Sau 6 tháng lên ngôi, vợ chồng Nhật hoàng đã tạo nên nhiều sự khác biệt, nhất là cú "lột xác" ngoạn mục của Hoàng hậu Masako

Diệp Lục, Theo Helino 12:08 21/10/2019

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã đem lại nhiều điều mới mẻ cho vương triều lâu đời nhất thế giới.

Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako là cặp vợ chồng hoàng gia đầu tiên có bằng đại học, nói được nhiều ngoại ngữ và có nhiều năm kinh nghiệm sống ở nước ngoài, thậm chí Nhật hoàng còn tự giặt quần áo trong thời gian du học.

6 tháng sau khi thừa kế ngai vàng Hoa Cúc, cặp đôi đang thực hiện vai trò mang tính toàn cầu hóa và mong muốn đưa hoàng gia Nhật đến gần hơn với cuộc sống của những người dân thường. Cả hai cũng khiến nhiều người Nhật ngạc nhiên, đặc biệt khi Hoàng hậu Masako đã phải vật lộn với tình trạng mà các quan chức trong cung điện gọi là "sự rối loạn thích nghi" trong nhiều năm.

"Mặc dù cựu Nhật hoàng Akihito và cựu Hoàng Hậu Michiko trước đây đã được coi là gần gũi với người dân, Nhật hoàng và Hoàng hậu mới dường như còn gần gũi hơn. Tôi nghĩ như vậy vì họ có vẻ như giống người thường hơn", Hideya Kawanishi, Phó giáo sư Lịch sử tại Đại học Nagoya, cho biết.

Sau 6 tháng lên ngôi, vợ chồng Nhật hoàng đã tạo nên nhiều sự khác biệt, nhất là cú lột xác ngoạn mục của Hoàng hậu Masako - Ảnh 1.

Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako lần đầu ra mắt dân chúng sau khi lên ngôi.

"Họ phù hợp với thời đại hiện nay theo nhiều cách. Ví dụ, có những bức ảnh chụp Nhật hoàng với một chiếc điện thoại thông minh. Họ có vẻ rất giống chúng ta", Giáo sư Hideya cho biết thêm.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, là con cả trong gia đình có ba người con và ông cũng là người đầu tiên được nuôi nấng bởi chính mẹ của mình, Hoàng hậu Michiko, thay vì lớn lên giữa các y tá và vú nuôi theo cách truyền thống. Thậm chí, Hoàng hậu Michiko còn tự tay làm đồ ăn trưa cho con trai mang đến trường khi Hoàng tử còn đi học.

Vợ chồng cựu Nhật hoàng Akihito luôn cố gắng để con trai Naruhito có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác và cũng trở nên gần gũi hơn trong mắt người dân.

Là sinh viên ngành giao thông đường thủy, Nhật hoàng Naruhito đã tốt nghiệp Đại học Gakushuin ở Tokyo. Sau đó, ông theo học tại Đại học Oxford, Anh trong vòng 2 năm, quãng thời gian được ông miêu tả là những năm tuyệt vời nhất trong cuộc đời. Trong khi đó, Hoàng hậu Masako tốt nghiệp Đại học Harvard, Mỹ và từng là một nhà ngoại giao. Bà thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Sau 6 tháng lên ngôi, vợ chồng Nhật hoàng đã tạo nên nhiều sự khác biệt, nhất là cú lột xác ngoạn mục của Hoàng hậu Masako - Ảnh 2.

Gia đình Nhật hoàng Naruhito.

Nhật hoàng từng thách thức các quan chức hoàng gia để kết hôn với Masako Owada, người nhiều năm sinh sống và học tập ở nước ngoài. Hai người gặp nhau lần đầu tiên tại một buổi hòa nhạc năm 1986. Hai người có một người con gái duy nhất tên là Aiko, 17 tuổi, nhưng cô không thể lên ngôi vì là phụ nữ.

Hồi tháng 5, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako bất ngờ sử dụng tiếng Anh mà không dùng đến phiên dịch viên để chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump tại Cung điện Hoàng gia Nhật Bản. Japan Times khi đó nhận định đây là dấu hiệu cho thấy cặp đôi hoàng gia "hướng ngoại nhất" trong lịch sử Nhật Bản.

"Tôi nghĩ rằng hoàng đế và hoàng hậu trước đây cũng có thể nói bằng tiếng Anh, nhưng hai người này (vợ chồng Nhật hoàng Naruhito) nói như bản năng. Đó là thành quả của họ sau thời gian ở nước ngoài", Giáo sư Kawanishi cho biết.

Cặp đôi cũng thoải mái chụp ảnh "tự sướng" với người dân khi công du nước ngoài. Tại Nhật Bản, họ cũng vui vẻ cười đùa với trẻ em và chơi với chó.

Sau 6 tháng lên ngôi, vợ chồng Nhật hoàng đã tạo nên nhiều sự khác biệt, nhất là cú lột xác ngoạn mục của Hoàng hậu Masako - Ảnh 3.

Vợ chồng Nhật hoàng tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh khi tiếp đón vợ chồng Tổng thống Mỹ.

Chứng rối loạn thích nghi khiến Hoàng hậu Masako phải xa cách công chúng trong suốt một thập kỷ. Điều này trái ngược với cựu Hoàng hậu Michiko, người thường xuất hiện trong hình ảnh hoàn hảo nhất. Thời gian gần đây, sự thoải mái và tự tin hơn của Hoàng hậu Masako khiến công chúng phần nào bớt lo ngại về sức khỏe của bà.

"Bà ấy quan tâm hơn đến các hoạt động xã hội và đang tham gia vào các sự kiện khác nhau. Tất nhiên, sức khỏe của bà ấy là vấn đề về tinh thần nên có xảy ra những thăng trầm, nhưng những lo lắng đã dần tan biến", Hidehiko Kasahara, Giáo sư tại Đại học Keio chuyên nghiên cứu về các vấn đề hoàng gia, cho biết.

"Khi gặp các quan chức nước ngoài, bà Masako tự tin trao đổi với họ. Thực tế là nếu bà ấy có thể làm những điều mình muốn là khi đó bà ấy đã ít căng thẳng hơn. Hơn nữa, điều đó nghĩa là tình trạng của bà ấy được cải thiện", ông Kasahara nói.

Hiện tại, Hoàng hậu và Nhật hoàng đều tỏ ra thận trọng hơn với những hành động của mình vì những xáo trộn có thể ảnh hưởng đến thanh danh của họ.

Nguồn: Japan Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14