Tây Ban Nha tuyên bố vùng thảm họa do núi lửa phun trào và cam kết hỗ trợ khẩn cấp ở La Palma

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:59 29/09/2021

Chính phủ Tây Ban Nha đã tuyên bố vùng thảm họa do núi lửa phun trào tại đảo La Palma thuộc quần đảo Canaria của nước này.

Đồng thời, Chính phủ Tây Ban Nha cam kết hỗ trợ hàng triệu người trong bối cảnh núi lửa hoạt động dữ dội, tiếp tục tàn phá hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển Bắc Phi này.

Tuyên bố về khu vực thiên tai của Chính phủ Tây Ban Nha vào ngày 28/9 sẽ mở đường cho hàng loạt biện pháp và hoạt động hỗ trợ khẩn cấp ở La Palma và những vùng bị ảnh hưởng bởi vụ núi lửa phun trào .

Người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Isabel Rodriguez nói với các phóng viên rằng, Chính phủ nước này đã phân bổ gói hỗ trợ trị giá 10,5 triệu Euro (12,3 triệu USD). Gói hỗ trợ này bao gồm 5 triệu Euro để xây dựng lại nhà cửa, trong khi phần còn lại sẽ được phân bổ để mua đồ nội thất và đồ gia dụng thiết yếu sau khi hàng nghìn người phải sơ tán tránh thiệt hại do núi lửa phun trào.

Tây Ban Nha tuyên bố vùng thảm họa do núi lửa phun trào và cam kết hỗ trợ khẩn cấp ở La Palma - Ảnh 1.

Núi lửa Cumbre Vieja phun khói và tro bụi lên không trung (Ảnh: AP)

Dung nham tiếp tục chảy ra từ núi lửa Cumbre Vieja, nơi các khe nứt mở ra lần đầu tiên vào ngày 19/9 sau nhiều thập kỷ ngừng hoạt động, phá hủy gần 600 ngôi nhà cũng như nhà thờ và đồn điền trồng chuối trên quần đảo Canaria nổi tiếng thu hút khách du lịch.

Các chuyên gia lo ngại rằng, dung nham từ núi lửa có thể tạo ra những đám mây hơi axit clohydric độc hại nếu tràn ra biển. Trong khi một trong hai con dòng dung nham chính đã di chuyển chậm lại, dòng dung nham còn lại đang tăng tốc. Các báo cáo trong ngày 28/9 cho biết, dòng dung nham này chỉ cách bờ biển khoảng 800 m.

Các nhà chức trách Tây Ban Nha hy vọng rằng dung nham không tràn ra biển, nhưng hoạt động của núi lửa rất thất thường. Dòng dung nham tăng tốc chảy ra biển trong đêm làm tăng thêm mối lo ngại.

Tây Ban Nha tuyên bố vùng thảm họa do núi lửa phun trào và cam kết hỗ trợ khẩn cấp ở La Palma - Ảnh 2.

Dung nham núi lửa đã chôn vùi hàng trăm ngôi nhà, công trình kiến trúc tại La Palma (Ảnh: AP)

Trong khi hàng nghìn người đã được sơ tán, nhiều người vẫn ở lại trong các ngôi làng ven biển. Ba ngôi làng đã bị đóng cửa trong ngày 27/9, các cư dân được yêu cầu đóng cửa sổ, cửa ra vào và ở yên trong nhà.

Ông Miguel Angel Morcuende, Giám đốc Ủy ban ứng phó thuộc Đội đặc nhiệm chống phun trào quần đảo Canaria (PEVOLCA), nói: "Khi dung nham chảy ra biển, việc phong tỏa chặt phải được tuân thủ nghiêm ngặt".

Cho đến nay, không có trường hợp tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo kể từ khi các vụ phun trào bắt đầu diễn ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm