Sinh viên Học viện Ngân Hàng giành giải thưởng tại Hội thảo khoa học quốc tế: Đề tài mang tính thực tiễn, được đánh giá cao

Diệu Thu, Theo Tổ quốc 07:21 28/03/2020

Đó là một chặng hành trình phấn đấu không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu của đội ngũ giảng viên, sinh viên Học viện Ngân hàng.

Vừa qua, Học viện Ngân hàng là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt tại sự kiện khoa học quốc tế ICMSS 19 tại Indonesia. Khi tham dự Hội thảo khoa học quốc tế lần này, 02 nhóm sinh viên của Học viện Ngân hàng đã xuất sắc lọt vào Top 6 Grand Final Round các đội có bài dự thi tốt nhất và Top 3 Case Studies các đội thi giải quyết tình huống xuất sắc đến từ các trường đại học trong khu vực.

Được biết, với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, trong những năm học vừa qua Học viện luôn chú trọng đầu tư phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên nhằm phát triển khả năng lĩnh hội những kiến thức mới và áp dụng chúng một cách nhanh chóng vào trong công việc và cuộc sống. Học viện Ngân hàng định hướng cho các sinh viên thực hiện NCKH với tính đổi mới, sáng tạo, phát triển theo xu thế chọn lọc. Những đề tài NCKH có tính ứng dụng cao sẽ được nhà trường đầu tư phát triển, tiến đến việc đưa sản phẩm ra thị trường.

Sinh viên Học viện Ngân Hàng giành giải thưởng tại Hội thảo khoa học quốc tế: Đề tài mang tính thực tiễn, được đánh giá cao - Ảnh 1.
Sinh viên Học viện Ngân Hàng giành giải thưởng tại Hội thảo khoa học quốc tế: Đề tài mang tính thực tiễn, được đánh giá cao - Ảnh 2.

02 nhóm sinh viên của Học viện Ngân hàng đã xuất sắc lọt vào Top 6 Grand Final Round các đội có bài dự thi tốt nhất và Top 3 Case Studies các đội thi giải quyết tình huống xuất sắc đến từ các trường đại học trong khu vực.

Nhà trường cũng đã đưa môn học phương pháp nghiên cứu (Research Project) vào thành môn học bắt buộc của các chương trình đạt chuẩn quốc tế như chương trình chất lượng cao và chương trình quốc tế. Đây là môn học có vai trò rất quan trọng giúp các em làm quen với cách tiếp cận một vấn đề nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và khả năng ứng dụng của nghiên cứu vào thực tiễn. Đầu tư phát triển hệ thống thư viện điện tử, mua cơ sở dữ liệu giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận số liệu đa dạng, cập nhật và giảm thiểu chi phí nghiên cứu. Hỗ trợ sinh viên tiếp cận các chuyên gia, doanh nghiệp, hỗ trợ tổ chức các tọa đàm, hội thảo khoa học để bổ sung kiến thức thực tiễn. Khi sinh viên tham gia các Hội thảo Quốc tế thì Học viện có chính sách hỗ trợ vé máy bay, phương tiện đi lại trong và ngoài nước và một phần chi phí ăn ở trong quá trình tham gia Hội thảo. Đồng thời có chính sách khen thưởng và vinh danh những thành tích mà các em đạt được trong các sự kiện quan trọng của nhà trường.

Chia sẻ về điểm độc đáo trong phương pháp tiếp cận và khả năng ứng dụng thực tiễn của các đề tài tham gia hội thảo, TS. Nguyễn Thị Hoài Thu – Viện trưởng viện Đào tạo Quốc tế cho hay: "Tôi cho rằng 2 nhóm nghiên cứu các chủ đề "Đưa ra khuyến nghị cho cổ phiếu của Tổng công ty khí Việt Nam – PV GAS" của: SV Nguyễn Khánh Linh, Lớp CityUK5, Viện Đào tạo Quốc tế, SV Nguyễn Ngọc Huyền, Lớp CityUK5, Viện Đào tạo Quốc tế, SV Đỗ Thu Huyền, Lớp K19 CLC-TCB, Khoa Tài chính; và chủ đề "Khuyến nghị cho cổ phiếu CTCP Thế giới Di động" của SV Nguyễn Bích Ngọc, Lớp K19 CLC-TCA, Khoa Tài chính,SV Hoàng Anh Tuấn, Lớp K19 TCE, Khoa Tài chính, SV Trịnh Thị Thu Hoài, Lớp K21 CLC-TCB, Khoa Tài chính đều không có gì là quá mới mẻ.

Học viện Ngân hàng đã chủ động trang bị cho sinh viên khả năng sử dụng tiếng anh chuyên nghiệp, kỹ năng viết tiếng anh học thuật, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thuyết trình, các chương trình đào tạo với ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh để các em có môi trường học thuật hình thành nên các ý tưởng nghiên cứu, tự tin trao đổi các ý tưởng nghiên cứu bằng tiếng Anh với các giảng viên, các chuyên gia trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, các em đã vượt qua vòng loại để lọt vào top 24 bài dự thi tốt nhất của cuộc thi và sau phần thuyết trình xuất sắc đã lọt vào Top 6 các đề tài được thuyết trình tại Bộ Kế hoạch và Phát triển Indonesia trong 24 nhóm đến từ 4 nước. Đây là một minh chứng cho việc các em đã lựa chọn đề tài có tính thực tiễn và các em đã thể hiện được khả năng viết, khả năng thu thập số liệu và phân tích được những điểm của các sản phẩm dịch vụ, chiến lược kinh doanh, tiềm năng phát triển của công ty và đặc biệt là khả năng thuyết trình để thuyết phục được ban giám khảo về cổ phiếu của Tổng công ty khí Việt Nam – PV GAS và Công ty cổ phần thế giới di động."

Ngoài ra, phần giải Case study, nhóm của bạn Trịnh Thị Thu Hoài (Lớp K21 CLC-TCB) và bạn Nguyễn Bích Ngọc (Lớp K19 CLC-TCA) đã lọt vào Top 3 Research Sector do các bạn chọn đề tài nghiên cứu thuộc nhóm ngành Utility. Đây là nhóm ngành cung cấp các dịch vụ cơ bản như điện, khí tự nhiên và nước. Các công ty này hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận nhưng dịch vụ mà họ cung cấp lại thuộc nhóm dịch vụ công và phải chịu rất nhiều ràng buộc bởi các qui định của Nhà nước. Các nhà đầu tư vì thế thường chỉ nắm giữ cổ phiếu của các công ty này với thời hạn dài để hưởng cổ tức và có sự ổn định. Tuy nhiên, với việc trình bày kết quả nghiên cứu rất thu hút của các nhóm đã tạo được tính hấp dẫn cho cổ phiếu của công ty này và thuyết phục được ban giám khảo.

NCKH giúp sinh viên nắm vững phương pháp luận và vận dụng được các kiến thức từ quá trình học tập lý thuyết đồng thời giúp áp dụng vào thực tiễn công việc sau này. Để tăng cường các ý tưởng sáng tạo trong NCKH, các khoa và bộ môn của nhà trường đều tham gia vào quá trình NCKH từ gợi mở chủ đề, định hướng nội dung cũng như phân công giảng viên tham gia hướng dẫn và thắp sáng đam mê NCKH của sinh viên.

Bên cạnh đó, thầy cô giáo với vai trò tư vấn, dẫn dắt khơi gợi ý tưởng nghiên cứu ngay từ khi sinh viên học các học phần. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên môn, chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu, các thầy cô giáo còn là người cung cấp thông tin về các cuộc thi chuyên nghiệp, tầm cỡ quốc tế cho các bạn SV yêu thích khoa học có thể tự do tìm tòi, khám phá, thể hiện sự sáng tạo của bản thân, đồng thời cũng là cơ hội giúp trau dồi các kỹ năng cần thiết cho SV sau khi ra trường. Các thầy cô giáo luôn đồng hành, theo sát để tư vấn, hướng dẫn, chỉnh sửa nội dung bài viết trước khi bài viết của sinh viên được gửi đi tham dự cuộc thi.

Cụ thể hơn, ở bài dự thi với chủ đề "Đưa ra khuyến nghị cho cổ phiếu của Tổng công ty khí Việt Nam – PV GAS" của nhóm sinh viên Nguyễn Khánh Linh, Nguyễn Ngọc Huyền, Đỗ Thu Huyền vì chuyên ngành các bạn trong team đều về Kinh tế, Tài chính cả team muốn tìm hiểu về lĩnh vực phù hợp với chuyên ngành để có thể áp dụng những kiến thức được học ở trên trường để thực hiện bài nghiên cứu. "Ba chúng mình đều đã từng tham gia một cuộc thi ở trường là "BA Financial Research Challenge" cũng về lĩnh vực phân tích tài chính và đưa ra khuyến nghị cổ phiếu, do đó chúng mình cũng đã có một chút nền tảng để bắt đầu bài nghiên cứu này.

Trước khi quyết định tham gia cuộc thi, chúng mình khá phân vân và hơi lo lắng vì đây là cuộc thi quốc tế, sẽ khó được chọn hơn, nhưng nhờ thầy cô đã động viên khuyến khích chúng mình rất nhiều nên chúng mình đã quyết định đăng ký tham gia. Trong suốt quá trình làm bài nghiên cứu thì chúng mình cũng được thầy cô hỗ trợ giúp đỡ để bài nghiên cứu được hoàn chỉnh hơn. Và đặc biệt trước và trong khi chúng mình sang bên Indo tham dự thì thầy cô luôn dặn dò và quan tâm tới cả team, giúp team có chuyến đi an toàn và có thêm tự tin khi thuyết trình về bài nghiên cứu.", đại diện team chia sẻ.

Team Indodream

Ngay buổi gặp mặt đầu tiên cả team đã làm quen được với nhiều bạn một cách rất tự nhiên. Các bạn tham gia các hoạt động giải trí với tinh thần đồng đội rất cao và rất quyết tâm giành chiến thắng. Theo chia sẻ, team Indodream đặc biệt ấn tượng với nhóm đoạt giải nhất đến từ trường Thamasat Thailand. Vì mặc dù chỉ mới năm 2 nhưng kiến thức và kĩ năng của họ rất chắc và tự tin, thuyết trình chuyên nghiệp, thu hút.

"Khi nghe giới thiệu của MC về chức danh của các vị BGK, ai cũng mắt chữ O miệng chữ A. Các chú, các bác ấy thực sự rất "xịn", toàn là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư tài chính của HSBC hay 1 vài ngân hàng lớn của Indonesia. Mặc dù vậy, chúng mình cũng đã cố gắng để hiện hết sức bài thi của mình trước các vị BGK vì bọn mình tin rằng đây là cơ hội không bao giờ có lần thứ 2 trong đời nên phải làm hết sức để không có gì hối tiếc cả.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của team những khoảnh khắc được giao lưu cùng với các bạn đến từ các nước khác nhau qua các sự kiện, các vòng thi và qua bài giải case vì mình mình được trao đổi và chia sẻ kiến thức, văn hoá thú vị từ các bạn.

Tiếng Anh của của team mình không tốt như các bạn bè quốc tế mặc dù chúng mình đã rất nỗ lực rèn luyện Tiếng Anh từ khi chuẩn bị cho cuộc thi. Còn về kiến thức chuyên môn thì chúng mình tự tin về khả năng phân tích của chúng mình. Điều không may là chúng mình có ít thời gian hơn các nhóm khác để làm bài thi do 1 số vấn đề trong việc chọn mã chứng khoán. Chúng mình chỉ có 1 tháng chuẩn bị trong khi các bạn khác có hơn 3 tháng thậm chí 6 tháng để chuẩn bị. Tuy nhiên chúng mình đã cố gắng hết sức trong thời gian ngắn ngủi đó.", ", team Indodream cho biết.

Team còn lại của Học viện Ngân hàng tham gia dự thi với chủ đề "Khuyến nghị cho cổ phiếu CTCP Thế giới Di động" gồm 3 thành viên Nguyễn Bích Ngọc, Hoàng Anh Tuấn, Trịnh Thị Thu Hoài. Lý giải về tên gọi Team SEC, nhóm bạn cho hay SEC là tên câu lạc bộ chứng khoán của Học viện Ngân Hàng, cả team cùng nhau tham gia câu lạc bộ từ khi còn là sinh viên năm nhất, được cọ xát rất nhiều với những cuộc thi thuộc lĩnh vực đầu tư tài chính dành cho sinh viên trên toàn Hà Nội, cũng có kinh nghiệm tổ chức những cuộc thi tương tự nên cũng muốn thử sức ở các cuộc thi về đầu tư tài chính mang quy mô lớn hơn trong và ngoài nước.

Đa số là sinh viên lớp chất lượng cao và liên kết quốc tế nên trình độ các thành viên trong team tương ứng với IELTS từ 6.5-7.0 tuy nhiên các đội tuyển khác cũng đến từ những trường top đầu, cùng khả năng tiếng anh rất tốt nên ngoại ngữ chưa phải yếu tố giúp nhóm sinh viên nổi trội trong cuộc thi.

Team SEC chia sẻ: "Trong vòng 2 tháng kể cả thời gian thu thập dữ liệu, và 1 tháng cho việc hoàn thiện bài, về thuận lợi, nhóm mình may mắn có bạn Tuấn đã có kinh nghiệm tham ra những cuộc lớn mang tính chất tương tự về đầu tư tài chính như Go Finance, BA research challenge và cũng là cựu phó ban chuyên môn của câu lạc bộ chứng khoán SEC, nên về phần chọn mã cổ phiếu thì không có gì khó khăn. Tuy nhiên do thời gian hoàn chỉnh bài khá gấp, chỉ khoảng 1 tháng nên về nội dung cũng như phần tập luyện thuyết trình với nhau không nhiều. Mình nghĩ đó là bất lợi lớn nhất của team mình, vì phần thuyết trình thực sự là 1 điểm cộng rất lớn trong đêm chung kết.

Tại vòng thuyết trình đầu tiên nhóm bạn phải phản biện với ban giám khảo, và hầu hết trong số họ có trình độ Chater Holder trở lên, còn đến vòng phản biện của Top 6 khi phải thuyết trình rồi phản biện với các vị giám khảo có tầm cỡ và ảnh hưởng lớn, vì thế mà cũng có chút hồi hộp lo lắng, nhưng sự chuẩn bị kĩ càng về đề tài cùng mong muốn thể hiện tốt nhất trong cuộc thi giúp team tự tin hơn để hoàn thành phần thi của mình. Được biết, kết quả chung cuộc của cuộc thi đem lại cho team SEC chút tiếc nuối bởi ban đầu nhóm bạn hy vọng đề tài NCKH của mình có thể lọt vào Top 3. Tuy nhiên sân chơi này là cơ hội giúp cả team trau dồi thêm kiến thức, làm nghiên cứu sâu hơn để phản biện thuyết phục hơn.

Sinh viên Học viện Ngân Hàng giành giải thưởng tại Hội thảo khoa học quốc tế: Đề tài mang tính thực tiễn, được đánh giá cao - Ảnh 8.
Sinh viên Học viện Ngân Hàng giành giải thưởng tại Hội thảo khoa học quốc tế: Đề tài mang tính thực tiễn, được đánh giá cao - Ảnh 9.

"Có quá nhiều cảm xúc trong suốt 7 ngày mà cuộc thi diễn ra. Chúng mình phải gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới ICMSS. Nhờ cuộc thi, chúng mình mới có cơ hội được cọ xát với những bạn sinh viên xuất sắc đến từ Indonesia, Malaysia, và Thailand, ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên chúng mình được trải nghiệm văn hóa Indo: về ẩm thực cũng như nghệ thuật. Nhưng phải nói kỷ niệm đáng nhớ nhất là giây phút chúng mình được xướng tên vào TOP 6 – Grand Final Round tổ chức tại Bộ Đầu tư và Kế hoạch Indonesia là đội thứ 2 thuyết trình ngay sau đội đầu tiên Blue Schole (Indonesia), quả thực khi ấy, cả 3 thành viên đều rất bất ngờ và vui sướng. Dù không phải là lần đầu thuyết trình nữa, nhưng đó có lẽ là giây phút không thể quên của cả 3 thành viên!", team SEC tâm sự.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của "người hùng" lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12:

    Sáng 1/3 chúng tôi đã có mặt tại nhà anh Nguyễn Ngọc Mạnh để có thêm thông tin về sự việc. Từ sáng sớm, rất đông họ hàng, người thân cũng có mặt tại đây để gửi lời chúc mừng đến "người hùng".
  • Đọc thêm