Sự thật về nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi

Song Hy, Theo VTC News 14:19 01/06/2019

Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế lấy ngày 1/6 làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội từng bị Đức Quốc Xã sát hại.

Rạng sáng 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc cũ - nay là Cộng hòa Séc), chúng bắt hơn 300 người, trong đó hơn 100 trẻ em. Sau khi sát hại 66 người, chúng đưa 104 đứa trẻ vào trại tập trung. 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai.

2 năm sau, phát xít Đức bao vây thị trấn Oradour (Pháp). Hơn 100 trẻ em trong tổng số 400 người bị nhốt trong 1 nhà thờ rồi thiệt mạng sau khi bị phóng hỏa.

Sự thật về nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi - Ảnh 1.

Một em bé đặt cành hoa trắng trước cụm tượng trẻ em ở làng Lidice. (Ảnh: TTXVN)

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi như một cách để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội từng bị Đức Quốc Xã sát hại dã man.

Họ kêu gọi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Kể từ đó, nhiều nước lấy ngày 1/6 là Ngày Quốc tế thiếu nhi.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

Sự thật về nguồn gốc ngày Quốc tế thiếu nhi - Ảnh 2.

Quốc tế thiếu nhi là một ngày hội của thiếu nhi cả nước ở Việt Nam.

Ngày 1/6 ở Việt Nam cũng là một ngày lễ quan trọng, một ngày hội của thiếu nhi cả nước.

Tuy nhiên, trên thế giới, nhiều quốc gia tổ chức ngày trẻ em vào những ngày khác nhau thay vì 1/6.

Ngày Trẻ Em ở Australia là ngày thứ Tư tuần cuối cùng của tháng 10. Ở Brazil là ngày 12/10, ngày hội cho thiếu nhi rơi vào ngày Đức Mẹ Aparecida, ngày nghỉ toàn quốc tại Brazil. Mỹ không có ngày thiếu nhi riêng mà gộp chung vào Ngày của mẹ, Ngày của cha.

Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là “Kodomo no Hi” được tổ chức vào ngày 5/5.

Ngày trẻ em ở Ấn Độ là ngày 14/11, mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Jawaharlal Nehru (thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm