Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời

PV, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 03/07/2015

Sau nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân, khán giả Việt Nam lại tiếp tục đau lòng chứng kiến sự ra đi bất ngờ của nhạc sĩ An Thuyên.

Theo thông tin thì chiều nay - 3/7, nhạc sĩ An Thuyên đã bất ngờ qua đời vì nhồi máu cơ tim cấp. Vợ nhạc sĩ là bà Ngô Huyền Lâm rất sốc vì không thể tin vào cái chết đột ngột của chồng.

Chiều nay, khi đang trên đường tới nơi làm việc thì nhạc sĩ An Thuyên bất ngờ đau ngực. Ông gọi cho con gái là ca sĩ Bông Mai (nhóm Con gái) và được đưa ngay tới Bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội) vào lúc 16h20. Thời điểm đó, nhạc sĩ rơi vào tình trạng ngưng tim. Sau một tiếng cố gắng cứu chữa nhưng không thành công, các bác sĩ đã ngưng cấp cứu vào lúc 17h45 và nhạc sĩ trút hơi thở cuối cùng.Được biết, nhạc sĩ An Thuyên có tiền sử huyết áp cao, trước đây ông từng vào viện điều trị một tuần. Sau đó, gia đình xin cho ông về điều trị ngoại trú một thời gian. 

Sự qua đời của nhạc sĩ An Thuyên để lại nhiều đau xót cho giới nghệ thuật cũng như khán giả bởi ông là một nhạc sĩ tài hoa. Nhạc sĩ đã sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng như: Em chọn lối này, Hành quân lên Tây Bắc, Huế thương, Ca dao em và tôi, Biển và em... 

"Ca dao em và tôi" - một trong những sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ An Thuyên do Quang Linh thể hiện

Nhạc sĩ An Thuyên sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Ông công tác ở Ty Văn hoá Nghệ An từ năm 1967 và đã được trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca dưới sự chỉ đạo của các lãnh đạo ngành lúc đó là Trần Nguyên Trinh - Trưởng Ty Văn hóa Nghệ An; Nguyễn Trung Phong, nhà viết kịch, Phó trưởng ty; Nhà thơ Trần Hữu Thung - Chủ tịch Hội Văn nghệ Nghệ An. Ông cùng với đoàn nhạc sỹ ở Viện nghiên cứu âm nhạc gồm nhạc sỹ Đào Việt Hưng, nhạc sỹ Hồ Thoa đã đi sưu tầm dân ca Nghệ Tĩnh theo dải sông Lam từ Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên về Cửa Hội, qua Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành về Nghi Lộc. 5 năm sưu tầm với hàng trăm cuốn băng tự tạo đã thu được hàng trăm bài hát giá trị của các nghệ nhân trong toàn tỉnh.

Năm 1975, ông vào bộ đội, phải bàn giao lại toàn bộ số băng sưu tầm đó. Đoàn Dân ca Nghệ An lúc đó có sử dụng khai thác một số làn điệu phổ biến. Năm 1977, công tác ở Đoàn Văn công Quân khu IV. Từ năm 1981 đến năm 1988, ông được cử đi học ở Nhạc Viện Hà Nội, môn Sáng tác âm nhạc bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, năm 1988 ông về Phòng Văn nghệ Quân đội và đến tháng 8 năm 1992, ông về công tác ở Trường Nghệ thuật Quân đội.

Theo Wiki

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm