Sự thật đằng sau mức chênh lệch 1.500 lần cát-xê của cặp diễn viên "All The Money in The World"

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 15:20 12/01/2018

Sự thật về vụ lùm xùm chênh lệch thù lao giữa nam và nữ trong bộ phim "All the Money in the World" vừa qua.

Hồi tháng 11 năm ngoái, đạo diễn Ridley Scott và đơn vị phân phối Imperative Entertainment đã quyết định loại toàn bộ cảnh quay của Kevin Spacey (do liên quan tới scandal cáo buộc tình dục của ông) ra khỏi All The Money In The World và thay vào đó là nam diễn viên Christopher Plummer.

Sau đó, phía nhà sản xuất nhanh chóng phát động đợt tái tập trung giàn diễn viên để thực hiện các cảnh quay lại. Động thái này được nhiều người ca ngợi là rất chuyên nghiệp và góp phần bày tỏ thái độ phản đối nạn xâm hại tình dục ở Hollywood, trong đó Kevin Spacey chính là người bị tố cáo nặng nề nhất lúc bấy giờ. "Chúng tôi sẽ không để thái độ sống của một người làm ảnh hưởng đến công sức của cả tập thể" - đạo diễn Ridley Scott tuyên bố.

Sự thật đằng sau mức chênh lệch 1.500 lần cát-xê của cặp diễn viên All The Money in The World - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Michelle Williams (giữa) và Mark Wahlberg (phải)

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, bộ phim lại tiếp tục vấp phải một lùm xùm nữa. Đó là việc nữ diễn viên chính Michelle Williams chỉ được trả một khoản thù lao là khoảng 80 đô/ngày cho đợt tái tập trung trong khi nam chính Mark Wahlberg lại được trả 1,5 triệu đô. Thông tin này được tờ USA Today đăng tải vào thứ hai tuần này và có nguồn tin giấu mặt của những người khẳng định là nằm trong đội ngũ sản xuất. Ngay lập tức, các nữ diễn viên và những tên tuổi ủng hộ bình đẳng giới ở Hollywood lên tiếng chỉ trích mức chênh lệch thù lao khủng khiếp này.

Nhớ lại thời điểm tháng 12 năm ngoái, đạo diễn Scott đã khẳng định là các diễn viên tình nguyện quay lại không công (ở đây hiểu là nhận một mức thù lao tối thiểu tượng trưng do luật lao động quy định) và cả hai diễn viên chính Williams và Wahlberg đều có chung một công ty đại diện do William Morris Endeavor điều khiển.

Sự thật đằng sau mức chênh lệch 1.500 lần cát-xê của cặp diễn viên All The Money in The World - Ảnh 2.

Hầu hết các hợp đồng diễn xuất đều có điều khoản về số ngày tái tập trung trong một thời hạn nhất định nếu cần thiết. Trong trường hợp đó, các diễn viên phải đảm bảo rằng lịch làm việc của mình có thể sẵn sàng quay reshoot nếu đạo diễn có yêu cầu. Tuy nhiên, cặp diễn viên chính của All the Money in the World đã ký kết mức thù lao thấp hơn mức thông thường của mình, vậy nên mỗi người có một lịch làm việc khác nhau sau khi lần tập trung thứ nhất kết thúc.

Ngay khi Scott phát động lịch quay lại, Michelle Williams không ngần ngại tập trung với đoàn làm phim vì cô nghĩ rằng tất cả những người khác cũng sẽ làm giống mình. Nữ diễn viên đã phải làm việc qua cả ngày lễ Tạ Ơn rồi bay vội chuyến nửa đêm về London vì đã hứa giành đợt nghỉ lễ để ở bên Matilda – cô con gái 12 tuổi của mình. "Tôi bỏ một ngày nghỉ, bỏ lương để đi theo họ cũng được. Bởi vì tôi đánh giá cao động thái cao cả của họ" – Michelle Williams trả lời báo chí.

Sự thật đằng sau mức chênh lệch 1.500 lần cát-xê của cặp diễn viên All The Money in The World - Ảnh 3.

Sau khi tất cả các diễn viên khác, bao gồm cả các diễn viên phụ như Timothy Hutton đồng ý quay lại không công thì duy nhất chỉ có một người không làm vậy. Đó chính là Mark Wahlberg. Anh không chấp nhận được trả công tượng trưng trong khi các nhà sản xuất dựa vào danh tiếng của mình để quảng bá phim nên đã hối thúc người đại diện của mình thương lượng để nâng mức thù lao lên.

Do mức lương ban đầu của Mark đã thấp hơn mức thông thường nên trong hợp đồng của anh không cài điều khoản tái tập trung. Nhà sản xuất bị đẩy vào tình thế khó: tất cả ê-kíp đã quay lại, ngày ra mắt phim sắp đến gần, Mark trở thành diễn viên chính duy nhất chưa thống nhất truyện tiền nong nên không còn cách nào khác, họ đành phải đồng ý nhanh với con số 1,5 triệu đô cho 1 tuần quay lại của anh.

Sự thật đằng sau mức chênh lệch 1.500 lần cát-xê của cặp diễn viên All The Money in The World - Ảnh 4.

Bởi vì những người đại diện trong cùng một công ty Agency không bắt buộc phải thống nhất các mức thù lao với nhau nên nhiều khi các diễn viên không biết rằng công ty đại diện đã thoả thuận lương cho mình thấp hơn mức của đồng nghiệp.

Điều này chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch thù lao đang gây nhức nhối tại Hollywood. Điển hình là các trường hợp của Jennifer Lawrence và Amy Adams trong American Hustle và Taraji P.Henson trong The Curious Case of Benjamin Button. Các người đại diện thường biện hộ rằng nghĩa vụ duy nhất của họ là làm thế nào để khách hàng thỏa thuận được mức thù lao cao nhất có thể với phía nhà sản xuất. Thông thường, tiền hoa hồng cho các người đại diện là 10% hoá đơn thù lao mà họ thương lượng được cho diễn viên.

Hiện tại, phía Michelle Williams, Mark Wahlberg và Ridley Scott vẫn chưa có phát ngôn chính thức về sự vụ này. Tờ New York Times khẳng định đây là các nguồn tin giấu mặt trong nội bộ hậu trường vụ kí kết. Nếu tất cả điều này là sự thật, Mark Wahlberg nên lo cho mức thù lao trong tương lai của mình đi là vừa vì từ năm ngoái, rất nhiều người đã bất bình về mức chênh lệch tổng thu nhập của anh với nữ diễn viên Emma Stone khi cả hai được xướng tên là hai diễn viên có thu nhập cao nhất thế giới của năm 2016.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân văn phòng Hà Nội làm gì trong những ngày đầu giãn cách toàn thành phố?

    Bạn làm gì trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách toàn thành phố?.
  • Đọc thêm