Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 23:30 15/05/2020

Ký túc xá dành cho sinh viên các trường đại học trên thế giới sẽ khác nhau như thế nào?

Chỗ ở là vấn đề được sinh viên quan tâm hàng đầu khi rời quê đến các thành phố lớn bắt đầu học đại học. Vì thế để đáp ứng nhu cầu này mà các trường đại học xem việc xây dựng ký túc xá là điều cần thiết và trở thành điều kiện  tiên quyết trong các vấn đề cơ sở vật chất của nhad trường. Thế nhưng, ở nhiều quốc gia khác nhau, ký túc xá cũng được xây dựng dựa theo văn hóa, truyền thống hay đặc điểm khí hậu,... ở mỗi nơi. Hãy cùng dạo quanh một vòng xem ở các nước, một ký túc xá phổ biến sẽ như thế nào nhé!

Nhật Bản

Mặc dù Nhật Bản là một quốc gia có diện tích đất liền không quá nhiều nhưng về cơ bản hệ thống nhà ở dành cho người dân khá hoàn hảo và chắc chắn. Do đó, ký túc xá của các trường đại học cũng vì thế được đánh giá cao. Ở Nhật, nơi ở dành cho sinh viên thường có đầy đủ tiện nghi, một phòng thường tối đa dành cho 2 người ở, có nhà vệ sinh riêng, tủ quần áo,... Các điều kiện cơ sở vật chất khác tại đây cũng đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt dành cho các sinh viên. Ngoài ra, do đặc điểm khí hậu mà túc xá ở Nhật có trang bị cả hệ thống sưởi ấm.

Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 1.
Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 2.

Trung Quốc

Các ký túc xá ở Trung Quốc sẽ phổ biến theo kiểu một căn phòng có từ 4 đến 8 sinh viên sinh sống, gồm có các hệ thống giường tầng để tiết kiệm diện tích. Phái trên là giường ngủ, Phía dưới là bàn học dùng để học tập hay sử dụng vi tính. Nhà vệ sinh thường sẽ nằm phía ngoài và được sử dụng chung. 

Thường cuộc sống sinh viên ký túc xá ở Trung Quốc khá nhộn nhịp và nhiều niềm vui. Đối với mỗi sinh viên, để cảm nhận được hết cuộc sống của một người học đại học thì phải trải qua những năm tháng ở ký túc xá.

Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 3.
Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 4.

Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia đông đúc và có sự phân hóa giàu nghèo khá cao, Vì thế, để sở hữu một chố ở tiện nghi và đầy đủ không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với sinh viên.

Thường một căn phòng ký túc xá khá nhỏ nhưng phải chưa số lượng sinh viên nhiều hơn sức chứa thông thường. Vì thế, khá khó để tìm thấy một ký túc xá thông thoáng và ít người tại Ấn Độ.

photo-1

Thái Lan

Thái Lan là quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế ở trong khu vực đến theo học vì chương trình giáo dục tiên tiến. Có thể thấy, sinh viên được đáp ứng và hỗ trợ các điều kiện sinh hoạt khá tốt, qua đó việc học tập được dễ dàng hơn. 

Các khu ký túc xá ở Thái Lan khá đa dạng nhưng thường vẫn là dạng phòng dành cho tầm 4 sinh viên, không gian thoáng đãng hơn, được trang trí khá bắt mắt và được cung cấp nhiều dịch vụ thiết yếu.

Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 6.

Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 7.

Mỹ

Một phòng ký túc xá tiêu chuẩn và phổ biến ở Mỹ chỉ chứa nhiều nhất 2 sinh viên và thường ít có sự xuất hiện của những chiếc giường tầng. Không gian đủ để các sinh viên có chỗ để nghỉ ngơi, sinh hoạt và học tập.


Ngoài ra, ở các ký túc xá Mỹ, điều đặc trưng là các sinh viên sẽ tụ tập và tổ chức các buổi tiệc vào cuối tuần để xả stress sau những ngày học tập mệt mỏi. Các ký túc xá thường được trang bị đầy đủ nhà bếp, phòng tắm, khu giặt là,... cho sinhvieen sử dụng chung.

Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 8.
Tham quan ký túc xá sinh viên các nước trên thế giới - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm