Sau 2000 con cá mập chết vì bị ăn não, đến lượt hàng trăm con chết vì lý do không ngờ

Nguyễn Hằng, Theo Tri Thức Trẻ 23:00 09/10/2017

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân bí ẩn khiến hàng trăm con cá mập báo chết bất ngờ ở vịnh San Francisco, Mỹ.

Mấy ngày nay, mọi người trên thế giới đang xôn xao vì hiện tượng hơn 2000 con cá mập chết ở San Francisco (Mỹ) do một loại ký sinh trùng có tên Miamiensis avidus tấn công bằng cách xâm nhập qua lỗ thở và ăn não vật chủ.

Nhưng ít ai biết rằng vào tháng 6/2017, loài cá mập này cũng đã chết hàng loạt với số lượng lớn tới hàng trăm con và do một nguyên nhân không ngờ.

Số lượng cá mập báo chết quá nhiều chính là lý do khiến các nhà khoa học phải vào cuộc để tìm ra nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân khiến hàng trăm con cá mập chết và trôi dạt vào bờ trong suốt 12 tuần liên tiếp.

Sau 2000 con cá mập chết vì bị ăn não, đến lượt hàng trăm con chết vì lý do không ngờ - Ảnh 1.

Cá mập báo chết hàng loạt ở Vịnh San Francisco khiến nhiều người lo ngại. Ảnh: The Big Wobble

Theo đó, các nhà sinh vật học thuộc cơ quan điều hành thủy sản và động vật thiên nhiên ở California đã thu thập một số mẫu vật từ những con cá mập báo bị mắc cạn và tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm.

Theo ghi nhận của tờ SFGate, tình trạng cá mập chết đã lan rộng tới các vùng khác của Vịnh San Francisco. Không chỉ riêng cá mập báo, một số báo cáo cho hay các loài cá khác cũng dạt vào bờ gần cầu Golden Gate.

Sau 2000 con cá mập chết vì bị ăn não, đến lượt hàng trăm con chết vì lý do không ngờ - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu vật từ những xác cá mập báo để phân tích. Ảnh: The Marine Mammal Center

Sean Van Sommeran, giám đốc cơ quan nghiên cứu cá mập Pelagic Shark Research Foundation cho biết, ngoài hàng trăm con cá mập báo, còn có rất nhiều loài cá khác chết. Những xác cá nhìn thấy trên bờ biển là một phần nhỏ của số cá chết. Ông Sommeran ước tính, số cá chết có thể lên tới hàng ngàn con.

Tiến sĩ Mark Okihiro, nhà nghiên cứu tại cơ quan điều hành thủy sản và động vật thiên nhiên ở California nhận định, cá mập là một trong những loài sinh vật dữ tợn, chúng đứng trên đỉnh của chuỗi thức ăn và có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, cá mập báo còn được biết tới là một loài có sức sinh tồn và đề kháng rất cao nên nguyên nhân khiến chúng phải bỏ mạng gần như chắc chắn không thể là một hiện tượng tự nhiên.

Sau 2000 con cá mập chết vì bị ăn não, đến lượt hàng trăm con chết vì lý do không ngờ - Ảnh 3.

Cá mập hổ là một loài có sức đề kháng rất tốt nên việc chúng chết hàng loạt trong thời gian gần đây khiến nhiều nhà nghiên cứu bất ngờ. Ảnh: Notey

Cá mập báo có chiều dài khoảng 3,2 mét và nặng tới 900kg. Cơ thể chúng lúc nhỏ thường xuất hiện những vệt sọc vằn giống như con báo.

Chúng được coi là một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất trong đại dương. Cùng với cá mập bò, cá mập báo là những loài tấn công con người nhiều nhất.

Có không ít nguyên nhân để lý giải cho hiện tượng cá và cá mập báo chết hàng loạt. Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu, cá mập có thể bị mắc kẹt trên bờ biển khi thủy triều rút do chúng thường di chuyển tới những vùng nước nông để giao phối và sinh sản trong mùa xuân và mùa hè.

Nguyên nhân thứ hai được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra cho tình trạng cá mập chết hàng loạt trên là vì các con cá thường hay vào gần bờ và bị nhiễm độc từ nguồn nước thải ở cống của thành phố.

Nguồn nước mưa đọng lại và nước thải sinh hoạt trong các cống xả thải của thành phố là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nước và hại chết cá mập.

Hơn nữa, do tình trạng cá chết quá nhiều, nên nhiều xác cá chết lại bị sóng và thủy triều cuốn trôi ra biển khiến tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng và số cá chết ngày càng gia tăng.

Việc cá mập báo chết hàng loạt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên nên các nhà khoa học đang tìm cách giải cứu loài vật này khỏi những cái chết hàng loạt đáng sợ.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần

    Clip: Trizzie Phương Trinh xót xa thông báo Phi Nhung trở nặng, bác sĩ mong con gái chuẩn bị tinh thần
  • Đọc thêm