PGS.TS Trần Đắc Phu lý giải vì sao nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày tại cơ sở tập trung

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 14:30 01/12/2020

"Việc tổ chức cách ly cho bệnh nhân 1342 tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines là hoàn toàn đúng quy định. Nhưng cái sai của nam tiếp viên là tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt cho người ngoài vào ở cùng, vi phạm quy định về việc cách ly tại nhà", ông Phu cho hay.

Tối 30/11, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn, thông báo ca bệnh 1347 lây từ người cách ly - là bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) đã công bố trước đó. 

Hiện, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM tiếp tục triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, truy vết, xét nghiệm và cách ly triệt để các đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

PGS.TS Trần Đắc Phu lý giải vì sao nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày tại cơ sở tập trung - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trước đó, tại khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines, BN1342 được xác định mắc Covid-19 mặc dù chuyến bay người này không ghi nhận trường hợp mắc bệnh. 

Qua điều tra truy vết xác định nguồn lây và các tiếp xúc của BN1342, Sở Y tế TP.HCM nhận định, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, ngày 17/11, trường hợp này có tiếp xúc một tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về. Đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính.

Sau đó, vào ngày 25/11, người tiếp viên của chuyến bay Rumani có xét nghiệm dương tính (BN1325) cùng với 8 tiếp viên khác đi cùng chuyến bay.

Trước những thông tin này, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) nhận định quy trình tổ chức cách ly tại khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines còn lỏng lẻo và sơ hở.

Bên cạnh đó, lý giải vì sao nam tiếp viên chỉ cần cách ly 4 ngày tại cơ sở tập trung, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết công văn 3588/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nêu rất rõ, với những thành viên thuộc tổ bay cách ly tại khu tập trung trong 72 giờ nếu có đủ 2 lần xét nghiệm âm tính sẽ được về nhà tiếp tục cách ly, theo dõi. Vậy nên, việc BN1342 được về nhà sau 2 lần xét nghiệm âm tính là đúng quy định.

"Tuy nhiên, cái sai của nam tiếp viên là tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt cho người ngoài vào ở cùng, vi phạm quy định về việc cách ly tại nhà", ông Phu cho hay.

Điều 2.3, công văn 3588/CV-BCĐ ngày 2/7/2020 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

Đối với các thành viên còn lại của tổ bay, bao gồm tiếp viên, nhân viên kĩ thuật mặt đất, điều phối bay trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu lần 1).

Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì được phép rời khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo.

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

PGS.TS Trần Đắc Phu lý giải vì sao nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày tại cơ sở tập trung - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
  • Đọc thêm