Phần lớn cư dân Vanuatu trở thành vô gia cư sau siêu bão Pam

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 23:20 15/03/2015

Sau khi thống kê thiệt hại do siêu bão Pam gây ra, Tổng thống Vanuatu cho biết phần lớn người dân đảo quốc này đã trở thành người vô gia cư do nhà cửa bị bão quét sạch.


Tàu thuyền tại bến cảng Vila đã bị hư hỏng nặng

Trong buổi trả lời phỏng vấn với CNN, tổng thống Vanuatu, ông Iolu Johnson Abil cho biết: "Nó (siêu bão Pam) đã phá hủy đất nước của chúng tôi, hậu quả của cơn bão này ảnh hưởng quá lớn đến người dân Vanuatu".

Hiện tại, toàn bộ đảo quốc bé nhỏ với 260.000 cư dân, 65 hòn đảo nhỏ đang trong tình trạng hoang tàn và đổ nát vì sức công phá quá mạnh của cơn bão có tốc độ 270 cây số/giờ này. Số người thiệt mạng vẫn chưa được công bố.


Cơn bão cực mạnh đi qua toàn bộ quần đảo Vanuatu


Một số người dân ra khỏi hầm trú ẩn để về nhà nhặt nhạnh đồ đạcTại thủ đô Port Vila, gần như tất cả nhà cửa đều bị san bằng, 2 người dân thiệt mạng, hơn 30 người khác bị thương nặng. Theo bà Chloe Morrison, cán bộ cơ quan phòng chống thiên tai quốc tế, ít nhất 8 người tại Port Vila đã chết.

Những căn nhà đơn sơ tại ngoại ô Port Vila chỉ còn mỗi bộ khung


Đồ đạc trong nhà đều bị lũ cuốn sạch

Sau 2 ngày đêm sống trong 23 căn hầm trú ẩn khẩn cấp quanh thành phố Port Vila, hôm nay một số cư dân đã đi ra ngoài xem xét tình hình thiệt hại, đa số họ cho biết không tìm thấy nhà đâu nữa vì đã bị bão quét hết ra biển.


Chỉ nhà bê tông cốt thép như thế này mới chịu đựng được siêu bão Pam


2 nước láng giềng gần Vanuatu nhất là Úc và New Zealand đã bắt đầu gửi hàng viện trợ từ sáng ngày 15/03 bằng máy bay quân sự. Các nước Anh, Pháp và khối liên minh Châu Âu đã cam kết sẽ viện trợ thực phẩm và thuốc men trong thời gian sớm nhất có thể.

Sau khi cơn bão ập đến không lâu, hệ thống viễn thông của Vanuatu đã bị hư hỏng hoàn toàn, thế nên những người dân đang sống ở Port Vila không biết tình hình các thành phố khác ra sao, chính quyền thành phố sẽ phải đi bằng trực thăng đến các hòn đảo nhỏ mới đánh giá được thiệt hại cụ thể.


Thiên đường Vanuatu trước khi bị hủy hoại bởi siêu bão

Theo nguồn tin từ CNN, cả quốc đảo Vanuatu chỉ có vỏn vẹn 76 chuyên viên viễn thông, thế nên còn khá lâu nữa hệ thống điện thoại tại đây mới có thể phục hồi như cũ được.

Theo CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm