Rối loạn cương dương vì muốn nhanh có "6 múi"

Ng.Thuận, Theo Người lao động 15:01 10/07/2023

Vì mong muốn nhanh chóng sở hữu vóc dáng múi nào ra múi đó, nam thanh niên trẻ vô tình mắc chứng rối loạn cương dương.

Ngày 10-7, bác sĩ Vũ Đức Công, Trung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health cho biết tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 25 tuổi, đến khám vì tình trạng không cương lên được sau quá trình tập thể hình, kết hợp tiêm steroid để tăng cơ.

Ngày nay, xu hướng làm đẹp hình thể để sở hữu một vóc dáng lý tưởng, săn chắc không còn quá xa lạ đối với nam giới. Tuy nhiên, vì mong muốn nhanh chóng sở hữu vóc dáng "múi nào ra múi đó" nam thanh niên trẻ vô tình mắc chứng rối loạn cương.

Bác sĩ Công cho hay qua quá trình trò chuyện và khai thác bệnh được biết, 1 năm trước vì mong muốn có một cơ thể săn chắc nam bệnh nhân đã quyết định đi tập gym nhưng không hiệu quả. Được một người bạn tập chung giới thiệu, anh đã tự ý dùng thuốc testosterone ngoại sinh (trong giới thể hình là dùng "roid" - là cách nói tắt của steroid tăng cơ) để hỗ trợ tăng cơ trong suốt 1 năm liền.

Kết quả sau 1 năm sử dụng thuốc testosterone ngoại sinh để tăng cơ nhanh chóng, ngoại hình của anh khác biệt rõ ràng so với trước đó. Thế là, anh quyết định ngưng thuốc và duy trì chế độ tập luyện.

Tuy nhiên, mới bắt đầu vì khi ngưng thuốc, anh thấy thiếu năng lượng và quan trọng hơn là mất đi ham muốn so với trước đó, thậm chí không thể cương nổi khi lâm trận.

Rối loạn cương dương vì muốn nhanh có 6 múi - Ảnh 1.

Bác sĩ Vũ Đức Công, Trung tâm sức khỏe nam giới Men’s Health thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: Men’s Health)

Sau khi thăm khám và kiểm tra nội tiết, bác sĩ Công ghi nhận testosterone của nam thanh niên bị sụt giảm nghiêm trọng, ngoài ra các hormone khác liên quan cũng có kết quả là số 0 tròn trĩnh.

Khi gặp những biến chứng này, điều trị trở về ban đầu cần sự tuân thủ và kiên nhẫn rất nhiều từ bệnh nhân do thời gian phục hồi của tinh hoàn cần nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng. Sau 6 tháng điều trị và theo dõi sát sao, chức năng tinh hoàn của bệnh nhân trở về tương đối bình thường so với nam giới cùng độ tuổi, kết quả tinh dịch đồ đã có tinh trùng và tình trạng cương dương đã dần trở lại bình thường như lúc trước.

Có thể thấy, việc bổ sung nội tiết tố testosterone trong quá trình tập thể hình để hỗ trợ tăng cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có ảnh hưởng đến chức năng tình dục của người nam. Bác sĩ Công khuyến cáo nam giới cần có sự tham vấn từ các chuyên gia về sức khỏe nam giới để có chế độ chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn, vừa duy trì được vóc dáng khỏe mạnh, vừa giữ nguyên được phong độ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày