Số người nhiễm Covid-19 tại Tokyo tăng trở lại

PV, Theo VOV 21:56 02/06/2020

Hôm nay (2/6), thủ đô Tokyo (Nhật Bản) có số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt khi ghi nhận 34 ca nhiễm mới trong một ngày.

Đây là lần đầu tiên trong 19 ngày qua kể từ ngày 14/5, số ca nhiễm mới được xác nhận ở Tokyo vượt quá 30 người. Số người nhiễm tập trung vào những người trẻ có độ tuổi từ 30 trở lên, trong đó có 1 nguồn lây nhiễm tập thể từ bữa tiệc.

Căn cứ vào dữ liệu do nhà mạng di động NTT Docomo thu thập cho thấy, người dân Tokyo di chuyển ra khỏi thủ đô nhiều hơn sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ tuần trước. Cụ thể tăng 6% trong các ngày trong tuần và 13% vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Số người nhiễm Covid-19 tại Tokyo tăng trở lại - Ảnh 1.

Số người nhiễm Covid-19 tại Tokyo tăng trở lại. (Ảnh: East Bay Times)

Theo dữ liệu, số người từ Tokyo đến một số địa điểm ở các tỉnh lân cận như Shizuoka và Ibaraki tăng khoảng 20% so với tuần trước đó. Số người Tokyo đến Kyoto và Nara, phía Tây Nhật Bản cũng tăng khoảng 15%.

Những con số này cho thấy, người dân Tokyo đang dần bắt đầu tận hưởng thời gian thư giãn bằng cách đến các khu vực lân cận, các điểm tham quan, đặc biệt là vào dịp cuối tuần. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người nhiễm tăng trong những ngày qua.

Trong khi đó, chính quyền Tokyo đã nới lỏng hơn nữa hạn chế đối với các doanh nghiệp. Theo đó, Tokyo đã bắt đầu giai đoạn 2 trong lộ trình khôi phục hoạt động do ảnh hưởng của virus, cho phép các trung tâm luyện thi, nhà hát, phòng tập thể dục và cửa hàng bán lẻ, bao gồm các trung tâm thương mại, được mở cửa trở lại.

Chính quyền thủ đô dự kiến sẽ nới lỏng hạn chế theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 2 tuần, đồng thời đánh giá mức độ lây nhiễm. Tokyo có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo sớm hơn dự định nếu số ca nhiễm vẫn ở mức thấp. Tuy  nhiên, kế hoạch đưa ra "cảnh báo Tokyo" cũng sẽ được đưa ra để kêu gọi người dân cảnh giác nếu các ca nhiễm tăng trở lại.

Bắt đầu từ 1/6, nhiều trường tiểu học, trung học của Nhật Bản bắt đầu đi học trở lại với hình thức không tập trung cùng một lúc.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, trước mắt học sinh 1 lớp sẽ chia ra nhóm học sáng, nhóm học chiều để có đủ chỗ ngồi giãn cách. Thời gian học của các khối cũng khác nhau. Các môn học tập trung vào những môn chính như toán, ngôn ngữ, lịch sử… còn những môn học kỹ năng, ngoại khóa dự kiến sẽ học từ giữa tháng./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày