Sau Hà Anh, Hoa hậu Thu Thủy tiếp tục chỉ ra điểm yếu của Hoa hậu Việt

HuNa, Theo Trí Thức Trẻ 13:06 19/11/2013

Hà Anh và Thu Thủy đều đưa ra những bằng chứng chỉ rõ sự yếu kém của người đẹp Việt Nam dự thi đấu trường Quốc tế.

Cách đây không lâu, trên trang Facebook cá nhân của mình, siêu mẫu Hà Anh đã chia sẻ dòng trạng thái khá thú vị về quan điểm cũng như bài học rút ra cho các người đẹp Việt đi thi Miss Universe. Từng là người có kinh nghiệm tham gia đấu trường Quốc tế, theo Hà Anh ở cuộc thi Miss Universe yếu tố ngoại hình được đặt cao nhất. Cô cũng chỉ rõ các thí sinh cần tạm quên đi về vẻ đẹp tâm hồn, e ấp, sự kín đáo duyên dáng của người phụ nữ Châu Á.

Sau Hà Anh, Hoa hậu Thu Thủy tiếp tục chỉ ra điểm yếu của Hoa hậu Việt 1
Siêu mẫu Hà Anh nêu rõ sự kém cỏi của Hoa hậu Việt tại Miss Universe


"Ai cũng biết chúng ta cũng chẳng phải kém cỏi, nhưng vấn đề là chúng ta chỉ khăng khăng cái chuẩn của mình mà không chịu nhìn người ta cần gì, muốn gì, thế nên không nên tự trách sao chúng ta chưa thành công..." - Hà Anh viết.

Đồng thời, siêu mẫu cũng chỉ rõ những tiêu chí bên ngoài như cá tính, khả năng giao tiếp, kỹ thuật trình diễn cũng là những điều quan trọng quyết định sự thành công của một Hoa hậu.

"Chúng ta cần phải hoàn hảo hết mức có thể! Tôi vẫn luôn nói, nếu làm món nem rán thì Việt Nam là số 1, nhưng nếu bảo bạn làm bánh ga tô hay may một chiếc áo vét thì phải tới Châu Âu.

Các cụ bảo, biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng. Đừng mang nem rán đến thi ở cuộc thi làm bánh ga tô.

Biết cái đặc biệt, điểm mạnh của mình và lòng tự tôn, tự hào dân tộc là tốt, nhưng hãy đừng để nó làm lu mờ các chuẩn mực, yêu cầu và tiêu chí của một cuộc thi mang tính toàn cầu!
" - Hà Anh tiếp tục khẳng định.

Sau Hà Anh, Hoa hậu Thu Thủy tiếp tục chỉ ra điểm yếu của Hoa hậu Việt 2
Theo Hà Anh, nếu Hoa hậu Việt muốn đoạt giải cần phải đẹp theo chuẩn quốc tế

Trước những chia sẻ của siêu mẫu Hà Anh cho rằng nhan sắc Việt muốn đoạt giải đẹp phải đẹp theo chuẩn Quốc tế, ngay lập tức đã nhận được nhiều sự ủng hộ và tán thành của cư dân mạng. Nhiều ý kiến cho rằng khi tham gia 1 cuộc thi toàn cầu chúng ta phải hiểu tiêu chí của họ là gì để có thể đáp ứng tốt nhất. Việt Nam cũng nên đào tạo và đầu tư thật chu đáo trước khi gửi "sản phẩm" của mình đi thi.

Đồng quan điểm với Hà Anh, Hoa hậu Việt Nam 1994 Thu Thủy khá tâm đắc và cho rằng đây là những thông tin rất chính xác, thú vị. Ngoài ra, Thu Thủy cũng bổ sung và chỉ rõ thêm những lý do Hoa hậu Việt chưa đạt được với chuẩn chung của Quốc tế.

Sau Hà Anh, Hoa hậu Thu Thủy tiếp tục chỉ ra điểm yếu của Hoa hậu Việt 3
Hoa hậu Thu Thủy chỉ rõ thêm những điểm yếu của nhan sắc Việt


Dù chưa từng tham gia cuộc thi nào nhưng với tư cách là một người đã từng chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp, và đã đôi ba lần ngồi ghế giám khảo trong một vài cuộc thi cấp quốc gia có uy tín, cùng kinh nghiệm rút ra sau những chuyến xuất ngoại khi là Miss Vietnam, Hoa hậu Thu Thủy hiểu rõ một người đại diện vẻ đẹp Quốc gia sẽ cần và hội tụ những chuẩn mực nào và thiếu sót những gì.

Sau Hà Anh, Hoa hậu Thu Thủy tiếp tục chỉ ra điểm yếu của Hoa hậu Việt 4
Hoa hậu Việt Nam 1994 Thu Thủy hoàn toàn đồng quan điểm với Hà Anh

Hoa hậu Thu Thủy thẳng thắn bày tỏ: "Về ngoại hình - điều này Hà Anh cũng đã nhắc tới, đó là gương mặt và hình thể của các thí sinh Việt Nam chưa đạt so với quan niệm về “cái đẹp” của quốc tế. Mình xin phân tích thêm trên khía cạnh nhân trắc học.

Về khuôn mặt, xưa nay người Việt mình đánh giá một cô gái đẹp thường chỉ dựa trên nét (miệng cười tươi, mắt bồ câu, lông mày lá liễu…) hoặc trên vẻ (cô ấy dịu dàng, cô ấy đoan trang, cô ấy phúc hậu…) đại khái là nhìn thì sướng mắt, nhìn thì ngon ngon nhưng để mổ xẻ ra, để chỉ mặt gọi tên thế nào được coi là chuẩn đẹp thì hình như đại đa số khá mơ hồ và cảm tính.

Một gương mặt được coi là đẹp đúng chuẩn mực không thể chỉ dựa trên nét mà phải dựa trên structure chuẩn (cấu trúc). Có nghĩa là các tỷ lệ mắt mũi mồm miệng, gò má, trán phải được trên dưới, ra vào phải trái đúng chỗ đúng cách. Người Châu Á nói chung hay người Việt Nam nói riêng về khuôn mặt thì bị mấy lỗi sau: mặt quá flat, nhìn chính diện thì rất đẹp (nhưng chỉ cần hơi xoay nghiêng đi thì có vấn đề ngay), trán và cấu trúc xương sọ không chuẩn (theo mình hiểu thì cấu trúc chuẩn là cấu trúc hình quả trứng) rồi tỷ lệ giữa mũi và hốc mắt, tỷ lệ xương gò má, hàm dưới, hàm trên và cằm… đại khái vậy.

Tất nhiên là không phải vô cớ các người đẹp Châu Á đang phát rồ lên vì độn cằm V-line và tạo hình mũi S-line đâu. Cái này liên quan đến chuẩn mực đẹp về mặt cấu trúc.

Về hình thể, mình thấy khá buồn cười khi nhiều người cứ xuýt xoa em này em kia phải cao thế thì mới đi thi quốc tế được. Không phải vô căn cứ khi Hà Anh khẳng định tiêu chí chấm hình thể đẹp của Miss Universe trùng với tiêu chí lựa chọn của Victoria’s Secret Angels.

Tức là vẻ đẹp hình thể đó phải commercial (có tính thương mại cao) để người đoạt giải sau này còn đi quảng bá cho các thương hiệu và cho chính cuộc thi. Và nếu xét về các tiêu chí hình thể này thì Việt Nam ta còn khướt mới đạt được.

Vẻ đẹp của các thiên thần là vẻ đẹp của nhục cảm, một thứ vẻ đẹp lôi cuốn được cả đàn ông và đàn bà chứ không phải chỉ được các bà các chị ngồi trước TV gật gật khen đẹp nhưng quay sang chồng ngồi cạnh thì ngáp ruồi bĩu môi eo ơi kinh nhỉ.

Và sau đây là một số các chỉ số nhân trắc học cho thấy về hình thể nói chung người Việt Nam khó có thể đạt được các chuẩn quốc tế. Trừ khi có đột biến gen hoặc biết đâu vài chục năm nữa quan niệm thẩm mỹ của thế giới dịch chuyển sang Châu Á:

- Người Việt mình có tỷ lệ đầu to hơn bình thường (các bác nào học vẽ hay phải vẽ mẫu khỏa thân chắc nắm cái này rõ hơn em).

- Xương hông hẹp (để ý ảnh em May trong trang phục áo tắm ở cuộc thi vừa rồi sẽ thấy)

- Mông thấp và tụt (cái này phải chụp nghiêng mới thấy được)

- Lóng đùi ngắn và thô (kể cả chân có dài đến mấy)

- Tỉ lệ chân ngắn - tức là tỉ lệ dài chân so với dài mông, hạ eo, vòng eo, vòng mông và chiều cao cơ thể chứ không phải là lấy thước dây đo thẳng thừng từ rốn đến gót chân.

Nói chung là chuyện tỉ lệ (proportion), mà cái này thì bắt nguồn từ toán học, bác nào có tí tìm hiểu thì đều đã biết kim tự tháp Ai Cập sở dĩ nó đứng được trên sa mạc lâu như thế là vì được xây dựng theo "tỉ lệ vàng".

Nếu ngại đọc sách khoa học các bác có thể đọc truyện của anh Frédéric Beigbeder. Anh ấy cũng là nhà văn từng tán gái bằng câu: "em có cấu trúc xương thật là tuyệt", trong "Tình yêu kéo dài ba năm" thì phải.

Thêm một cái nữa là kể cả khi tất cả các tỉ lệ có vẻ gần đạt rồi, tức là các con số chỉ số là như vậy, nhưng khi đặt lên khung thì cũng phải co kéo sao cho nuột chứ không thể thô thô kiểu xếp hình chồng lên ấn vào được."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm