Trung Quốc thông qua luật chống bạo hành gia đình, trừ hôn nhân đồng giới

Ngọc Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 21:00 28/12/2015

Với việc thông qua đạo luật phòng chống bạo hành trong hôn nhân nhưng lại không hề bảo vệ hôn nhân đồng giới, chính phủ Trung Quốc đang nhận khá nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận.

Có thể thấy, bạo lực gia đình luôn là vấn đề nhức nhối của toàn thế giới. Và trong những năm trở lại đây, tình trạng này ngày càng phát triển không ngừng, nhất là ở những quốc gia Á Đông như Trung Quốc.

 Giống như nhiều nước Á Đông khác, Trung Quốc cũng là nơi có tỉ lệ bạo hành gia đình cực cao.

Theo thống kê vào năm 2013, gần 50% đàn ông Trung Quốc đã thú nhận mình từng có hành vi “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” hay thậm chí là lạm dụng tình dục với vợ  mình. Ngoài ra, Liên đoàn phụ nữ của nước này cũng khẳng định có tới 25% phụ nữ bị hành hạ, song chỉ khoảng 40,000 – 50,000 người dám đứng ra tố cáo chồng mình. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn nạn này, chính phủ Trung Quốc cuối cùng cũng thông qua đạo luật chống bạo lực trong hôn nhân nhưng lại không hề đề cập tới việc bảo vệ những ai kết hôn đồng tính.

Trả lời về cách làm này, ông Quách Lâm Mao, thành viên ủy ban liên quan đến luật pháp Trung Quốc cho biết: “Có rất nhiều hình thái liên quan đến bạo lực giữa vợ chồng hay các thành viên trong gia đình. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa xác định được hình thức bạo lực cụ thể giữa họ, vì vậy, để đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho truyền thông, Trung Quốc chỉ có thể nói điều luật này dành cho những ai sống chung như vợ chồng, chứ không dành cho người đồng tính”.

Một lẽ dĩ nhiên, đồng tính không phải là một căn “bệnh” hay một việc phạm pháp mà ai cũng cần tránh. Những thành viên của cộng đồng LGBT cũng là người cần được pháp luật bảo trợ lợi ích, song, do còn hạn hẹp trong việc mở rộng tư tưởng mà Trung Quốc vẫn còn quá khắt khe với họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm