Sự thật về Giza: Không phải ngẫu nhiên mà kim tự tháp có khối lượng, chu vi như vậy!

Công Khanh, Theo Helino 11:30 17/05/2018

Kim tự tháp Giza mang trong mình vô số bí ẩn trong hàng ngàn năm lịch sử. Đến tận bây giờ, hiểu biết của chúng ta vẫn rất hạn hẹp. Dưới đây là những điều đã được khai phá.

Trong số các kim tự tháp từng được xây dựng, Đại kim tự tháp Giza được xem là công trình kiến trúc vĩ đại nhất. Nó được xây dựng với độ chính xác kỳ lạ mà công nghệ ngày nay cũng khó có thể tái tạo lại được.

Dưới đây là những sự thật thú vị về Đại kim tự tháp đã làm đau đầu các nhà nghiên cứu suốt hàng ngàn năm qua:

Sự thật về Giza: Không phải ngẫu nhiên mà kim tự tháp có khối lượng, chu vi như vậy! - Ảnh 1.

Kim tự tháp vĩ đại. Ảnh: Culture Trip

Kim tự tháp Giza là kim tự tháp lâu đời nhất và lớn nhất, cao tới 146m. Các nhà khảo cổ cho biết đây là kiến trúc nhân tạo cao nhất trong khoảng 3.800 năm.

Diện tích đáy của kim tự tháp vào khoảng 55.000 m2, và diện tích mỗi mặt là khoảng 20.000 m2.

Theo ước tính, kim tự tháp được cấu thành từ 2.300.000 khối đá, trong đó mỗi khối nặng từ 2 - 30 tấn, cá biệt có những khối nặng trên 50 tấn.

Những hiệu ứng đặc biệt

Sự thật về Giza: Không phải ngẫu nhiên mà kim tự tháp có khối lượng, chu vi như vậy! - Ảnh 2.

Hiệu ứng 8 mặt độc đáo của Đại kim tự tháp Giza.

Người Ai Cập cổ đại gọi Đại kim tự tháp là "Ikhet", nghĩa là "Ánh sáng rực rỡ" bởi khi được hoàn thành, kim tự tháp được bao phủ bởi những tảng đá có lớp vỏ bằng đá vôi được đánh bóng.

Chính lớp vỏ đặc biệt này đã biến kim tự tháp thành một tấm gương khổng lồ, phản chiếu ánh sáng mặt trời, khiến nó có thể được trông thấy từ trên mặt trăng, như một ngôi sao sáng ở trên Trái Đất.

Tuy nhiên đó là từ hàng ngàn năm trước bởi ngày nay, lớp vỏ này đã bị long dần từ một trận động đất vào thế kỷ 14.

Bên cạnh đó, bốn mặt của kim tự tháp hơi lõm chứ không phẳng hoàn toàn. Đây là kim tự tháp duy nhất được xây dựng theo kiểu này. Bốn mặt của kim tự tháp lõm vào trong với độ chính xác phi thường tạo nên hiệu ứng 8 mặt độc đáo.

Hiệu ứng này không thể nhìn thấy từ mặt đất mà chỉ có thể thấy được từ trên không, dưới điều kiện ánh sáng thích hợp: vào lúc bình minh và hoàng hôn vào ngày xuân phân và thu phân khi mặt trời phủ bóng lên kim tự tháp.

Ngoài ra, nhiệt độ bên trong kim tự tháp luôn được giữ ổn định ở mức 20 độ C - bằng nhiệt độ trung bình của Trái Đất.

Những công nghệ đặc biệt

Sự thật về Giza: Không phải ngẫu nhiên mà kim tự tháp có khối lượng, chu vi như vậy! - Ảnh 3.

Kim tự tháp Giza được xây dựng bằng những kỹ thuật và công nghệ bí ẩn. Ảnh: Ancient-code

Người ta vẫn chưa biết được nguồn gốc loại vữa dùng để xây nên kim tự tháp. Mặc dù, các nhà khoa học đã phân tích và biết được các thành phần hóa học của nó nhưng không thể tái tạo lại được. Loại vữa này còn cứng hơn cả đá, giúp cho kim tự tháp có thể đứng vững cho đến ngày hôm nay.

Một lối vào của Kim tự tháp Giza có thiết kế cửa xoay. Chiếc cửa xoay nặng tới 20 tấn, nhưng nó được thiết kế cân bằng đến mức có thể được mở ra chỉ với một lực đẩy tối thiểu từ bên trong. Tuy nhiên, khi đóng lại, nó hoàn toàn không có kẽ hở, khít đến mức rất khó phát hiện từ bên ngoài.

Độ chính xác kỳ lạ về mặt toán học

Sự thật về Giza: Không phải ngẫu nhiên mà kim tự tháp có khối lượng, chu vi như vậy! - Ảnh 4.

Kim tự tháp Giza được đặt ở đúng tâm của Trái Đất. Ảnh: Ancient-code

Một cách "ngẫu nhiên", Kim tự tháp được xây dựng ở trung tâm của Trái Đất. Đường xích đạo và kinh tuyến gốc giao nhau tại 2 điểm, một điểm ở ngoài biển và điểm còn lại chính là tại kim tự tháp Giza.

Đại Kim tự tháp là cấu trúc được căn chỉnh chính xác nhất với điểm cực Bắc của Trái Đất, với độ sai số chỉ là 3/60. Vị trí của điểm Cực Bắc thay đổi theo thời gian, do đó kim tự tháp đã từng chỉ chính xác tại một thời điểm.

Theo ước tính, kim tự tháp nặng tới 5.955.000 tấn. Nếu nhân với 10^8 sẽ ra khối lượng của Trái Đất. Nếu lấy 2 lần chu vi đáy của kim tự tháp rồi nhân với 10^8 sẽ ra bán kính của mặt trời.

Nguồn: Ancient Code

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm