Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày

Hoàng Lê, Theo Pháp luật và bạn đọc 12:31 27/03/2021

Báo cáo với Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết chỉ trong 2 ngày của tháng 3 nơi đây đã phát hiện 49 trường hợp nhập cảnh trái phép là người Trung Quốc.

Sáng 27/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến kiểm tra vấn đề quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và công tác cách ly tập trung tại Khu cách ly K71 (xã Cẩm Giàng, huyện Gò Dầu) của tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 1.

Người nhập cảnh từ biên giới Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài chờ kiểm tra y tế.

Việc kiểm tra này diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện nhiễm COVID-19.

Mới nhất là trường hợp BN2585, quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam ở cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, sau đó di chuyển về Bình Dương bằng xe ô tô.

Vì trường hợp này, Bình Dương đã phong tỏa một tuyến đường ở TP Thuận An và đang khẩn trương tìm tài xế chở bệnh nhân mắc COVID-19 này nhập cảnh trái phép.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 2.

Người giao hàng qua biên giới phải xuất trình thẻ được cấp để giám sát.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết, tính đến ngày 26/03/2021 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 17 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu.

Tỉnh đã điều trị khỏi 12/17 trường hợp, trong đó còn 5 trường hợp đã đủ tiêu chuẩn xuất viện và tiếp tục theo dõi 14 ngày tại bệnh viện, không có trường hợp tử vong.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 3.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Tây Ninh báo cáo về tình hình phòng chống dịch

Trên toàn tuyến biên giới ngoài 29 điểm cảnh giới, Tây Ninh còn còn bố trí 16 Trạm kiểm soát Biên phòng. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp cùng Công an, Dân quân các xã biên giới triển khai 123 tổ chốt kiểm soát với 564 đồng chí, duy trì 100% quân số trực 24/24.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 4.

Thứ trưởng thăm hỏi người trong Khu cách ly K71.

Tuy nhiên theo lãnh đạo ngành y tế tỉnh, tình hình nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh có lúc diễn biến phức tạp.

Tính từ 1/1/2020 đến ngày 26/3/2021, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 328 vụ/576 đối tượng và 87 người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 5.

Khu vực kiểm tra nhập cảnh ở của khẩu Mộc Bài.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 6.

Khu vực kiểm tra tờ khai y tế.

Tỉnh đã khởi tố 13/36 đối tượng, xét xử 3 vụ việc liên quan 6 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 298 vụ/504 đối tượng, phạt tù 3 vụ/6 đối tượng với mức hình phạt từ 5 năm trở lên; trục xuất 41 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Riêng từ ngày 1/1/2021 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 129 vụ/201 đối tượng và 87 người nhập cảnh qua CKQT, đã khởi tố 4 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Có 1 đối tượng nhập cảnh (có giấy xác nhận tâm thần) và 2 trẻ em nhập cảnh trái phép không bị xử lý.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 7.

Trong tháng 3/2021 có hàng chục trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện.

Trong tháng 3/2021, lực lượng biên phòng phát hiện 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong đó có 49 đối tượng là người Trung Quốc phát hiện nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày.

Tất cả đều đã được cách ly tập trung, tổ chức xét nghiệm theo quy định.

Sau buổi kiểm tra, giám sát, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, thời gian qua tình hình nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp và đã phát hiện những trường hợp nhiễm COVID-19.

Do đó nếu không tăng cường các biện pháp an toàn, nếu lơ là chống dịch thì nguy cơ bùng dịch đợt thứ 4 là hiện hữu.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 8.

Thứ trưởng Đỗ Xuyên Tuyên kiểm tra an toàn phòng chống dịch ở nơi khai báo nhập cảnh.

Thời gian vừa qua, BCĐ Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM và hôm nay là Tây Ninh.

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh, BCĐ phòng chống dịch Tây Ninh căn cứ đặc điểm tỉnh để siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Đặc biệt là công tác quản lý đường mòn lối mở, khu vực đường biên giới giáp nước bạn, công tác phòng dịch tại các cửa khẩu.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 9.

Cán bộ cửa khẩu thường xuyên nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ hai là việc tổ chức cách ly khi có các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam và các ca bệnh dương tính thì tổ chức điều trị như thế nào. Thứ trưởng đề nghị ngoài khu cách ly quân đội quản lý cần phải có khu cách ly do địa phương quản lý.

Tây Ninh phát hiện 49 người nhập cảnh trái phép chỉ trong 2 ngày - Ảnh 10.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Tây Ninh xử lý nghiêm những người tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ ba, Tây Ninh được giao 400 liều vaccine Astra Zenece. Địa phương cần có thống kê, đánh giá hiệu quả công tác tiêm, triển khai như thế nào để sắp tới đây khi tiếp tục nhận những lô vaccine mới thì thực hiện tốt hơn.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu địa phương xử lý nghiêm những người nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép và có quy chế phối hợp thông tin giữa các huyện, xã để nâng cao hơn khả năng phòng chống dịch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những trường hợp bị phạt tiền nếu không đổi Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước gắn chip

    Dưới đây là 6 trường hợp bị phạt tiền nếu không thực hiện đổi từ Chứng minh thư sang thẻ Căn cước công dân gắn chip theo quy định.
  • Đọc thêm