Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay

Oct, Theo Helino 16:00 08/01/2018

Bên cạnh vẻ hào nhoáng, Hollywood đang tồn tại những con quái vật, gây nên cơn ác mộng thực sự mang tên: quấy rối tình dục.

Mới đây, tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018 (Golden Globes) vào sáng ngày 8/1, người hâm mộ đã được chứng kiến hàng loạt ngôi sao nổi tiếng đồng loạt diện đồ đen, thay vì những bộ trang phục lộng lẫy.

Được biết, đây là một trong chuỗi hành động hưởng ứng phong trào Time's Up - chiến dịch chống xâm hại và quấy rối tình dục diễn ra tại Hollywood. Theo như ghi nhận, Time's Up đã nhận được hơn 300 chữ ký của các diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất… bao gồm cả Natalie Portman, Emma Stone, Reese Witherspoon...

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 1.

Đây là một chiến dịch rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy rằng bên cạnh vẻ hào nhoáng, Hollywood đã và đang tồn tại một vấn nạn đen tối thực sự khủng khiếp, mang tên "quấy rối tình dục".

Scandal chấn động của Harvey Weinstein và hiện thực của Hollywood

Tháng 10 năm 2017, làng giải trí đã phải chấn động khi New York Times phanh phui thông tin ông trùm điện ảnh Harvey Weinstein thực chất là một con "yêu râu xanh" chính hiệu

Weinstein thực sự đã là một nhân vật đình đám của Hollywood, người từng gắn tên mình với hơn 300 đề cử Oscar. Có thể nói, bản thân ông là một sự pha trộn giữa tài năng, danh tiếng, tiền và quyền lực. Nhưng cũng chính vì thế, "phát súng" đầu tiên do Ashley Judd dũng cảm "bóp cò" quả thực đã lột trần sự thật cực kỳ đen tối của một quyền lực cực lớn trong làng điện ảnh.

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 2.

Ashley Judd và Harvey Weinstein

Theo Judd chia sẻ trên New York Times, Judd đã bị Weinstein nhiều lần yêu cầu đến phòng khách sạn để massage. Dù từ chối nhiều lần, nhưng Judd vẫn buộc phải thân thiện với ông ta, vì quyền lực của ông quá lớn.

Sau Judd, hàng loạt sao nữ đã đứng lên tố cáo hành vi của Weinstein, với danh sách kéo dài tới hơn 40 người, trong đó có cả những nhân vật nổi tiếng như Gwyneth Paltrow hay Angelina Jolie... Một scandal cực kỳ chấn động, và người ta đã phải gọi Harvey Weinstein là con "quái vật" lớn nhất của Hollywood.

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 3.

Harvey Weinstein - con quái vật lớn nhất của Hollywood

Nói vậy có nghĩa, Hollywood không chỉ có một con "quái vật". Tháng 11/2017, Kevin Spacey - nam diễn viên nổi tiếng với hình ảnh ngạo nghễ thường thấy - đã bị Netflix sa thải, sau những cáo buộc liên quan đến lạm dụng tình dục. 

Theo đó, nam diễn viên Anthony Rapp đã cáo buộc rằng Spacey "gợi ý và cưỡng bức mình" khi anh mới 14 tuổi. Chưa hết, nhiều thành viên khác của đoàn làm phim House of Cards cũng tố cáo Spacey có những hành động "không đúng mực", khiến scandal được đẩy lên đỉnh điểm.

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 4.

Kevin Spacey - một bóng ma khác của Hollywood.

Và đó dường như mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, khi vẫn còn đó những con quái vật đang lẩn trốn, lợi dụng quyền lực để áp bức những người yếu thế hơn mà chưa ai đủ dũng cảm để lên tiếng. 

Nhưng quan trọng nhất là...

Quấy rối tình dục không chỉ là vấn đề của Hollywood

Không chỉ là vấn đề của một ngành công nghiệp, hoặc của một nơi chốn nhất định. Nó thực chất là một vấn nạn có thể xảy ra với tất cả mọi người.

Tất nhiên, chúng ta có thể đổ lỗi cho bản chất của ngành nghề, rằng có những công việc khiến cho người lao động gặp rủi ro hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần rất nhỏ của vấn đề, vì thực tế đã chỉ ra rằng nạn quấy rối tình dục có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi, bất kể bạn đang làm công việc gì.

Theo như thống kê từ MSN, 1/3 người Mỹ từng thừa nhận họ bị quấy rối tại nơi làm việc. Đây là thống kê áp dụng hệ thống Machine Learning và Big Data rất mới, nên kết quả được đánh giá là hoàn toàn đáng tin cậy.

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 5.

45% phụ nữ Mỹ chia sẻ họ từng bị quấy rối tình dục

Và nếu đã đáng tin thì đó quả là một hiện thực đáng buồn đối với riêng phái nữ, vì có 45% phụ nữ chia sẻ họ từng phải chịu đựng cảnh lạm dụng chốn công sở. Tỉ lệ này tương đương với khoảng 33,6 triệu phụ nữ riêng tại Mỹ. 

Với nam giới, số liệu thấp hơn nhưng không hề nhỏ. Có khoảng 15% cho biết họ đã từng bị quấy rối, trong đó 22% thuộc độ tuổi từ 30 - 44.

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 6.

Nam giới cũng có thể là nạn nhân

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là không phải ai cũng dám lên tiếng, vì họ lo sợ hậu quả xảy ra với mình. Lấy ví dụ như trường hợp của Gretchen Carlson - người dẫn chương trình của Fox News đã từng tố cáo CEO Roger Ailes quấy rối mình vào năm 2016.

Cô thắng kiện, nhưng không hề bình an. Theo như Carlson chia sẻ, ở thời điểm cô lên tiếng, tất cả mọi người đã xa lánh cô. "Thực sự là một trải nghiệm cực kỳ cô đơn." - Carlson cho biết.

"Bạn có thể bị coi là "nguồn cơn rắc rối", là loại "đưa chuyện". Quan trọng nhất là chưa chắc người ta đã tin, mà thậm chí có thể nói rằng bạn đang làm vậy vì tiền hoặc danh tiếng."

Đó cũng là lý do mà 73% phụ nữ bị quấy rối không lên tiếng, trong khi nam giới là 81%.

Quấy rối sẽ xảy ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, và với tất cả mọi người

Một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến rủi ro bị quấy rối. Nổi bật nhất là nghiên cứu vào năm 2015 của ĐH Kent State và Đh Texas (Mỹ) đã chỉ ra rằng: "Môi trường ưu tiên nam giới có thể gây nguy hiểm cho phái nữ, vì đàn ông có xu hướng xem phụ nữ là những người lệch chuẩn giới tính ở đó."

Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận thức của chúng ta. Thế nào là quấy rối tình dục? Hành vi nào là được phép, hành vi nào là không chấp nhận được? Điều này rất tiếc lại phụ thuộc hoàn toàn vào quan điểm và môi trường làm việc của mỗi người. 

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 7.

Hành động ổn với người này, nhưng không chấp nhận được với người khác

Một số hành vi bình thường với người này, nhưng không thể chấp nhận đối với người khác. Vậy mới nói, quấy rối tình dục có khả năng xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng.

Trong một khảo sát khác từ MSN về sự cố gắng của doanh nghiệp trong việc kiểm soát tình trạng quấy rối tình dục, 42% tỏ ra hài lòng, nhưng 26% vẫn cảm thấy không ổn. Trong đó, 36% phụ nữ đồng ý, còn 33% không tán thành. 

Số liệu chưa hết đâu. Tại Mỹ, 31% những người làm trong môi trường có tối thiểu 3 người cho biết họ từng bị quấy rối.

Hệ quả của quấy rối tình dục tất nhiên là vi phạm về quyền con người. Nhưng đó chưa phải là tất cả, mà mức độ tác động còn xảy ra về mặt tài chính và tinh thần nữa.

Theo tạp chí Working Women, một công ty top 500 có thể bị thiệt hại hàng chục triệu đô do quấy rối tình dục gây ra. Con số này là do lao động nghỉ bất chợt, năng suất giảm sút, chi phí bảo hiểm y tế tăng, tinh thần chán nản... và tất nhiên được phản ánh trong doanh thu đem lại.

Quấy rối tình dục - mảng tối đáng sợ như thế nào mà khiến hàng loạt sao mặc áo đen trên thảm đỏ ngày hôm nay - Ảnh 8.

Với ngần ấy hệ quả, đã đến lúc tất cả chúng ta phải xem nạn quấy rối tình dục là một vấn nạn thực sự. Nó không chỉ là vấn đề của Hollywood xa xôi, mà xã hội nào cũng có thể gặp. Việc của chúng ta là tự bảo vệ mình, và lên tiếng khi có bất kỳ điều gì bất ổn xảy ra.

Nguồn tham khảo: CNN, Business Insider, Times, New York Times...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Tám Tin Tối: Hương Giang chính thức lộ diện, Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng liệu có đi chung xe như lời đồn?

  Hương Giang, Thiều Bảo Trâm, Kim Seon Ho,... những cái tên hot nhất ngày hôm nay đã làm gì?
 • Đọc thêm