Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 02/12/2020

Bạn đã từng nghe đến “gạch chai nhựa” - Ecobrick? Sáng kiến mới giúp biến bao bì nhựa trở thành vật liệu xây dựng hữu ích trong cuộc sống. Theo dõi ngay bài viết này để tìm hiểu về gạch sinh thái nhé!

Gạch chai nhựa - Ecobrick bạn đã biết?

Hiểu rõ hơn thì Ecobrick - gạch chai nhựa được tạo nên từ chính số rác thải nhựa trong gia đình hay tại nơi làm việc. "Kỳ diệu" hơn khi mỗi viên gạch chai nhựa này hoàn thành còn giúp giải quyết số lượng rác thải nhựa tại khu vực mà bạn sinh sống nếu tất cả mọi người cùng biết đến và hưởng ứng tham gia.

Minh chứng cho điều đó, ngày 12/11 vừa qua, nhà vệ sinh đầu tiên xây bằng gạch chai nhựa được khánh thành dành cho học sinh trường Tiểu học Bá Xuyên - xóm Đớ, xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Công trình có diện tích gần 23m2, được tạo nên từ 4.800 chai nhựa đã qua sử dụng, 20kg nilon cắt nhỏ và các vật liệu khác. Bên cạnh đó, công trình có sự tham gia của gần 200 lượt đoàn viên, thanh niên, giáo viên, sinh viên và bộ đội. Theo đó, các tình nguyện viên tham gia chương trình đã thu gom được 12.000 chai nhựa đã qua sử dụng, đóng góp trên 100 ngày công để làm gạch chai nhựa.

Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay! - Ảnh 1.

Đây là công trình nhà vệ sinh công cộng đầu tiên xây dựng bằng gạch chai nhựa tại Việt Nam do công ty Suntory PepsiCo Việt Nam và đối tác tiên phong thực hiện, nhằm khuyến khích cộng đồng ủng hộ văn hóa tái chế bao bì

Bạn có tò mò chất liệu "thần thánh" có trong công trình sinh thái này không? Hãy thử tìm hiểu và thực hiện cách làm Ecobrick - gạch chai nhựa cực mới mẻ, vật liệu sinh thái mới cho tương lai xanh.

Gạch sinh thái (Ecobrick) - Giải pháp cho tương lai xanh

Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay! - Ảnh 3.

Với mỗi chai nhựa sau khi sử dụng bạn hãy gom lại, làm sạch, để khô. Chuẩn bị các túi nilon đã qua sử dụng, cát và các dụng cụ khác như kéo, que nhựa…

Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay! - Ảnh 4.

Các loại vỏ nhựa, bao nilon, ống hút nhựa… cắt nhỏ và lấp đầy chai nhựa

Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay! - Ảnh 5.

Để tái chế được nhiều rác thải nhựa, bạn hãy dùng que nén chặt chúng xuống nhé!

Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay! - Ảnh 6.

Với chiếc "gạch chai nhựa" chất lượng sẽ có thêm các vật liệu tại chỗ khác như cát, xi măng, để gạch nặng khoảng 700gram - 1kg

Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay! - Ảnh 7.

Và cuối cùng, chúng ta cũng hoàn thành 1 chai Ecobrick

Quá dễ dàng thực hiện phải không nào! Để thêm nhiều chai Ecobrick - gạch chai nhựa được tạo thành bạn cũng có thể cùng rủ bạn bè, người thân tham gia cùng nhé. Biết đâu trong tương lai, chúng có thể thay thế gạch đất nung trong xây dựng đấy!

Mỗi viên gạch chai nhựa sẽ góp phần xây dựng môi trường thêm xanh - sạch - đẹp

Được biết, mỗi gạch chai nhựa sau khi hoàn thành sẽ có trọng lượng khoảng 700gr - 1kg cùng khả năng chịu áp lực tốt hơn. Nếu sử dụng các gạch chai nhựa này để xây dựng một nhà vệ sinh còn giảm 25% tổng chi phí xây dựng so với chất liệu gạch nung.

Sáng kiến mới tái chế bao bì nhựa cực nhanh và dễ, chờ chi thử ngay! - Ảnh 8.

Công trình nhà vệ sinh đầu tiên tại Việt Nam xây bằng gạch chai nhựa Ecobrick

Phát biểu trong buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Xuân Thắng - Phó tổng giám đốc phụ trách đối ngoại và truyền thông công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, chia sẻ thêm: "Mô hình nhà vệ sinh xây dựng từ chai nhựa tái sử dụng này đáp ứng 2 tiêu chí: Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc về 'Nước sạch và hệ thống vệ sinh' và 'Sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm' bằng việc sử dụng nguyên liệu tái chế để xây dựng. Suntory PepsiCo Vietnam cũng mong muốn chương trình ý nghĩa này sẽ được lan tỏa rộng rãi trong xã hội để giúp người dân có ý thức hơn trong công tác tái chế, tái sử dụng rác thải cũng như giúp những người xung quanh có được một sống tốt hơn".

Dự kiến, sau khi nhà vệ sinh đầu tiên đi vào hoạt động, dự án sẽ tiếp tục khởi công thêm 6 công trình nhà vệ sinh từ chất liệu gạch chai nhựa đặc biệt này.

Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ có thêm nhiều công trình sinh thái sử dụng "gạch chai nhựa" góp phần giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa tới môi trường! Hãy có ý thức thu gom và tái chế rác thải nhựa ngay hôm nay các bạn nhé nhé.

Về Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam

Là liên minh chiến lược giữa Suntory - Nhật Bản và PepsiCo - Mỹ. Suntory PepsiCo Việt Nam hiện nay là công ty nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam phân phối chuỗi 15 thương hiệu nổi tiếng như Pepsi, 7up, Sting, Tea+… Hơn 25 năm có mặt tại Việt Nam, Suntory PepsiCo đã đầu tư hơn 500 triệu Đô la Mỹ, với 5 nhà máy sản xuất trên khắp cả nước, cùng với trụ sở chính và 5 văn phòng bán hàng, công ty đang tạo việc làm trực tiếp cho hơn 2.800 lao động trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp và nằm trong top các nhà tuyển dụng được chọn lựa của người lao động Việt Nam theo khảo sát của Anphabe.

Với giá trị cốt lõi của công ty là "Đóng góp lại cho xã hội" và mục tiêu phát triển bền vững, các hoạt động xã hội của Suntory PepsiCo Việt Nam tập trung vào giáo dục bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, phát triển thế hệ trẻ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, và chương trình Vòng tay nhân ái - chương trình từ thiện do chính cán bộ công nhân viên công ty thực hiện.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm