Quay cảnh 2 đứa con ngồi học, mẹ bất ngờ bị chỉ trích: Sao lại có suy nghĩ nuôi dạy con tai hại như vậy?

Thanh Hương, Theo Phụ nữ số 17:50 04/10/2023

Lời nhận xét của người mẹ về các con khiến nhiều cư dân mạng bức xúc.

Mới đây, một người mẹ ở Trung Quốc đã quay lại cảnh 2 cậu con trai sinh đôi của mình ngồi học và chia sẻ lên mạng xã hội. Chính điều này khiến chị nhận phải "cơn mưa" chỉ trích từ cư dân mạng. Theo đó, 2 cậu con trai của chị tuy là sinh đôi nhưng lại có tính cách trái ngược nhau.

Nếu em trai vừa ngồi học vừa lắc lư và hát, thỉnh thoảng pha trò để lôi kéo sự chú ý của anh trai thì người anh lại rất nghiêm túc cúi đầu làm bài. Cậu bé thậm chí còn không ngóc đầu lên xem em trai diễn trò. Hai anh em cũng có tư thế ngồi khác nhau. Trong khi anh trai ngồi ngay ngắn, em trai lại ngồi khá thoải mái. Ngay cả trang phục cũng vậy. Anh trai ăn mặc chỉnh tề, em trai lại chỉ mặc chiếc quần lót.

Quay cảnh 2 đứa con ngồi học, mẹ bất ngờ bị chỉ trích: Sao lại có suy nghĩ nuôi dạy con tai hại như vậy? - Ảnh 1.

Hai cậu bé có tính cách khác biệt. (Ảnh cắt từ clip)

Trông thấy cảnh này, người mẹ có lời nhận xét khiến cư dân mạng phẫn nộ. Với sự thiên vị rõ ràng, người mẹ cho rằng, anh trai có nhân cách tốt hơn, tinh tế hơn và tiết kiệm tiền hơn so với cậu em.

Rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích cách nuôi dạy con tai hại của người mẹ này. Một cư dân mạng thẳng thắn nói: "Đó là sự khác biệt về tính cách, không phải nhân cách. Hơn nữa anh trai hoàn toàn chăm chú làm bài, cũng không thấy em mình ồn ào, hay phiền hà gì cả. Tại sao cha mẹ lại gieo rắc bất hòa cho các con?".

"Người lớn thường thích những đứa trẻ ngoan ngoãn học tốt, tuy nhiên đứa trẻ có tính cách hoạt bát, sôi nổi cũng chẳng có gì xấu. Huống chi đó còn là con mình!", một cư dân mạng khác nói. Cộng đồng mạng đều cho rằng, cha mẹ thông minh cần phải biết vun đắp tình cảm cho những đứa trẻ trong gia đình, khiến anh chị em yêu thương, bao bọc lẫn nhau, thay vì gieo rắc cho các con sự đố kị, ghen tị.

Về vụ việc này, trang Sohu của Trung Quốc nhận định: Giáo dục gia đình luôn là một khóa học bắt buộc đối với các bậc cha mẹ. So với gia đình có 1 con, gia đình có từ 2 con trở lên sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh hơn. Cha mẹ sẽ cần học cách đối xử công bằng với các con.

Mỗi đứa trẻ đều có đặc điểm riêng, cha mẹ không nên lúc nào cũng so sánh các con. Như vậy, sẽ khiến con cái cảm thấy bất công, thậm chí ghét bỏ anh chị em của mình. Đây có lẽ không phải là điều mà cha mẹ mong muốn.

Bên cạnh đó, tùy theo tính cách của con cái mà cha mẹ phải điều chỉnh phương pháp giáo dục sao cho phù hợp. Không thể bê 1 phương pháp giáo dục rập khuôn với những đứa trẻ có tính cách khác biệt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày