Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 24/01/2020

Ngày bé, ta thích Tết vì có lì xì rủng rỉnh, có quần áo mới để diện thật xinh và có những món ăn ngon mà chỉ Tết mẹ mới làm. Thì nay, Tết dường như đã khác thật nhiều, không còn những ngày vô lo vô nghĩ nhưng lại vui theo một cách mới hơn: Tết khi chúng ta đã lớn!

Mỗi năm trôi qua, Tết cũng ngày một khác. Trong ký ức của thế hệ 8x, 9x, Tết bây giờ không còn giống hồi còn bé xíu, từ những ngày giáp Tết chuẩn bị mua sắm, đến những bữa ăn sum họp gia đình cho tới phong tục lì xì, chúc Tết. Cùng ngắm bộ ảnh vui so sánh Tết xưa và nay để thấy sự khác biệt của Tết qua thời gian nhé!

Chúc Tết chớ quên lì xì!

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 1.
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 2.

Ngày bé, tụi trẻ con mong Tết nhất để được nhận những bao lì xì đỏ chói từ bố mẹ, ông bà và họ hàng. Còn bây giờ, không những không còn được nhận lì xì "vì cháu lớn rồi ạ!", bạn còn phải mừng tuổi ngược lại cho những vị khách nhí đến nhà. Mới chân ướt chân ráo đi làm mà đã phải đối mặt với cơn bão lì xì thì hỏi sao càng lớn lại càng nghèo và... sợ Tết!

Thế nhưng, bạn có nhận ra rằng, dù xưa hay nay, thì đằng sau mỗi bao lì xì là một nụ cười con trẻ. Tết vui nhất chính là những niềm vui ríu rít và tiếng cười đùa rộn rã người thân trong gia đình phải không nào?

Lì xì nhau những niềm vui bất ngờ

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 3.
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 4.

Ngày bé, mỗi lần mở bao lì xì ra, ai cũng òa lên vui sướng vì những tờ tiền đỏ rực rỡ, nhất là tờ 10.000 "thần thánh" với màu đỏ của may mắn. Bây giờ, những tờ tiền đỏ chỉ còn trong ký ức, người ta lì xì nhau bằng những mệnh giá lớn hơn hay những món tiền lạ, độc, hiếm với ý nghĩa mang tài lộc đến cho người nhận. Giới trẻ còn sáng tạo hơn với những bao lì xì được thiết kế lạ mắt truyền tay nhau trong những ngày đầu xuân, bên trong không chỉ là những đồng tiền may mắn, mà có khi chứa đựng cả những món quà bất ngờ dễ thương và những lời chúc hóm hỉnh, bá đạo

Lì xì ngày nay dù mệnh giá đã lớn hơn nhiều so với ngày xưa ấy, nhưng ý nghĩa lan tỏa may mắn, yêu thương thì vẫn luôn còn vẹn nguyên trong những chiếc phong bao đỏ chói.

Đi chợ Tết như ngày còn bé xíu xiu

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 5.
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 6.

Ngày bé thích nhất là đi chợ Tết, ngồi sau cái xe đạp nhỏ nhỏ của mẹ, ta được tha hồ hít hà mùi chợ Tết đặc trưng với những món đồ ăn nóng hổi, bánh kẹo thơm lừng, tha hồ nhìn ngắm đào, quất rực cả một góc chợ. Chợ Tết nhỏ nhắn ngày xưa nay không còn, thế nhưng không khí chợ Tết ấy sẽ chẳng bao giờ mất đi trong ký ức 8x, 9x bây giờ. Tết nay, không còn ngồi sau xe đạp nữa, bạn đã trở thành người đưa cả nhà đi du xuân. Vẫn là góc bán hoa Tết rực rỡ, vẫn những món ăn Tết cho cả nhà, đặc sản khắp nơi, lại thêm những món đồ quần áo, phụ kiện mới cho cả nhà. Thế đấy, Tết dù bé hay lớn vẫn là không khí hội chợ rộn ràng, vẫn là thời gian quý giá bên gia đình thân yêu và niềm háo hức vô bờ.

Chúng ta đều lớn thật rồi!

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 7.
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 8.

Tết của trẻ con thật dễ, là thời gian quây quần tụ tập cùng đại gia đình, là những ngày nô đùa chạy khắp sân cùng anh chị em vô tư. Giờ lớn hơn, mỗi lần về nhà đều lo chuẩn bị quà cho bố mẹ, lì xì mừng thọ ông bà. Tết về không quên phụ mẹ dọn nhà, phụ ba tiếp khách, tự nhiên thấy mình "người nhớn" hẳn lên, không còn "ngố tàu" như ngày bé nữa. 8x, 9x ơi, chúng ta đều đã lớn thật rồi!

Vì Tết là của gia đình

Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 9.
Sự khác biệt thú vị giữa Tết xưa và nay của thế hệ 8X, 9X để thấy chúng ta đã lớn thật rồi! - Ảnh 10.

Tết hồi nhỏ vui nhất là loanh quanh ở nhà cùng bố mẹ bên mâm cơm gia đình, đi chúc Tết ông bà chú bác. Khi ta lớn, cái Tết hiện đại dường như nhẹ nhàng hơn, cả nhà dành thời gian để "chơi Tết". Cứ cuối năm cũ, đầu năm mới, chẳng ai quên được một chuyến du xuân sớm đầu năm, cùng nhau chụp một tấm ảnh gia đình bên những con đường hoa xuân hay các cụm đào, mai rực rỡ.

Tết đơn giản lắm, dù bé hay lớn, chỉ cần ở bên những người thân yêu nhất là đủ, phải không bạn?


"Lên đèn" rực rỡ từ những ngày trước Tết, các trung tâm thương mại Vincom toàn quốc đã chuyển mình trở thành những khu vườn hoa xuân đủ sắc màu, trở thành "background" chụp ảnh lung linh dành cho cả gia đình cùng nhiều hoạt động hấp dẫn.

Khám phá những không gian Tết gần bạn nhất tại: https://tetgieoloc.com/.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại: 4 năm liền là lớp trưởng, chưa bao giờ khiến bố mẹ lo lắng

    Trong ký ức của thầy giáo dạy toán, Trần Thuý Hiền là cô học trò thông minh, năng động và luôn có thành tích học tập cao nhất lớp.
  • Đọc thêm