Tài xế gốc Việt lần đầu lên tiếng về việc liên quan đến cái chết của Công nương Diana quá cố

DIỆP LỤC, Theo Helino 09:49 27/09/2019

Le Van Thanh là nhân chứng quan trọng trong vụ tai nạn của Công nương Diana nhưng anh không nói điều gì trong suốt 22 năm qua.

Vào ngày 31/8/1997, Công nương Diana qua đời sau khi chiếc Mercedes chở bà đâm thẳng vào cột trụ trong đường hầm Pont de l'Alma ở thủ đô Paris, Pháp. Dodi Fayed, bạn trai bà và tài xế Henri Paul đều thiệt mạng, chỉ có vệ sĩ Trevor Rees-Jones sống sót, nhưng bị thương nghiêm trọng.

Có nhiều giả thuyết được đặt ra về tai nạn này, trong đó các nhà chức trách Anh và Pháp đã mở cuộc điều tra theo nhiều hướng, rằng có thể đây là một vụ mưu sát. Chiếc Mercedes gặp nạn khi cố chạy thoát cánh săn ảnh hay do sự bất cẩn của tài xế Henri Paul đến nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Họ cũng nghi ngờ về sự liên quan của một chiếc Fiat Uno, được nhìn thấy ra khỏi đường hầm không lâu trước khi chiếc Mercedes gặp nạn. Le Van Thanh, người Pháp gốc Việt, được xác nhận là người đã lái chiếc Fiat Uno màu trắng trên và quẹt vào chiếc Mercedes chở công nương Anh trong đường hầm Pont de l'Alma.

Tài xế gốc Việt lần đầu lên tiếng về việc liên quan đến cái chết của Công nương Diana quá cố - Ảnh 1.

Chiếc xe của Le Van Thanh được xác nhận là có liên quan đến vụ tai nạn của Công nương Diana.

Vào năm 2006, bố của Thanh từng khai cuối ngày xảy ra vụ tai nạn trên, con trai ông đã đưa chiếc Fiat Uno đi sửa và tự sơn lại. Điều này khiến các nhà điều tra càng tin người đàn ông này đang cố gắng che giấu điều gì đó và thực sự có liên quan tới vụ tai nạn.

Thanh, năm đó mới 22 tuổi, đã bị đưa đi thẩm vấn sau khi các chuyên gia pháp y kết luận màu sơn trắng trên chiếc xe của ông trùng khớp với vết sơn được tìm thấy trên xe chở bà Diana. Tuy nhiên, sau 6 tiếng thẩm vấn, Thanh được thả ra. Trong hơn hai mươi năm qua, Le Van Thanh từ chối hợp tác với cảnh sát.

Tuy nhiên, trong phỏng vấn với nhóm tác giả cuốn sách Diana: Case Solved (gồm nhà báo Dylan Howard và cựu thám tử Colin McLaren) - ấn phẩm vừa phát hành ngày 17/9, ông lần đầu lên tiếng xác nhận sự liên quan của mình tới tai nạn năm xưa.

Khi phóng viên nói rằng các nhà điều tra Anh vẫn đang muốn được nói chuyện với ông về đêm định mệnh năm 1997, Thanh đáp: "Tôi biết họ sẽ đến. Đã vài lần người ta nói với tôi rằng họ sẽ quay trở lại. Họ muốn tôi tới Anh. Nếu họ đến, tôi sẽ tiếp".

"Anh có biết cảnh sát Pháp năm ấy đã nói gì với tôi không? Họ bảo rằng 'Luật pháp ở đó không như ở Pháp đâu. Đừng đến đó, đừng đến đó"', Thanh giải thích về lý do từ chối sang Anh hỗ trợ cuộc điều tra cái chết của Diana.

Tài xế gốc Việt lần đầu lên tiếng về việc liên quan đến cái chết của Công nương Diana quá cố - Ảnh 2.

Ông Thanh lần đầu lên tiếng về vụ tai nạn sau 22 năm im lặng.

Lời tuyên bố mới của Le Van Thanh, trong đó khẳng định chính cảnh sát Pháp đã yêu cầu ông không hợp tác với cảnh sát Anh, đã làm dấy lên lời kêu gọi mở lại cuộc điều tra về cái chết của cố Công nương Diana. Được biết, ông Le Van Thanh hiện 44 tuổi, là tài xế và vận động viên thể hình ở Paris.

Nhà báo Dyland Howard và cựu thám tử Colin cũng nhận định chính quyền Pháp không muốn công dân nước mình phải chịu trách nhiệm về cái chết của Công nương Diana.

"Những lời nói của ông ấy đã nói lên tất cả. Nó cho thấy chẳng có gì bí ẩn về vụ tai nạn của bà Diana và bác bỏ hết những thuyết âm mưu mà người ta đặt ra. Chỉ là Le Van Thanh đã ở sai vị trí và sai thời điểm. Và suốt 22 năm qua, ông ấy đã sống trong ác mộng", Howard cho biết.

Theo cựu phóng viên BBC Michael Cole, cuộc phỏng vấn với Le Van Thanh nên được chuyển cho chính quyền Anh và Pháp, như một phần của yêu cầu chính thức mở lại cuộc điều tra vụ án. Ông nói thêm: "Đây là những thông tin rất hữu ích, cần được chuyển đến nhân viên tòa án ngay lập tức".

(Nguồn: Express, The Sun)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm