Sau cú "bốc hơi" 4 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng vọt

Lan Anh, Theo An ninh tiền tệ 14:34 13/05/2024

Ngày 13/5, giá vàng SJC biến động dữ dội, lao dốc mạnh khi mở cửa nhưng sau đó nhanh chóng đảo chiều tăng vọt.

Cập nhật đầu giờ chiều cùng ngày, giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm 500 nghìn đồng/lượng lên 90,5 triệu đồng/lượng.

Lúc 14h00 tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC niêm yết ở mức 88,0-90,5 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp khác như PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá bán ra vàng SJC khoảng 89,5-90 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng SJC đã hồi phục khoảng 2,5 triệu đồng/lượng sau cú rớt mạnh đầu giờ sáng hôm nay.

Sau cú bốc hơi 4 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng vọt - Ảnh 1.

---------------------

Cập nhật đến 10h30, giá vàng SJC lại đảo chiều tăng mạnh 1,5 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC sau khi rớt xuống 85,5-88,5 triệu đồng/lượng đã bất ngờ đảo chiều tăng vọt 2 triệu đồng/lượng chiều mua và 1,5 triệu đồng/lượng chiều bán lên 87,5-90,0 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp khác điều chỉnh chậm hơn, như tại DOJI cũng đã tăng 500 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán lên 86,0-88,0 triệu đồng/lượng. PNJ và Bảo Tín Minh Châu chưa có biến động mới tính đến 10h30.

--------------------

Mở cửa sáng 13/5, giá vàng SJC đồng loạt bốc hơi mạnh 3-4 triệu đồng/lượng. Theo đó, so với mức đỉnh đạt được ngày 10/5, giá vàng SJC đã giảm tới 4 – 4,5 triệu đồng/lượng. Hiện giá bán ra chỉ còn trên 88 triệu đồng/lượng, một số nơi chỉ còn hơn 87 triệu đồng/lượng.

Cụ thể lúc 9h00 tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC ở mức 85,5-88,5 triệu đồng/lượng, giảm 4,6 triệu đồng/lượng chiều mua và 3,9 triệu đồng/lượng chiều bán.

Tương tự ở các doanh nghiệp khác, DOJI điều chỉnh mạnh xuống 85,5-87,5 triệu đồng/lượng, PNJ niêm yết 85,5-88,5 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu cũng giảm xuống còn 87,0-89,2 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, trong ngày 10/5 khi giá vàng SJC lập đỉnh 92,5 triệu đồng/lượng, bên cạnh những nhà đầu tư chốt lời thì cũng có không ít người mua vào. Như vậy, nếu mua vàng đúng giá đỉnh và bán ra thời điểm này, nhà đầu tư có thể bị lỗ tới 7 triệu đồng/lượng, chỉ sau 3 ngày.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn đi ngang, chiều bán ra quanh mốc 77 triệu đồng/lượng. Cụ thể, PNJ niêm yết 74,9-76,8 triệu đồng/lượng trong khi DOJI là 75,95-77,45 triệu đồng/lượng.

Sau cú bốc hơi 4 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng vọt - Ảnh 2.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng điều chỉnh, giảm khoảng 10 USD/ounce xuống 2.358 USD/ounce, tương đương với khoảng 72,5 triệu đồng/lượng khi quy đổi theo tỷ giá USD hiện hành.

Giá vàng SJC bất ngờ lao dốc sau khi Ngân hàng Nhà nước có tuyên bố mới khẳng định sẽ tiếp tục can thiệp để bình ổn thị trường. Ngày 12/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Tại cuộc họp Lãnh đạo NHNN và UBND TP. Hồ Chí Minh thống nhất việc phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường vàng, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá….

Đối với Công ty TNHH MTV VBĐQ Sài Gòn – SJC, Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tiếp tục thực hiện ngay công tác bình ổn thị trường, thực hiện nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng. Phối hợp, thực hiện chỉ đạo của các cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thị trường vàng; Thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, chế độ chứng từ, hóa đơn điện tử, báo cáo phòng chống rửa tiền, thống kê các giao dịch mua, bán vàng.

NHNN cũng sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày