Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ, đây là câu trả lời hay nhất tôi từng nghe thấy!

Thiên Tuyết, Theo Dân sinh 15:13 13/07/2020

Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải làm cho mình xứng đáng với nó. Luôn nỗ lực chăm chỉ là để cho bản thân có nhiều lựa chọn hơn, gặp gỡ những người tốt hơn và có một tương lai thoải mái hơn.

(01)

Người ta thường nói rằng: "Bạn sinh ra trong gia đình nào phụ thuộc vào may mắn của bạn, bạn có loại hôn nhân nào phụ thuộc vào duyên phận của bạn, chỉ có việc học tập, là mọi người đều có thể thông qua nỗ lực của mình mà đạt thành."

Sức hấp dẫn của sinh mệnh nằm ở việc nó cho tất cả mọi người cơ hội sáng tạo và phát triển ngày càng ưu tú hơn. Bề dày cuộc sống của mỗi người cũng sẽ thay đổi tùy theo tính kiên trì và tinh thần đấu tranh bền bỉ của từng người.

Wei Xiang, một cậu bé ở Đinh Tây, Cam Túc, bẩm sinh đã bị liệt từ nhỏ, dù trải qua ba cuộc phẫu thuật lớn cũng không cải thiện được.

Nhưng bất hạnh thay, năm 2005, cha cậu bé mất sớm vì bệnh, để lại mình cậu và mẹ sống nương tựa vào nhau.

Tuy vậy, những khó khăn trong cuộc sống vẫn không ngăn được ý chí cầu được đi học của Wei Xiang. Để thực hiện ước mơ của mình, cậu bé đã làm việc chăm chỉ trong suốt 10 năm liền, chịu những khổ sở mà người bình thường không thể tưởng tượng nổi.

Cuối cùng, cậu bé ấy đã được nhận vào đại học Thanh Hoa năm 2017 với số điểm rất cao – 648 điểm.

Trước khi nhập học, Wei Xiang đã viết thư gửi đến trường Thanh Hoa với một thỉnh cầu, mong được cung cấp một chỗ ở thật tồi tàn cũng được, nhưng hãy cho mẹ của cậu được sống cùng. Trường Thanh Hoa đã gửi thư hồi đáp, cổ vũ cậu bé rằng:

"Cuộc sống thật sự rất khó khăn, nhưng xin hãy luôn vững tin chính mình!"

Cuộc sống, vốn dĩ chính là một trận chiến. Trước những thời khắc khó khăn, chúng ta thường chọn từ bỏ thay vì làm việc thật chăm chỉ. Nếu lựa chọn cái trước, một việc cũng không thành, nhưng nếu dám chọn cái sau, nhất định bạn sẽ có ngày được "Niết bàn tái sinh."

Nếm trải sự ngọt ngào khi cố gắng, cùng cái khổ của cuộc sống, bạn sẽ không còn cảm thấy cuộc sống này quá đáng sợ nữa. Có lẽ đây cũng chính là ý nghĩa lớn nhất về lý do tại sao mỗi người chúng ta đều cần phải luôn nỗ lực hết mình!

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ, đây là câu trả lời hay nhất tôi từng nghe thấy! - Ảnh 1.

(02)

Một anh chàng trẻ tuổi đã từng chia sẻ kinh nghiệm của ông nội mình lên mạng xã hội.

Ông nội 81 tuổi, nhưng cả đời chưa từng được đến trường. Tuy vậy, ông chưa từng từ bỏ khát vọng được học hỏi kiến thức.

Ngay cả vào giây phút cuối đời, ông vẫn cố gắng giữ khư khư cuốn từ điển bên người, tự viết cho mình một câu đối điếu, cẩn thận tìm ra có từ nào không phù hợp hay không.

Anh chàng ấy nói: "Nhìn tấm gương của ông, tôi cảm thấy cái chết không có gì đáng sợ nữa, nhưng tôi thật sự rất tò mò tại sao một người lớn tuổi như ông lại có một tinh thần cầu học không mệt mỏi, không dừng bước như thế?"

Để trả lời câu hỏi này, tôi muốn kể cho mọi người nghe một bộ phim ngắn. Bộ phim này kể về những người trẻ đang cố gắng hết mình để thay đổi vận mệnh của chính họ.

Để thực hiện được ước mơ được bay lượn của mình, Lý Na, 26 tuổi, đã phải trải qua hơn 630 lần huấn luyện trong suốt 7 năm trời. Những giọt mồ hôi của cô ấy cứ rơi từ dưới đất đến trên bầu trời. Cuối cùng, cô ấy cũng có thể trở thành một phi hành gia đủ tiêu chuẩn.

Trương Gia Vũ, 28 tuổi, làm việc vất vả trong suốt 1875 ngày đêm khi đảm nhận một chức vụ nhân viên công chức rất bình thường ở trường đại học. Anh ấy từng bị mọi người hoài nghi năng lực nhiều lần, nhưng anh ấy vẫn lựa chọn tiếp tục kiên trì.

Triệu Tinh Tinh, 32 tuổi, người đã từ bỏ công việc lương cao ở nước ngoài để tập trung vào học ngành dược phẩm. Sau 17 520 giờ thử nghiệm, cô ấy đã phát triển thành công một loại thuốc mới...

Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải làm cho mình xứng đáng với nó. Luôn nỗ lực chăm chỉ là để cho bản thân có nhiều lựa chọn hơn, gặp gỡ những người tốt hơn và có một tương lai thoải mái hơn.

Chúng ta không thể quyết định nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn hướng đi cuộc đời mình. Một người luôn sống và nỗ lực hết mình, nhất định sẽ có một tương lai không tệ.

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ, đây là câu trả lời hay nhất tôi từng nghe thấy! - Ảnh 2.

(03)

Mỗi người thành công đều phải trải qua giai đoạn học hỏi không ngừng. Nếu bạn không muốn đi sau người khác, vậy đừng dừng lại bước chân của mình.

Trong thời đại bùng nổ kiến thức và thông tin thế này, nếu một người không chịu học hỏi hoặc từ chối sự phát triển, họ nhất định phải đối mặt với nguy cơ bị đào thải bất cứ lúc nào. Mà đọc sách và học tập chính là con đường tắt giúp bạn dễ dàng đi hơn khi muốn trở thành người chiến thắng cuộc sống.

Nhiều người chắc chắn sẽ rất quen thuộc với đoạn văn này:

"Khi 15 tuổi, tôi cảm thấy học bơi quá khó nên đã từ bỏ. Khi 18 tuổi, gặp một người bạn muốn mời tôi đi bơi cùng nhưng tôi chỉ có thể nói bản thân không biết. Năm 18 tuổi, tôi thấy tiếng Anh khó học nên đã từ bỏ. Để đến 28 tuổi khi sắp chạm đến một công việc tuyệt vời thì lại chỉ có thể ngại ngùng thu tay về vì không biết tiếng Anh."

Những gì bạn học được bây giờ nhất định sẽ có ích vào một ngày nào đó trong tương lai. Do đó, dù bạn đang ở độ tuổi nào đi nữa, hãy tiếp tục việc học hỏi của mình.

Hãy chỉ nên lựa chọn thoải mái khi bạn đủ năng lực, đừng vì an nhàn nhất thời mà mất cả tương lai sau này!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm