Thêm một bài Toán khiến phụ huynh phải lên tận trường "hỏi cho ra lẽ": 6 : 3 x 5 = 10 tại sao bị cô giáo CHẤM SAI? Câu trả lời khiến người mẹ im lặng

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt 17:39 16/03/2022

Có những phép Toán nhìn tưởng vậy mà không phải vậy. Chỉ cần nóng vội một chút sẽ sai một ly đi một dặm, đúng thành sai tức thì.

Trong nhận thức của nhiều người, môn Toán khó thật nhưng chỉ cần bạn nắm vững công thức, hiểu dạng câu hỏi, vận dụng là có thể đạt điểm cao, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Ngoài những kỹ năng cần thiết này thì có những phép Toán đòi hỏi người giải phải linh hoạt, tư duy nhanh nhạy mới đưa ra đáp án đúng. Ví dụ một số bài Toán của học sinh tiểu học có yếu tố đánh đố được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, ngay cả cha mẹ cũng không làm tốt chứ đừng nói đến con cái.

Sau đây là bài Toán dành cho học sinh tiểu học mà một phụ huynh nhờ lên mạng giúp đỡ, đề bài là: Để cưa một khúc gỗ thành 3 khúc thì mất 6 phút, theo phép tính này thì cưa thành 5 khúc mất mấy phút?

Thêm một bài Toán khiến phụ huynh phải lên tận trường hỏi cho ra lẽ: 6 : 3 x 5 = 10 tại sao bị cô giáo CHẤM SAI? Câu trả lời khiến người mẹ im lặng - Ảnh 1.

Suy nghĩ bình thường thì chắc chắn phải là, 3 đoạn 6 phút, 1 đoạn 2 phút, cưa thành 5 đoạn là 5 X 2 = 10 phút. Học sinh cũng giải theo cách tương tự, nhưng cô giáo gạch chéo và yêu cầu học sinh xem lại bài, cần suy nghĩ vấn đề cẩn thận hơn. Mẹ cậu bé tuy có bằng cử nhân nhưng cũng đành bất lực với bài Toán tiểu học này. Bà cho rằng theo logic thông thường thì giải theo cách này rõ ràng không có vấn đề gì cả.

Câu hỏi này không chỉ làm đau đầu người mẹ đáng yêu mà hầu hết các bậc cha mẹ đều không biết phải làm thế nào, khi được tung lên mạng, cư dân mạng vắt óc tìm ra cách giải đúng.

Sau khi hỏi trực tiếp giáo viên, người mẹ nghe giải thích mới ngã ngửa: Hóa ra một thanh gỗ chỉ cần cưa 2 lần là có thể xẻ thành 3 đoạn, và chỉ cần cưa 4 lần là có thể cưa thành 5 đoạn. 3 đoạn 2 lần cưa nhưng mất 6 phút, có nghĩa cưa mỗi đoạn phải mất 3 phút chứ không phải 2 phút như học sinh suy luận.

Như vậy để cưa 5 đoạn phải mất 4 lần cưa, với mỗi lần cưa 3 phút. Câu trả lời đúng là: 6 ÷ (3-1 ) × (5-1) = 12.

Với sự phát triển của thời đại, việc học tập của trẻ em không chỉ dừng lại ở những kỳ thi mà vận dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày, các chuyên đề Toán học cũng vì thế mà gần gũi với cuộc sống hơn rất nhiều.

Môn Toán là môn khoa học thuần túy, nhưng nhìn vào đề Toán của học sinh tiểu học trên, một bộ óc khoa học thuần túy chưa chắc đã học tốt môn Toán, các em cần phải linh hoạt và có kinh nghiệm sống nhất định.

https://afamily.vn/them-mot-bai-toan-khien-phu-huynh-phai-len-tan-truong-hoi-cho-ra-le-6-3-x-5-10-tai-sao-bi-co-giao-cham-sai-cau-tra-loi-khien-nguoi-me-im-lang-20220315215441005.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm