Sự thật đau lòng đằng sau hình ảnh những chú đười ươi đứng trơ trọi giữa cánh rừng bị nông dân thiêu rụi

Giang Bùi, Theo Helino 10:10 18/09/2019

Hình ảnh những chú đười ươi trơ trọi giữa khu rừng cháy khiến người ta không khỏi xót xa.

Năm 2019 là một năm đáng báo động vì không chỉ rừng Amazon cháy nghiêm trọng mà đây còn là tình trạng chung ở rất nhiều khu rừng trên thế giới. Ngày 16/9 vừa qua, Dailymail đưa tin về vụ việc người dân Indonesia đốt rừng để lấy thêm đất canh tác, khiến cho những chú đười ươi Sumatra không còn chỗ sinh sống. Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới chỉ còn khoảng 7500 cá thể đười ươi còn tồn tại. Số lượng đười ươi đang có dấu hiệu tụt giảm nghiêm trọng do thói quen đốt rừng để làm đất nông nghiệp của nông dân. 

Sự thật đau lòng đằng sau hình ảnh những chú đười ươi đứng trơ trọi giữa cánh rừng bị nông dân thiêu rụi - Ảnh 1.

Hình ảnh những chú đười ươi Sumatra trơ trọi giữa cánh rừng bị đốt cháy.

Chính phủ Indonesia đã niêm phong 30 đồn điền và bắt giữ 185 người dính líu đến hoạt động phá rừng vào ngày 16/9 vừa qua. Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát quốc gia - ông Dedi Prasetyo cho biết, cảnh sát đã chính thức bàn giao chứng cứ của 23 nghi phạm cho công tố viên vào tuần trước. Vào cuối tháng 9 này, sẽ có 45 nghi phạm được đưa ra xét xử, số còn lại vẫn đang trong quá trình điều tra. 

Sự thật đau lòng đằng sau hình ảnh những chú đười ươi đứng trơ trọi giữa cánh rừng bị nông dân thiêu rụi - Ảnh 2.
Sự thật đau lòng đằng sau hình ảnh những chú đười ươi đứng trơ trọi giữa cánh rừng bị nông dân thiêu rụi - Ảnh 3.

Được biết, những cá nhân này có thể bị truy tố theo luật bảo vệ môi trường, hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù giam. Ảnh hưởng từ những đám cháy buộc chính phủ Indonesia và Malaysia phải đóng cửa trường học ở những khu vực bị ảnh hưởng. Khói đen còn khiến tầm nhìn của các phi công bị che khuất, nhiều chuyến bay ở Indonesia phải hoãn khẩn cấp. 

Không chỉ ảnh hưởng tới con người mà cháy rừng còn ảnh hưởng tới môi trường sống của đười ươi Sumatra. Đười ươi Sumatra là loài động vật đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc rừng, chúng gieo hạt ở những nơi chúng sinh sống. Tương lai của đười ươi Sumatra sẽ đi về đâu vẫn là vấn đề khiến các nhà chức trách Indonesia đau đầu.  

Sự thật đau lòng đằng sau hình ảnh những chú đười ươi đứng trơ trọi giữa cánh rừng bị nông dân thiêu rụi - Ảnh 4.

Các nhà chức trách ở Indonesia cho biết, 99% các vụ cháy rừng ở nước này được thực hiện có chủ ý.

Sự thật đau lòng đằng sau hình ảnh những chú đười ươi đứng trơ trọi giữa cánh rừng bị nông dân thiêu rụi - Ảnh 5.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Indonesia đã ảnh hưởng tới cuộc sống của loài đười ươi Sumatra.

Sau khi phát hiện được 2.153 điểm cháy rừng trên cả nước, chính phủ Indonesia đã điều động 44 máy bay trực thăng, xả hơn 263 triệu lít nước và 164 tấn muối để cứu vãn tình hình. Đã có hơn 9.000 người tham gia cứu hỏa, nhưng ngọn lửa hừng hực vẫn thiêu cháy hơn 328 ha đất. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, nạn cháy rừng đã khiến Indonesia tổn thất 16 tỷ USD. Các nghiên cứu từ hai trường đại học là Harvard và Columbia cũng cho thấy khói mù từ đám cháy đã góp phần khiến 100.000 người thiệt mạng ở đất nước này.

Sự thật đau lòng đằng sau hình ảnh những chú đười ươi đứng trơ trọi giữa cánh rừng bị nông dân thiêu rụi - Ảnh 6.

Đười ươi Sumatra sẽ đi đâu về đâu vẫn là vấn đề khiến chính phủ Indonesia đau đầu.

(Nguồn: The Sun, Dailymail) 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm