Quan chức nhà nước Ả Rập Saudi chỉ làm việc một giờ mỗi ngày

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:05 21/10/2016

Trên thực tế, dù thời gian làm việc quy định tại Ả Rập Saudi dài hơn vậy nhưng họ chỉ làm việc thực chất trong một giờ.

Trong cuộc thảo luận về thực trạng kinh tế Ả Rập Saudi, bộ trưởng Khaled Alaraj đã tiết lộ sự thật về số giờ làm việc của các nhân viên nhà nước tại quốc gia này. Dựa trên nhiều nghiên cứu trước đó, ông Khaled cho biết mỗi nhân viên nhà nước chỉ làm việc hiệu quả không quá một giờ đồng hồ.

Đây là một mối lo ngại cho nền kinh tế quốc gia này khi nhiều năm qua, kinh tế Ả Rập đang đi xuống với sự tụt giảm của giá dầu. Mức thâm hụt ngân sách của nhà nước Ả Rập cũng đã lên tới hơn 100 tỷ USD trong năm ngoái.

Tại quốc gia vùng Vịnh này, hơn 2/3 người lao động làm việc trong cơ quan chính phủ. Đây là một con số lớn so với các nước giàu khác khi tại Mỹ, chỉ gần 20% người dân làm việc trong các cơ quan nhà nước. Chính vì số lượng nhân viên đông như vậy, mức ngân sách phải trả cho lương nhân viên nhà nước lên tới 128 tỷ USD, chiếm 45% ngân sách.

Trên thực tế, theo quy định thì các công nhân viên tại Ả Rập chỉ phải làm việc 35 giờ một tuần với mức lương hậu hĩnh. Tuy nhiên, so với điều tra, con số này chỉ tương đương với 7 giờ/tuần! Với những người lao động ngoài khối nhà nước, con số giờ làm của họ là 48 giờ. Để kích cầu khối tư nhân, Ả Rập đang xem xét giảm giờ làm xuống cho người lao động còn 40 giờ.

Trước lo ngại về nền kinh tế đang tụt dốc, chính phủ Ả Rập đã tiến hành cắt giảm lương 20% các quan chức cao cấp vào hồi tháng trước. Những quy định nghiêm ngặt về làm việc của các nhân viên nhà nước cũng được đặt ra như sa thải sau 3 năm nếu không hoàn thành nhiệm vụ, quẹt thẻ ra vào để chứng minh mình có đi làm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

    Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.
  • Đọc thêm