Thiếu phụ bụng bầu tìm về quê nhà tố cáo kẻ lừa bán mình

Hải Việt, Theo Công an nhân dân 11:20 02/03/2022

Trong vai tìm người lao động làm việc cho một nhà hàng với mức lương hấp dẫn, “má mì” tên Xu đã lừa bán L.T.D (15 tuổi) sang Trung Quốc cho một người đàn ông nước này mua về làm vợ. Và sau 10 năm lẩn trốn, đối tượng bị cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương, Nghệ An bắt giữ khi D. về quê tố cáo.

Chiều muộn 21/2/2022, thiếu phụ L.T.D (25 tuổi) bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An mang bụng bầu rụt rè đến trực ban Công an huyện Tương Dương để tố giác tội phạm. Sau khi được hướng dẫn, thiếu phụ đã làm đơn tố giác kẻ đã lừa bán mình sang Trung Quốc hơn 10 năm trước.

Thiếu phụ bụng bầu tìm về quê nhà tố cáo kẻ lừa bán mình - Ảnh 1.

Bị can Quang Thị Xu

D cho biết: Khoảng 10 năm trước, khi ấy D mới ở độ tuổi trăng tròn, đang ở bản cùng gia đình thì một người quen trong bản dẫn theo một người phụ nữ tìm đến nhà D. Tại đây, người phụ nữ tự giới thiệu tên là Phương. 

Qua câu chuyện của những người lớn trao đổi với nhau, D biết được người phụ nữ tên Phương này đang tìm các cô gái trẻ để đưa đi làm việc tại các nhà hàng ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Và cũng vì lời hứa hẹn mức lương quá hấp dẫn so với thu nhập của một người dân vùng biên giới rẻo cao quê D thì người thân trong gia đình D đã không ngần ngại tin lời mà đồng ý giao con gái cho Phương.

Để lấy lòng gia đình D, Phương còn đưa trước cho bố dượng của D 4 triệu đồng tạm ứng tiền lương. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng vì sắp có công ăn việc làm, thì chỉ sau một ngày đêm theo chân người phụ nữ tên Phương, D đã bị đưa sang Trung Quốc. Tại đây, Phương đã lật mặt và lộ nguyên hình là “má mì” khi ép D phải lấy người đàn ông nước này làm chồng. Lúc đầu thiếu nữ 15 tuổi hoảng loạn không đồng ý và đòi trở về nhà.

Tuy nhiên, khi nghe “má mì” đòi bồi thường số tiền đã đưa cho gia đình D. cũng như tiền ăn ở, đi lại qua bên này, trong khi D không có tiền và cũng không biết đường để trở về nên cô buộc phải đồng ý. Kể từ đó, từ một thiếu nữ cô đã trở thành thiếu phụ, có con với một người đàn ông xa lạ. Nhưng nỗi nhớ nhà và ý định trở về quê hương vẫn luôn nung nấu trong cô. Dịp Tết vừa rồi, cô mang theo bụng bầu lần tìm được về quê hương của mình. Ấm ức vì bị người phụ nữ tên Phương lừa bán, D đã tìm đến cơ quan chức năng để tố cáo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Tương Dương đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ vào cuộc. Tuy nhiên, qua miêu tả đặc điểm nhận dạng đối tượng của bị hại thì các điều tra viên phát hiện không có người phụ nữ nào tên Phương trú tại địa bàn. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm của những người thường xuyên phá các vụ án liên quan đến tội phạm mua bán người, các điều tra viên đã nhận định: rất có thể đối tượng đã thay tên, đổi họ khi giới thiệu với bị hại hòng che giấu thân phận thật của mình.

Và bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, chỉ sau 4 ngày điều tra, đối tượng nghi vấn đã được làm rõ. Thì ra người phụ nữ tên Phương không phải ai khác mà chính là Quang Thị Xu (SN 1993), trú tại bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Xu đã thừa nhận hành vi của mình.

Quá trình xác minh ban đầu, cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đã làm rõ: Vào đầu tháng 2/2012, Quang Thị Xu và một người phụ nữ tên Thuyên (không rõ họ tên, năm sinh, địa chỉ) từ Trung Quốc trở về Việt Nam với mục đích tìm phụ nữ đưa qua Trung Quốc gả bán. Khi về, Thuyên ở tại nhà của Xu tại bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Thuyên nói với Xu tìm được người để đưa qua Trung Quốc bán cho đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ  thì sẽ trả tiền công cho Xu, Xu đồng ý nhưng không tìm được ai.

Khoảng 3 ngày sau, có một người phụ nữ đến nhà Xu gặp Thuyên để trao đổi về việc đưa D qua lấy chồng ở Trung Quốc. Cũng thông qua người phụ nữ đó họ đã thỏa thuận với bố dượng của D sẽ đưa D đi làm ăn ở Quảng Ninh và sẽ trả trước tiền công là 4 triệu đồng. Sau đó, Thuyên đã liên lạc và hẹn với ông bố dượng này để đón D đưa ra nhà Xu.

Thuyên bàn bạc với Xu việc đưa D qua Trung Quốc bán lấy chồng và trả tiền công 3 triệu đồng để Xu đi đón D đồng thời hứa sẽ cho Xu 1 vạn Nhân dân tệ sau khi đưa D qua Trung Quốc gả bán. Lúc đi, Thuyên đưa 4 triệu đồng cho Xu để Xu trả cho bố dượng của D như đã thỏa thuận. Sau khi ngủ tại nhà Xu 1 đêm, Thuyên và Xu bắt xe khách cùng đưa D qua Trung Quốc gả bán cho người đàn ông nước này.

Và mãi 10 năm sau, khi nạn nhân tìm được đường về nhà và làm đơn tố cáo, “má mì” Xu mới sa lưới pháp luật. Được biết, hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Quang Thị Xu để điều tra về hành vi “Mua bán trẻ em”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14