Chùm ảnh sự trưởng thành của "em bé Napalm" ngày ấy - bây giờ

PV, Theo Trí Thức Trẻ 15:19 02/04/2015

Đã nhiều năm trôi qua, "em bé Napalm" trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào giờ đã có cuộc sống thanh bình bên chồng con tại đất nước Canada xa xôi.


Bức ảnh "Em bé Napalm" do Nick Ut, phóng viên hãng AP, chụp vào ngày 8/6/1972. Nhân vật chính trong bức ảnh là cô bé Phan Thị Kim Phúc cùng một số trẻ em Việt Nam vừa đi vừa khóc sau khi bom napalm dội xuống Trảng Bàng, Tây Ninh. Bức ảnh sau đó đã nổi tiếng toàn thế giới và giúp phóng viên Nick Ut giành giải thưởng Pulitzer danh giá trong lĩnh vực báo chí, năm 1973.


Bức ảnh ghi lại cảnh nhiếp ảnh gia Nick Ut đang nói chuyện với Kim Phúc khi cô bé đang bị bỏng lưng sau cuộc tấn công bom napalm. Khi vụ tấn công xảy ra, Kim Phúc đã đang cùng gia đình tham dự 1 buổi lễ chùa. Nhớ lại thời điểm chụp bức ảnh, nhiếp ảnh gia Nick Ut cho biết giữa làn khói mờ của bom đạn, ông nhìn thấy 1 cô bé mình trần vừa chạy vừa hét lớn cùng những đứa trẻ khác. "Sao cô bé không mặc quần áo nhỉ?", suy nghĩ lóe lên trong đầu và ông đã dùng máy ảnh chụp lại khoảnh khắc đó rồi hướng ống kính ra xa. "Tôi cứ nghĩ rằng cô bé sẽ chết mất, tôi mang nhiều nước tới rồi dội lên người cô bé. Cô bé hét lên "Nóng quá", "Nóng quá". Cô bé không muốn dội nước lên người mà chỉ muốn uống nước".


Với sự giúp đỡ của 1 người bạn đến từ tờ ITV của Anh, Nick Ut đã đưa Kim Phúc và những đứa trẻ khác tới bệnh viện. Suốt quãng đường dài 40 phút, Kim Phúc liên tục kêu "Cháu nghĩ cháu sắp chết rồi". Khi đến bệnh viện, phóng viên Nick Ut đã phải sử dụng thẻ nhà báo để thuyết phục các nhân viên y tế cứu chữa cho những đứa trẻ. Trong ảnh: Kim Phúc cùng mẹ 2 ngày sau khi cuộc dội bom xảy ra. 

 Năm 1973, nhiếp ảnh gia Nick Ut đã quay lại Trảng Bàng, Tây Ninh để gặp Kim Phúc và chụp ảnh cùng cô bé. 


Sau những năm tháng sống trong chiến tranh, vào năm 1986, Kim Phúc đã được trao 1 suất học bổng ngành y tại Cuba. 


 Năm 1989, Nick Ut đã tới Cuba và ghé thăm Kim Phúc. Đây là lần tương phùng đầu tiên của 2 người kể từ khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc.


Tại Cuba, Kim Phúc gặp và đem lòng yêu Bùi Huy Toàn, một sinh viên Việt Nam. Hai người kết hôn năm 1992 và đã có với nhau 2 người con trai. Hiện, cả gia đình Kim Phúc đang sống và làm việc ở Ontario (Canada).


Cha mẹ của "em bé Napalm", ông Phan Thanh Tung và bà Du Ngoc Nu đang cầm bức ảnh của con gái vào năm 1997. 


Phan Thị Kim Phúc và phóng viên Nick Ut diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại London năm 2000. Gặp Kim Phúc, Nữ hoàng Anh thăm hỏi: "Có phải cô đấy không?".


 Kim Phúc và nhiếp ảnh gia Nick Ut vào năm 2012. 

Nhiều năm trôi qua, "em bé Napalm" trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào giờ đã có cuộc sống thanh bình bên chồng con tại đất nước Canada xa xôi.

(Nguồn: People/Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm