Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, học "trực tuyến" trong mùa dịch

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 10/08/2021

Thầy giáo Dương Hà trăn trở kiếm tìm bí quyết có thể giúp cải thiện sự chú ý, khả năng hiểu và ghi nhớ của người học trong một môi trường học tập biệt lập như việc học "trực tuyến".

Việc dạy và học "trực tuyến" đã gia tăng trong năm vừa qua, như một biện pháp hữu hiệu để đề phòng, đồng thời thích nghi với tình hình dịch bệnh hiện tại.

Thật không may khi sự mệt mỏi cũng thường trực với mỗi chủ thể khi tham gia vào việc dạy và học "trực tuyến" này.

Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, học trực tuyến trong mùa dịch - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Freepik - Sự mệt mỏi thường trực khi học "trực tuyến"

Kính mời các bậc phụ huynh và các em học sinh cùng theo dõi, những chia sẻ của thầy giáo Dương Hà xoay quanh chủ đề về: "Nâng cao chất lượng trong việc dạy và học trực tuyến".

Có bí quyết nào có thể giúp cải thiện sự chú ý, khả năng hiểu và ghi nhớ của người học trong một môi trường học tập biệt lập, như việc học "trực tuyến" không?

Xin chào thầy giáo Dương Hà, thầy có thể cho biết về vai trò của các thầy cô, khi dạy học trực tuyến?

Tôi xin khẳng định vai trò chủ chốt trong dạy và học trực tuyến thuộc về các thầy cô.

Chúng tôi đã có khoảng thời gian dài chuyển mình, từ bỡ ngỡ ban đầu, giờ thành như thân thuộc. Từ việc có những người kinh nghiệm là số 0, nay đã thay đổi cục bộ trở thành người dạn dày trong việc dạy học trực tuyến.

Chúng tôi không thể bê nguyên bài giảng của các em học sinh (khi học tại lớp) để yêu cầu các em - cũng với bài giảng đó (tiếp thu qua máy tính và điện thoại).

Trực tuyến, nhất định phải là một chuỗi các hoạt động trước và sau dạy học "trực tuyến".

Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, học trực tuyến trong mùa dịch - Ảnh 2.

Thầy giáo Dương Hà: "Không thể dùng bài giảng khi giảng dạy ở trường, ớ lớp rồi yêu cầu các em tiếp thu bài giảng ấy qua máy tính và điện thoại"

Thầy có thể nói về vai trò cũng như chia sẻ với các bạn học sinh, khi tham gia học trực tuyến?

Hơn ai hết tôi mong các em hiểu và ý thức rõ rệt rằng, việc học tập là việc vô cùng quan trọng. Việc học trực tuyến còn quan trọng và ý nghĩa hơn, khi đại dịch còn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Chỉ có học trực tuyến, để hiểu biết, để nghiêm túc và có ý thức không buông lỏng bản thân, chúng ta mới không bị chậm lại để bắt kịp với phần còn lại của thế giới.

Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, học trực tuyến trong mùa dịch - Ảnh 3.

Thầy giáo Dương Hà: "Học tập nghiêm túc để bắt kịp với phần còn lại của thế giới"

Nếu lấy các cô thầy ra để định lượng mức độ quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục, nhất định khi ấy các em chính là chủ thể khách quan để thể giới "nhìn nhận, tham chiếu và phán xét" nền giáo dục của quốc gia Việt Nam chúng ta.

Theo thầy giáo Dương Hà, giá trị hình thức học này đem lại là gì?

Ở hình thức học "trực tuyến" này, các em học sinh có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ một cách mới mẻ và đơn giản, rút ngắn thời gian chờ đợi, học ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào có mạng là có thể học.

Còn các thầy cô thì được chủ động hơn trong quá trình lên bài giảng và giảng dạy. Đó hẳn là lý do giải thích cho việc dạy và học trực tuyến đã gia tăng trong năm vừa qua.

Đâu là giải pháp để thích nghi?

Ở góc nhìn tích cực và lạc quan, mùa dịch mang theo những nguy hiểm - đi kèm với cả cơ hội cho tất cả thầy cô cùng các em học sinh.

Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, học trực tuyến trong mùa dịch - Ảnh 4.

Thầy giáo Dương Hà: "Ở góc nhìn tích cực và lạc quan, mùa dịch mang theo những nguy hiểm - đi kèm với cả cơ hội cho tất cả các thầy cô cùng các em học sinh"

Chúng ta đã có nhiều thời gian hơn để nâng cấp tri thức cho chính chúng ta. Tiền đề để "biến bại thành thắng", "biến nguy thành cơ" là điều chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được.

Với tôi các thầy cô cần chuẩn bị bài giảng thật kĩ, thật sâu để không cần dạy quá lâu mà vẫn đạt hiệu quả.

Bài giảng gần như một bài thuyết trình ngắn gọn, truyền đạt đủ đầy kiến thức tới các em học sinh. Đồng thời điều chỉnh, tuỳ biến mức độ và cách tiếp cận với học sinh…

Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, học trực tuyến trong mùa dịch - Ảnh 5.

Thầy giáo Dương Hà:"Danh từ học sinh đã nói lên một phần nhiệm vụ vinh quang không thể khác được, đó là nhiệm vụ học"

Thay vì tương tác với cả tập thể lớp thì chuyển sang tương tác với từng em một. Nếu nhận thấy học sinh nào yếu kém, thì sẽ trao đổi qua các kênh như Facebook, Zalo. Từ đó định hướng, quy hoạch cho các em phương án học tập phù hợp nhất.

Thầy giáo Dương Hà và những trăn trở về việc dạy, học trực tuyến trong mùa dịch - Ảnh 6.

Thầy giáo Dương Hà - người không trồng cây vào đất, mà vẫn dâng cho đời hàng ngàn "trái ngọt hoa thơm"

Về phía các em, cái danh tính học sinh đã nói lên một nhiệm vụ vinh quang không thể khác được, đó là nhiệm vụ học. Dù là học trực tiếp hay học trực tuyến cũng là học chủ động, học nghiêm túc.

Nghiêm túc bám sát thời khoá biểu các môn học, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập và chủ động ghi chép, chủ động xem lại bài giảng video để củng cố, sắp xếp và hệ thống lại kiến thức cho bản thân.

Tham khảo thêm thông tin về thầy Dương Hà: https://www.facebook.com/pu.ha.948.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày