Nóng: VĐV Việt Nam chính thức giành HCV ASIAD sau 1 năm vì đối thủ bị phát hiện dùng chất cấm

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 08:07 20/07/2019

VĐV Kemi Adekoya, HCV 400m rào tại ASIAD 2018, đã bị phát hiện dương tính với doping. Tấm HCV vì thế có thể được trao lại cho người xếp nhì là VĐV Quách Thị Lan của Việt Nam.

Kemi Adekoya bị phát hiện dương tính với chất anabolic steroid hồi tháng 11/2018. Chất này có thể làm tăng cân, trọng lượng cơ, chất béo tự do, kích thước của những sợi cơ trong quá trình tập luyện, khiến người sử dụng cảm thấy năng động và tập luyện tốt hơn.

Sau khi kết thúc quá trình điều tra, Kemi Adekoya bị đình chỉ tham gia các giải điền kinh quốc tế trong 4 năm. Cùng với đó, cô bị tước HCV điền kinh ASIAD, ở nội dung 400m rào nữ. Phần thưởng này sẽ được trao lại cho VĐV về nhì là Quách Thị Lan của điền kinh Việt Nam.

Nóng: VĐV Việt Nam chính thức giành HCV ASIAD sau 1 năm vì đối thủ bị phát hiện dùng chất cấm - Ảnh 1.

Kemi Adekoya bị phát hiện dương tính với doping. Ảnh: Inquire.net.

Việc Quách Thị Lan giành HCB ở nội dung này vốn đã là thành tích lịch sử với điền kinh nước nhà. Ở ASIAD 2018, điền kinh Việt Nam đóng góp 1 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ, dẫn đầu điền kinh Đông Nam Á và xếp thứ 8 châu Á về số huy chương.

Về phía điền kinh Bahrain, các VĐV nước này làm mưa làm gió ở ASIAD 2018 với 12 HCV. Chính sách nhập tịch hàng loạt VĐV gốc châu Phi của đất nước này phát huy hiệu quả lớn, riêng Kemi Adekoya đóng góp 2 HCV.

Nóng: VĐV Việt Nam chính thức giành HCV ASIAD sau 1 năm vì đối thủ bị phát hiện dùng chất cấm - Ảnh 2.

Quách Thị Lan có thể trở thành chủ nhân tấm HCV 400m rào thay thế Kemi Adekoya. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ở SEA Games 2017, ở nội dung quyền biểu diễn nữ pencak silat, 1 VĐV người Thái Lan dương tính với mẫu thử doping. BTC đã tước HCV của đoàn Thái Lan và trao lại cho đội xếp thứ hai là Việt Nam. Cũng chính nhờ tấm HCV này giúp Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua Singpaore để xếp thứ 3 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 2017.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Đã bắt giữ kẻ tình nghi sát hại nam thanh niên người Việt tại Nhật Bản

    Theo thông tin mới cập nhật, cảnh sát Osaka đã bắt giữ một người đàn ông nghi là hung thủ đã đánh đập và đạp nam thanh niên Việt Nam xuống sông dẫn đến tử vong tại Nhật.
  • Đọc thêm