Số ca mắc Covid-19 mới giảm mạnh, Nhật Bản nới lỏng nhiều hạn chế

Bùi Hùng, Theo VOV 17:57 28/09/2021

Để từng bước khôi phục hoạt động bình thường trở lại, dự kiến ngày 30/9 tới, Nhật Bản xem xét bãi bỏ toàn bộ việc áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với 19 tỉnh thành.

Số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản đã giảm sâu trong vài tuần qua. Đặc biệt công tác tiêm chủng đã rất khẩn trương, khiến Nhật Bản khá lạc quan về khống chế dịch bệnh trong thời gian tới nhằm khôi phục các hoạt động bình thường.

Tính tới tối ngày 27/9, toàn Nhật Bản chỉ ghi nhận 1147 ca mắc mới. So với con số hơn 20.000 ca vào những ngày đầu tháng 8, nhất là khi Olympic Tokyo 2020 bế mạc, thì đây là con số rất tích cực. Thủ đô Tokyo vốn thường xuyên là khu vực dẫn đầu số ca mắc mới và tử vong, đến đầu giờ ngày hôm nay chỉ ghi nhận 154 ca mắc mới, liên tục giảm, và là ngày đầu tiên xuống mức dưới 200 ca/ngày trong vòng hơn nửa năm qua. Số ca tử vong cũng giảm đáng kể.

Kể từ đầu dịch đến nay, toàn Nhật Bản có 1.696.622 ca mắc, 17.527 ca tử vong. Trong bối cảnh đó, Nhật Bản vẫn tích cực thúc đẩy tiêm chủng. Tính đến ngày hôm qua (27/9), đã có khoảng hơn 68% dân số tiêm vaccine Covid-19 mũi 1, trong đó tỷ lệ người già tiêm mũi 1 hơn 90%. Hơn 57% dân số đã hoàn thành mũi 2.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp đối với những người trẻ ở độ tuổi từ 20 đến 40. Do đó, chính phủ áp dụng nhiều biện pháp nhằm tăng tỷ lệ tiêm như phát phiếu tiêm kèm miễn phí cà phê, tiêm không cần đặt trước, mở rộng cơ sở tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo và Osaka ưu tiên cho đối tượng thanh niên.

Để từng bước khôi phục hoạt động bình thường trở lại, dự kiến ngày 30/9 tới, Nhật Bản xem xét bãi bỏ toàn bộ việc áp dụng tình trạng khẩn cấp đối với 19 tỉnh thành và biện pháp trọng điểm tăng cường chống lây lan dịch bệnh tại 8 tỉnh thành.

Theo Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nishimura, việc này được quyết định dựa trên tình hình số ca mắc mới và ca tử vong giảm mạnh, số giường bệnh sử dụng xuống dưới 50%. Tình hình nói chung được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nếu bãi bỏ những biện pháp hạn chế hoạt động, thì có thể số ca mắc sẽ tăng trở lại, do vậy, những biện pháp mà chính phủ đã đưa ra từ trước yêu cầu nhân dân tiếp tục thực hiện. Theo đó, việc giãn cách nếu được bãi bỏ, các cửa hàng ăn uống sẽ được mở cửa đến 21h tối thay vì 20h tối như hiện nay. Số người tham gia vào các sự kiện vẫn cần hạn chế.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thảm hoạ ở Old Trafford, MU thua trắng 5 bàn trước đại kình địch Liverpool

    Old Trafford có lẽ nên đổi tên thành Nhà hát của những "Chúa Hề".
  • Đọc thêm