Trái đất đang thay đổi dữ dội nhất trong 65 triệu năm

Trang Đỗ (Theo Sciencerecorder), Theo Trí Thức Trẻ 19:16 05/08/2013

Trái đất đang phải đối mặt với những đợt biến đổi khí hậu mạnh mẽ nhất trong vòng 65 triệu năm qua. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với những giai đoạn lịch sử trước đó.

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu môi trường Stanford Woods, Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu về sự thay đổi khí hậu và cảnh báo rằng khí hậu trái đất đang thay đổi với tốc độ nhanh gấp 10 lần, cao nhất trong vòng 65 triệu năm qua. 

Trái đất đang thay đổi dữ dội nhất trong 65 triệu năm 1

Nếu tình hình này còn tiếp diễn, nó sẽ phá vỡ hệ sinh thái toàn cầu, buộc các loài phải tiến hóa để phù hợp với điều kiện tự nhiên nếu không các loài sẽ buộc phải diệt vong.

Đây là kết luận được công bố trong bản báo cáo đặc biệt về sự biến đổi khí hậu trên tạp chí Science. Tham gia nghiên cứu này là những nhà khoa học nổi tiếng như giáo sư Noah Diffenbaugh, giáo sư Chris Field đến từ Khoa Sinh thái học toàn cầu của Viện Carnegie. 

Trái đất đang thay đổi dữ dội nhất trong 65 triệu năm 2

Theo những gì được báo cáo, nhiệt độ thế giới sẽ tăng thêm 5 - 6 độ C vào cuối thế kỷ 21. Tốc độ biến đổi khí hậu được đánh giá ở mức nhanh chóng mặt bởi trước đó, nhiệt độ trung bình địa cầu chỉ tăng lên 5 độ C trong suốt 20.000 năm qua (kể từ cuối kỷ băng hà cho tới hiện nay). 

Các loài động vật cũng đã phải di chuyển dần về các cực để trốn tránh sự biến đổi nhiệt độ môi trường, vốn quá nhanh so với khả năng thích nghi của các loài. Đặc biệt, với nhiệt độ tăng cao kỷ lục, loài gấu trúc sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.

Dự kiến, với tình trạng nóng lên toàn cầu bắt nguồn từ các loại khí thải nhà kính, nhiệt độ ở Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Á tăng thêm từ 2 đến 4 độ C trong giai đoạn 2046 – 2065. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm