“Thiên thần streamer” Phương Anh Payo: “Mình đã từ bỏ nghề streamer với thu nhập khủng để tập trung cho giấc mơ của riêng mình”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 06/12/2019

Giả sử đang có một công việc với thu nhập khủng, bạn có đủ can đảm từ bỏ để toàn tâm toàn ý theo đuổi giấc mơ của mình không?

Chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều ấp ủ những giấc mơ riêng. Có người mơ sẽ được đi du lịch vòng quanh thế giới, có người mơ sẽ trở thành ngôi sao hàng đầu và cũng có những người chỉ đơn giản là mơ về bình yên bên "ngôi nhà và những đứa trẻ". Đâu ai đánh thuế giấc mơ đâu nhỉ?

Tuy nhiên mơ là một chuyện còn dám nghĩ, dám làm và quyết tâm biến nó thành hiện thực hay không lại là chuyện khác. Bởi có một sự thật là không phải ai cũng đủ tự tin theo đuổi giấc mơ, bất chấp những hoài nghi của người khác, đôi khi là của chính bản thân mình. Nhưng một khi đã vượt qua được những khó khăn này thì đoán chắc rằng không sớm thì muộn, bạn sẽ thành công. "Thiên thần streamer" Phương Anh Payo chính là ví dụ điển hình về một người có niềm tin mãnh liệt với bản thân và con đường mà cô nàng đã tự chọn cho mình.

“Thiên thần streamer” Phương Anh Payo: “Mình đã từ bỏ nghề streamer với thu nhập khủng để tập trung cho giấc mơ của riêng mình” - Ảnh 1.

À. Thực ra chính xác thì "thiên thần streamer" từng là biệt danh của Payo mà thôi. Vì hiện tại Phương Anh đã dứt khoát từ bỏ công việc "hái ra tiền" này để tập trung với nghề reviewer và phát triển kênh Youtube riêng về vlog, lifestyle. Cùng trò chuyện với cô nàng xem hành trình theo đuổi ước mơ đó ra sao nhé!

Mình muốn chứng minh định kiến "con gái thì biết gì về công nghệ" là sai hoàn toàn

Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng từ một ngôi trường nổi tiếng nhưng bây giờ lại làm một công việc không liên quan, Phương Anh có thấy phí 4 năm học đại học không?

4 năm đại học với mình không hề phí và nếu được quyết định lại thì mình vẫn chọn học ngôi trường đó nhưng có thể là ngành khác. Bởi 4 năm đó mình có được các mối quan hệ này, bạn bè này... và đặc biệt là mình thay đổi rất nhiều. So với ngày xưa, hồi còn đi học cấp 3 thì mình đã bớt nhút nhát hơn, khả năng giao tiếp cũng tốt hơn.

Mình thấy nhiều bạn trẻ bây giờ nhiều người giống mình lắm. Hồi thi đại học chúng ta chọn một ngành nghề nào đó nhưng chưa ý thức được có thực sự thích không. Giống như lúc đó chưa phát hiện ra ước mơ thật sự của mình nhưng sau đó lại biết được. Như mình chẳng hạn, đến tận khi đi thực tập mình mới nhận ra là mình không thích hợp với môi trường làm văn phòng. Đó cũng chính là khơi nguồn của việc "rẽ ngang" để thỏa mãn đam mê của mình sau này.

“Thiên thần streamer” Phương Anh Payo: “Mình đã từ bỏ nghề streamer với thu nhập khủng để tập trung cho giấc mơ của riêng mình” - Ảnh 2.

Đó chỉ là khơi nguồn thôi, vậy thì có lý do hay động lực đặc biệt nào khiến Phương Anh quyết định làm một công việc trái ngành và theo đuổi đến tận bây giờ?

Mình nghĩ là nhờ đam mê của bản thân mình và động lực từ phía bên ngoài. Hồi mới vào nghề reviewer này, mình bị ném đá kha khá nhưng được cái may là trông cũng ưa nhìn nên 1 bộ phận khán giả sẽ bỏ qua cho mình nếu như mình có review hơi nhạt hay sai sót gì đấy. Còn lại thì nhiều người vẫn khó chịu khi nghe các reviewer nữ giới thiệu sản phẩm công nghệ và bình luận kiểu "con gái thì biết gì về công nghệ", nó giống như một dạng định kiến vậy.

Nhưng mà mình đã tự vượt qua những lời khó nghe, những định kiến này để quyết tâm theo đuổi giấc mơ của mình vì có 3 động lực:

Thứ nhất, mình muốn khẳng định bản thân mình, muốn tự quyết định cuộc đời mình. Mình còn muốn chứng minh là con gái cũng có thể làm được công việc này. Hơn nữa mình cũng muốn thỏa mãn đam mê của bản thân với công nghệ, muốn được tiếp xúc và review nhiều sản phẩm mới.

Thứ 2 là động lực đến từ gia đình, người thân, bạn bè và những người đã theo dõi và yêu mến từ hồi mình mới bước chân vào nghề.

Động lực cuối cùng mình lấy từ chính những người đã và đang chê bai, ném đá mình. Bởi càng là những lời khó nghe, những định kiến khó thay đổi thì mình lại càng muốn vượt qua. Sự thành công của mình sẽ chứng minh cho họ thấy họ đã sai, định kiến của họ là vô lý.

Với những gì đang có hiện tại, không biết đã có thể xem Phương Anh là một người thành công trong công việc chưa?

Mình nghĩ là chưa. Vì xung quanh mình và trong nghề này có rất nhiều người khác thành công hơn nhiều. Những con số về lượt views, lượt theo dõi cũng rất khủng khiếp chứ không như mình. Nên mình nghĩ với những thứ mà mình đang có hiện tại thì mới chỉ một phần nào đó là may mắn thôi. Còn nếu để nói là thành công có lẽ phải cần thêm nhiều kết quả khác nữa.

“Thiên thần streamer” Phương Anh Payo: “Mình đã từ bỏ nghề streamer với thu nhập khủng để tập trung cho giấc mơ của riêng mình” - Ảnh 3.

Những bình luận ác ý và định kiến là 1 điều tất yếu trên con đường đến thành công. Thế thì bạn làm thế nào để vượt qua chúng?

Ngay từ hồi mình mới học đại học, mình đã trực tiếp chịu cảnh này rồi. Lúc đó mình đi qua cổng trường thôi thì có người chỉ là: "Đây, tao không thích con này" trong khi mình không biết họ là ai. Hôm đó về mình buồn lắm vì ngày xưa mình rất hay để tâm người khác nghĩ gì về mình.

Nhưng mà bây giờ mỗi lần phát hiện ra có ai đó không thích mình thì mình lại có cách để tự vượt qua được. Mình nghĩ rằng không một ai hoàn hảo cả. Nhiều khi người ta ghét mình, đơn giản bởi tính cách của mình và họ khác nhau, suy nghĩ khác nhau hoặc họ cũng không hiểu mình, chưa tiếp xúc với mình mà thôi. Đó là quyền của người ta nên kệ thôi. Mình chấp nhận việc có người ghét, có bình luận chê bai và lắng nghe ý kiến của họ thôi. Anti-fan là chuyện dễ hiểu mà, mình kệ thôi. Việc của mình là sống thật tốt và tiếp tục theo đuổi ước mơ, lèo lái cuộc đời mình theo đúng mình mong muốn.

"Cho con 2 năm nữa, nếu con vẫn không thành công thì sẽ con sẽ lấy chồng đúng thời hạn"

Phương Anh nghĩ là điểm nào ở mình nhận được cảm tình từ khán giả? Ngoại hình, cách nói chuyện, kiến thức hay còn gì khác không?

Mình nghĩ một trong những lý do đầu tiên khiến mọi người yêu quý chính là nhờ ngoại hình. Mình không phải thuộc dạng xinh xuất sắc nhưng cũng được chú ý. Sau đó là đến cách dẫn. Mình đọc bình luận thì thấy mọi người có nhận xét là cách dẫn của mình khá tự nhiên, gần gũi. Còn về kiến thức thì đó là cái mà mình phải trau dồi, update rất nhiều. Với cả mình là con gái, mình sẽ cần phải có nhiều thời gian tìm hiểu hơn con trai nên mình không tự tin việc được yêu thích vì kiến thức sâu rộng đâu.

Vậy ngoại hình có phải là điều kiện tiên quyết của streamer và reviewer không?

Mình thấy ngoại hình là 1 lợi thế rất lớn, trong mọi công việc chứ chẳng riêng gì streamer hay reviewer. Nếu là 1 streamer, dù bạn chơi game kém nhưng bạn sẽ được bỏ qua và có lượng fan hùng hậu nếu xinh. Còn nếu bạn là một reviewer, nhiều khi người ta sẽ không xem clip vì sản phẩm mà chỉ nhìn bạn thôi.

Tuy nhiên mình thấy điều kiện này quan trọng nhưng không bền đâu. Nếu là 1 streamer xinh đẹp, người ta ngắm bạn 1 thời gian thì người ta cũng chán nếu như bạn không có 1 cá tính riêng, 1 lối nói chuyện riêng, không biết giữ chân fan, không có content sáng tạo. Còn reviewer mà không có kiến thức, cách ăn nói cũng không được thì ngắm mãi người ta cũng chán thôi.

“Thiên thần streamer” Phương Anh Payo: “Mình đã từ bỏ nghề streamer với thu nhập khủng để tập trung cho giấc mơ của riêng mình” - Ảnh 4.

Hiện tại đã ra trường được 4 năm và vẫn làm 1 công việc mà theo suy nghĩ của những người lớn tuổi như bố mẹ là không ổn định, Phương Anh có bị bố mẹ, người thân hoài nghi không?

Hồi đầu, khi mình mới ra trường thì bố mẹ ủng hộ nhiệt tình và cho mình thoải mái tự quyết định cuộc đời mình. Bố mẹ mình bảo: "Con muốn làm gì thì làm vì còn trẻ mà, cứ va vấp và có hoài bão thì cứ tung hoành thôi". Sau 4 năm thì điều bố mẹ lo nhất không phải việc mình có thành công hay không mà lại là chuyện chồng con, suốt ngày giục mình lấy chồng.

Nhưng mà mình vẫn khá kiên định với lựa chọn của mình và chủ động hứa hẹn với bố mẹ: "Cho con 2 năm nữa, nếu con vẫn không thành công thì sẽ con sẽ lấy chồng đúng thời hạn".

Giả sử như 2 năm nữa mà Phương Anh vẫn chưa thành công thì sao?

Thực ra một khi đã nói với bố mẹ như thế là mình nghĩ mình sẽ chắc chắn phải thành công. Mình có sự tự tin, mình có nhiệt huyết và có kế hoạch làm việc thì chẳng có lý do gì có thể cản trở mình thành công cả. Ngoài ra đây còn là lựa chọn do mình chủ động quyết định nên nếu không thành công là… toang đó!

"Khi làm streamer, có những đêm chỉ 1 người thôi mà đã donate cho mình cả chục triệu rồi."

“Thiên thần streamer” Phương Anh Payo: “Mình đã từ bỏ nghề streamer với thu nhập khủng để tập trung cho giấc mơ của riêng mình” - Ảnh 5.

Trong suốt hành trình theo đuổi đam mê và công việc như hiện tại, có khi nào Phương Anh thấy hối hận không?

Mình nghĩ là không hối hận mà thay vào đó là chùn bước thì đúng hơn. Khoảng thời gian mới vào nghề, những khó khăn như kiến thức chưa biết, chưa quen rồi cả bình luận ác ý như đã nói ở trên khiến mình tổn thương và buồn lắm. Nhưng cuối cùng mình cũng tự vượt qua được cả.

À quên, có hối hận chứ! Đó là mình đã không tự chủ động lựa chọn đường đi là chuyên tâm vào reviewer sớm hơn, như cách đây 2 năm chẳng hạn. Thì có lẽ bây giờ mình cũng khác rồi.

Quả thực lúc đó mình vẫn ở giữa streamer và reviewer, không kiên định với con đường reviewer mà kiểu chân nọ chân kia. Lý do mà mình cứ lần lữa mãi là vì thu nhập của streamer rất cao. Có những tối stream chỉ 1 người thôi mà đã donate cho mình cả chục triệu rồi, tính ra là một số tiền rất lớn. Nhưng về sau mình nhận ra làm cả 2 việc sẽ mất rất nhiều thời gian và không tập trung. Mà việc gì cũng thế, nếu không tập trung 100% thì khó mà thành công được.

Vậy nếu gọi Phương Anh là 1 kẻ cứng đầu thì đúng hay sai?

Mình thấy mình không chỉ cứng đầu đâu mà còn dai nữa, dai nhanh nhách luôn ấy. Nhiều khi bố mẹ cứ bắt là đi làm ngân hàng đi, làm văn phòng đi cho dễ kiếm chồng nhưng mình quyết không từ bỏ để thỏa mãn đam mê với reviewer công nghệ. Vì mình biết cái mình thích là gì và muốn theo đuổi cái gì.

Mục tiêu của Phương Anh trong thời gian sắp tới là gì? Bạn nghĩ mình sẽ phải làm gì để đạt được điều đó?

Sắp tới mình muốn tập trung cho công việc reviewer và xây dựng kênh cá nhân với các vlog của riêng mình.

Mình nghĩ đầu tiên mình sẽ phải trau dồi kiến thức bởi vốn dĩ con gái luôn bị soi hơn và bị đánh giá thấp hơn so với con trai về mặt kiến thức. Thứ 2 là mình sẽ chăm chỉ hơn vì hiện tại mình đang lên video hơi ít và không được đều. Cuối cùng là luôn vui vẻ, tự tin vào bản thân vì tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng luôn.

“Thiên thần streamer” Phương Anh Payo: “Mình đã từ bỏ nghề streamer với thu nhập khủng để tập trung cho giấc mơ của riêng mình” - Ảnh 6.

Nhân đây, Phương Anh có lời khuyên nào cho các bạn trẻ không?

Mình vẫn thường khuyên các bạn trẻ rằng dù theo học ở bất cứ đâu, đại học hay cao đẳng, cấp 3 hay cấp 2, hãy tham gia các CLB và hội sinh viên. Bởi đó là một môi trường cực tốt để bạn tìm kiếm và phát huy được năng lực thực sự của bản thân. Hơn nữa bạn còn được rèn giũa rất nhiều, năng động hơn rất nhiều nữa đấy.

Còn lời khuyên thứ 2 là hãy tự tin theo đuổi đam mê thì thành công ắt sẽ đến thôi! Bất kể trên con đường bạn lựa chọn có gặp nhiều khó khăn ra sao, có vấp phải nhiều định kiến thế nào thì cũng xin đừng từ bỏ. Bởi cuộc đời này là của bạn, bạn cũng chỉ có thể sống 1 lần trong đời, thế thì tại sao không sống thật trọn vẹn, không tự "cầm lái" trên chuyến xe cuộc đời mình và thỏa mãn đam mê nhỉ?

Cảm ơn Phương Anh vì những chia sẻ của bạn!


Đồng hành cùng cô bạn Phương Anh Payo trên hành trình theo đuổi ước mơ là nhãn hiệu YADEA G5 đến từ thương hiệu xe máy điện thông minh được yêu thích toàn cầu YADEA. Thông qua câu chuyện của Phương Anh Payo, YADEA mong muốn cùng nhân vật lan tỏa thông điệp tích cực, lạc quan "Ride your life" - tự cầm lái cuộc đời đến độc giả.

Tìm hiểu thêm về YADEA tại đây nhé: http://bit.ly/yadea-g5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm