thừa nhận tại các khu vực dự kiến thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp đã xuất hiện các hoạt động đầu cơ BĐS gây "sốt ảo", có hiện tượng "thổi giá" làm cho giá trị khu đất không đúng với giá thị trường. Bên cạnh đó, có dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức huy động vốn chuyển nhượng chưa đúng quy định của pháp luật, thổi phồng để quảng cáo, rao bán khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư cơ sở hạ tầng cho dự án. Việc này đã gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, trật tự xã hội trên địa bàn.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, ban ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án BĐS, nhất là BĐS hình thành trong tương lai. Kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý hoạt động môi giới BĐS, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm tuân thủ đúng quy định; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiện tượng "đầu cơ" BĐS, lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường...

Quảng Trị yêu cầu công an tỉnh chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kính động, gây bất ổn thị trường BĐS...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày