Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, "trăm tỉ" hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn

JC, Theo Helino 07:38 28/11/2019

Kiều Minh Tuấn đã trở lại với điện ảnh bằng bộ phim remake Anh Trai Yêu Quái, liệu màn tái ngộ này có giúp anh lấy lại danh xưng "bảo chứng trăm tỉ" sau scandal với An Nguy hay không?

2019 là năm "tưng bừng" doanh thu của điện ảnh Việt khi có đến tận 3 cái tên gia nhập CLB trăm tỉ, bao gồm: Cua Lại Vợ Bầu, Hai Phượng và Lật Mặt 4 Nhà Có Khách. Điểm chung của ba tác phẩm này đều là những phim có kịch bản thuần Việt, điều này phần nào khẳng định câu chuyện không phải cứ làm phim remake, chọn những phim có kịch bản xuất sắc của nước ngoài đem về mới tiêu chí "bình mới rượu cũ" là sẽ thắng.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 1.

Kiều Minh Tuấn và Isaac trong Anh Trai Yêu Quái.

Với sự phát triển của các nền tảng xem phim trực tuyến, việc khán giả tiếp cận với bản gốc của các phim được làm lại vô cùng dễ dàng. Chọn remake phim ở thời điểm hiện tại được xem được đánh giá là vô cùng nguy hiểm bởi khán giả luôn sẵn sàng ở tâm thế "so sánh", không phải lúc nào cũng tìm ra được một Em là Bà Nội Của Anh hay Tháng Năm Rực Rỡ. Tuy nhiên, may mắn thay, Vũ Ngọc Phượng đã chọn được hướng tiếp cận rất tốt cho Anh Trai Yêu Quái, bộ phim được remake lại từ tác phẩm Anh Tôi Vô Số Tội (tựa tiếng Anh: My annoying brother).

1. Bài toán khó nhất của Anh Trai Vô Số Tội để lại cho ekip đạo diễn Vũ Ngọc Phượng: Ai sẽ gánh diễn xuất thay Jo Jung Suk và D.O.?

Cái hay của Anh Trai Vô Số Tội không nằm ở kịch bản gốc (điều mà vốn dĩ là thế mạnh của phim Hàn). Vì cơ bản câu chuyện phim nó cũng "na ná" hàng tá những kịch bản khác mà Hàn Quốc từng trình làng cho công chúng. Hai anh em cùng cha khác mẹ, người anh vừa đi tù về, đứa em bị mù vì chấn thường. Sau đó là khóc lóc lâm li bi đát... Khán giả vừa khóc vừa cười, chỉ đơn giản thế thôi.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 3.

Nhưng đỉnh cao ở chỗ NSX chọn diễn viên rất đỉnh, Jo Jung Suk - Ảnh Đế của Giải Rồng Xanh 2019 vừa rồi là cái tên không phải dạng vừa, từ ngoại hình cho đến biểu cảm, cách anh đặt để cho vai diễn không khác gì vị nhạc trưởng nào đó ở Paris nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu từng nốt nhạc cảm xúc, nốt nào khán giả sẽ khóc, trường đoạn nào người ta sẽ cười. Về phía D.O., nam diễn viên sở hữu đôi mắt biết nói, là thần tượng hiếm hoi được cả Hàn Quốc - đất nước kì thị ca sĩ đi đóng phim phải công nhận về tài năng diễn xuất. Thành công của Anh Trai Vô Số Tội gần như 70% đã thuộc về diễn xuất của hai nhân vật tài năng này.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 4.

Ở phiên bản Việt Nam, công bằng mà nói thể hiện của Kiều Minh Tuấn trong Anh Trai Yêu Quái không thể nào so sánh với Jo Jung Suk, nhưng anh đã làm rất tốt, nếu không muốn nói là "gánh team" cho cả bộ phim. Sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra rằng tại sao lại chọn cái tên "nguy hiểm" như Kiều Minh Tuấn để đóng bộ phim này? Nếu thật sự xem phim bạn sẽ hiểu, nếu không phải là Kiều Minh Tuấn, điện ảnh Việt hiện tại thật lòng khó tìm kiếm cái tên nào khác. Anh gần như là lựa chọn duy nhất và tốt nhất cho tác phẩm này.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 5.

Isaac ở bộ phim này có mức diễn "tạm ổn", tuy nhiên sẽ rất khập khiễng khi so sánh với D.O. - người có kinh nghiệm diễn xuất nhiều hơn. Đâu đó người xem vẫn thấy Isaac vẫn còn khá đơ, tuy nhiên may cho anh vai Lâm lại là một người khiếm thị. Những nét đơ đơ đó vô tình lại ăn khớp với biểu cảm cần có của nhân vật này. Bài toán khó nhất Vũ Ngọc Phượng cũng đã giải "hòm hòm" rồi, vậy còn những phần sau thì sao?

2. Kiều Minh Tuấn và Isaac đã làm khán giả tin được họ là hai anh em!

Thành công nhất khi xây dựng nhân vật mà đạo diễn Vũ Ngọc Phượng đã làm chính là khiến người xem phim có được cảm giác tin Kiều Minh Tuấn và Isaac là anh em ruột thật. Dù thật sự cả hai có sự khác biệt ngoại hình vô cùng lớn, hình tượng Kiều Minh Tuấn từ xưa đến nay không "liên can" gì đến chữ đẹp trai. Chẳng hiểu vì sao khi đứng chung, nhìn cả hai diễn, niềm tin đây là hai anh em vô cùng mãnh liệt.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 6.

Những tình tiết đời thường mà gia đình Việt nào có anh chị em gần như có đủ, từ ánh mắt kèn cựa, lừa lọc đứa em mình làm gì đó. Hay cậu em cãi lại lời anh mình, không muốn gọi là "anh hai" mà chỉ xưng "ông - tui"... Thậm chí kể cả những tình tiết gây cười từ những màn vật lộn của Phong và Lâm đều rất chân thật.

3. Kiều Minh Tuấn gánh team, Isaac "an toàn", Diệu Nhi chưa đột phá nhưng bà Tám rất duyên dáng

Như đã đề cập ở trên, Kiều Minh Tuấn gần như là linh hồn của Anh Trai Yêu Quái, những phân đoạn hay nhất, hài hước nhất, cảm động nhất gần như đều là những phân đoạn có mặt Hoàng Phong. Isaac được đóng một vai an toàn, phù hợp với nét diễn từ xưa đến nay của mình.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 7.

Về phần Diệu Nhi, thoạt đầu sẽ tưởng vai Diệp sẽ đem lại cho cô nàng chút gì đó về sự chững chạc, trưởng thành. Song, khán giả vẫn sẽ gặp Diệu Nhi được đạo diễn đo ni đóng giày cho cô. Những mảng hài quen thuộc, "signature" - thương hiệu cá nhân của Diệu Nhi vẫn còn rất rõ trong Anh Trai Yêu Quái. Cô nàng diễn vui đấy, hài hước đấy, nhưng họ vẫn muốn Diệu Nhi nội tâm hơn, trưởng thành hơn, thậm chí là gai góc hơn. Nếu cứ diễn một nét như vậy ở nhiều phim liên tục, đây sẽ là con đường vô cùng nguy hiểm nếu Diệu Nhi muốn phát triển nhiều hơn ở sự nghiệp điện ảnh.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 8.

Dì Tám do nữ diễn viên Phi Phụng là nhân vật hoàn toàn không có trong bản gốc, nhờ sáng tạo này của Vũ Ngọc Phượng mà Anh Trai Yêu Quái tươi sáng hơn hẳn. Bởi ở đâu mà không có những người nhiều chuyện, thích đi bàn tán "khẩu nghiệp". Tác phẩm trở nên sinh động, đậm đà Việt Nam hơn hẳn là nhờ "bà hàng xóm nhiều chuyện" này.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 9.

4. Tiết tấu phim vừa phải, nhạc phim không để lại nhiều ấn tượng

Không tham lam sáng tạo hay "sa đà" chạy theo bản gốc, Anh Trai Yêu Quái là phim Việt hiếm hoi trong năm nay có mạch phim ổn định. Giữ chân được khán giả từ những giây đầu tiên cho đến cuối bộ phim. Sẽ hiếm có thời điểm nào bạn cảm thấy "dài dòng" hay bị biên kịch đưa đi chơi xa không biết đường dừng lại. Tuy nhiên, điểm yếu của phim lại nằm ở phần nhạc phim, tác phẩm không có bài hát nổi trội xuất sắc đủ khiến ai cũng nhớ. Tạo hình các nhân vật trong phim ngoài bà Tám (Phi Phụng) ra còn lại vẫn ở ngưỡng bình thường, không có gì đặc sắc. Đây là điểm bản Việt yếu thế hơn hẳn bản Hàn.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 10.

5. Trở ngại lớn nhất của Anh Trai Yêu Quái là lòng tin của khán giả với Kiều Minh Tuấn

Bộ phim có kịch bản tốt, diễn viên tròn vai, cốt truyện thuần Việt không bứng nguyên bản cũ... Anh Trai Yêu Quái hội tụ đủ mọi yếu tố để trở thành phim tiềm năng gia nhập CLB "trăm tỉ". Nhưng để đạt được cột mốc vàng son đó, NSX phải vượt qua được "niềm tin" của khán giả dành cho Kiều Minh Tuấn. Như đã đề cập ở phần mở, lựa chọn Kiều Minh Tuấn - một cái tên dính scandal từng bị kêu gọi tẩy chay là bước đi rất nguy hiểm, nhưng nó cũng là duy nhất ở thời điểm hiện tại nếu ekip Anh Trai Yêu Quái muốn có bộ phim chỉn chu về phần diễn xuất. Chúng ta vẫn thường hay nói phim hay ắt có khán giả ra rạp, nhưng khán giả ngày càng khó tính, nghệ sĩ đôi khi tài năng thôi chưa đủ, còn phải có sự tin tưởng của công chúng nữa.

Review Anh Trai Yêu Quái: Phim Việt remake tốt nhất 2019, trăm tỉ hay không còn phụ thuộc vào Kiều Minh Tuấn - Ảnh 11.

Hi vọng với sự hết mình vì vai diễn, một kịch bản remake chỉn chu, đậm đà mùi lẩu khế hải sản quê hương như Anh Trai Yêu Quái, tác phẩm sẽ được công chúng đón nhận. Xin mượn lời của đạo diễn Lương Mạnh Hải để làm câu kết cho bài review này: Thị trường bây giờ quá bất ngờ, bạn cũng không thể tính toán được điều gì sẽ xảy ra. Phim có ngôi sao, thậm chí phim được khen hay lại thua. Còn phim bị chê dở vẫn thắng vang dội. Vậy cho nên cứ hi vọng rằng biết đâu, Anh Trai Yêu Quái sẽ là bộ phim lấy lại phong độ cho cả Kiều Minh Tuấn lẫn đạo diễn Vũ Ngọc Phượng.

Trailer phim Anh Trai Yêu Quái

Anh Trai Yêu Quái hiện đang công chiếu trên các rạp toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa

    Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa "bàn tiệc" gameshow giải trí
  • Đọc thêm