"Sao các người dám làm thế?" - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới

J.D, Theo Helino 15:30 24/09/2019

Giọng nói như vỡ ra vì xúc động nhưng đanh thép của nhà hoạt động môi trường 16 tuổi giống như một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Chuyện này thực sự không đúng! Đáng ra tôi không nên có mặt ở đây.

Tôi đáng ra nên ở trong trường, ở phía bên kia đại dương. Nhưng rồi các người tìm đến thế hệ trẻ chúng tôi để hy vọng? Sao các người dám (làm thế)? 

Các người đã cướp đi ước mơ và tuổi thơ của tôi chỉ bằng những lời sáo rỗng. Và đấy là tôi vẫn còn rất may mắn. Nhân loại ngoài kia, họ đang chết dần, họ đang khổ sở. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang bước vào thời kỳ Đại tuyệt chủng lần thứ 6. Vậy mà những gì các người lôi ra nói chỉ là tiền, và câu chuyện cổ tích về cái gọi là "tăng trưởng kinh tế bền vững"? 

Sao các người dám chứ?

30 năm qua, khoa học đã dẫn chứng rất rõ ràng. Sao các người dám làm ngơ, rồi đến đây và nói rằng các người đã cố gắng đủ rồi, trong khi các chính sách và giải pháp cần thiết đến giờ vẫn chẳng thấy đâu?

Sao các người dám làm thế? - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới - Ảnh 1.

Các người nói là lắng nghe chúng tôi, là thấu hiểu tình trạng khẩn cấp này. Nhưng dù tôi có tức giận và buồn đến cỡ nào, tôi cũng không thể tin vào điều đó. Bởi nếu các người hiểu và vẫn tiếp tục làm hời hợt hoặc chẳng làm gì, thì các người quá độc ác, và tôi từ chối tin vào các người.

Việc cắt giảm một nửa lượng khí thải trên toàn cầu trong vòng 10 năm chỉ cho chúng ta 50% cơ hội khống chế nhiệt độ tăng dưới mức 1,5oC, nhằm tránh kích hoạt chuỗi phản ứng khí hậu không thể đảo ngược từ môi trường. 50% nghe có vẻ là đủ với các người, nhưng con số ấy không bao gồm các chỉ số như điểm tới hạn nhiệt độ (tipping point), tác động của ô nhiễm không khí, và tính công bằng trong hoạt động xả thải của các nước. 

Con số ấy chỉ dựa trên việc thế hệ trẻ chúng tôi phải lãnh trách nhiệm giải quyết hàng tỉ tấn CO2 các người đã thải ra, với những thứ công nghệ còn chưa thực sự thành hình. Vậy nên, 50% với chúng tôi đơn giản là không thể chấp nhận, vì chúng tôi sẽ phải sống với hậu quả từ các người.

Sao các người dám làm thế? - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới - Ảnh 2.

Để cơ hội tăng lên 67% trong 10 năm tới, IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu) cho biết chúng ta chỉ còn đúng 420 tỉ tấn CO2 được phép thải ra kể từ 1/1/2018. Đến nay, con số đã giảm xuống 350 tỉ. Vậy mà tại sao các người lại có thể vờ rằng cứ việc "kinh doanh như bình thường" và bù đắp bằng các giải pháp khoa học? 

Với mức độ phát thải của con người ngày nay, chỉ trong vòng 8,5 năm nữa, quỹ CO2 được phép thải ra sẽ cạn sạch trong vòng 8,5 năm nữa. Sẽ không có bất kỳ kế hoạch hay giải pháp nào được đưa ra, vì những con số trên nghe quá khó chịu, còn các người thì chưa đủ trưởng thành để đối mặt với nó. 

Các người đã khiến chúng tôi thất vọng. Nhưng thế hệ trẻ ngày nay, họ đang dần hiểu được sự phản bội ấy. Toàn bộ thế hệ tương lai sẽ dõi theo các người. Nếu khiến chúng tôi thất vọng, tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho các người. 

Sao các người dám làm thế? - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới - Ảnh 3.

Chúng tôi chưa buông tha các người đâu. Ngay tại đây, ngay lúc này, chúng tôi đặt ra một giới hạn. Cả thế giới đang thức tỉnh, thay đổi trước sau cũng sẽ đến, dù các người có muốn hay không.

Xin cảm ơn!

Đó là những gì Greta Thumberg - cô nữ sinh 16 tuổi, một nhà hoạt động môi trường đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN) vào ngày 23/9/2019 vừa qua. Trước mặt những nguyên thủ quốc gia lớn trên thế giới, người được tạp chí Times bình chọn là "Thủ lĩnh thế hệ tiếp theo - Next generation leader) đã có một bài đưa phát biểu thực sự đanh thép bằng một chất giọng như run lên vì giận dữ nhưng đầy cảm hứng, khiến cả hội trường như lặng đi vì những gì con người đã gây ra với môi trường.

Bài nói kết thúc, 3 chữ "How dare you! - "Sao các người dám!"vẫn còn vang vọng khắp hội trường.

Bài phát biểu chấn động thế giới của nhà hoạt động môi trường mới 16 tuổi "Sao các người dám..."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày